รสอร่อย พุทธมณฑล สูตรจีนแต้จิ๋วโบราณ

ปัจจุบันคนทำอาหารจีนแต้จิ๋วโบราณขายหลงเหลือน้อยเต็มที เพราะคนยุคใหม่มักนิยมอาหารไทยๆ บ้างก็ชอบสไตล์ฟิวชั่น แต่ใครนิยมอาหารจีนแต้จิ๋วโบราณ ตรงมาที่ร้านรสอร่อย ย่านพุทธมณฑลสาย 1

คุณปรีชา ตันติพงศ์วศิน หรือ เฮียเป็ด ผู้สืบทอดการทำอาหารจีนแต้จิ๋วโบราณ มาจากเตี่ยได้สูตรอาหารมาหลายอย่าง สมัยตั้งแต่เตี่ยเข็นรถขายเป็ดพะโล้ อยู่ที่วัดอินทาราม ตลาดพลู จนมีชื่อเสียง ในรูปแบบของเป็ดพะโล้น้ำดำ

เฮียเป็ดบอกว่า คนรุ่นเก่าๆ จะรู้จักเป็ดพะโล้น้ำดำของเตี่ยดี ตนในฐานะเป็นรุ่นลูกจึงคิดสืบทอด ด้วยการมาเปิดร้านอาหารจีนแต้จิ๋วโบราณ ซึ่งรสชาติจะเน้นไปทางรสจืด แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะบางเมนูก็ปรับให้ทันยุคสมัย เพิ่มรสให้จัดขึ้นมาอีกนิดเพื่อเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารจีนแต้จิ๋วโบราณสไตล์ฟิวชั่น ส่วนตัวร้านลักษณะโปร่งโล่ง ไม่ใหญ่โตมาก

เมื่อมาที่ร้านรสอร่อย มีเมนูแนะนำกินเล่น เป็นฮ่อยจ๊อปู ที่ทำเองวันต่อวันอัดแน่นไปด้วยเนื้อปู ตามสูตรของเตี๋ย กินกับน้ำจิ้มบ๋วย ทำสดทุกวัน

ต่อด้วยกุ้งผัดพริกเกลือ ใช้กุ้งขาว มาผัดตามกรรม วิธีโบราณ จะหอมกลิ่นกระเทียมและพริก หรือปูผัดพริกเหลือง ที่เอาเนื้อปูม้าเป็นก้อนมาผัดกับพริกเหลืองตำ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก

และที่ขาดไม่ได้ คือเป็ดพะโล้น้ำดำ นำเป็ดไปต้มตามสูตร ที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศมากกว่า 10 ชนิด น้ำจะออกสีดำ แต่กินแล้วแทบจะละลายในปาก กินคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยว

เมนูนี้ถือเป็นจานเด็ดของร้าน ท้าให้ลองมากิน

ซดน้ำร้อนๆ ด้วยรากบัวตุ๋นซี่โครงหมู ที่มีส่วนผสมของเกสรบัว (ที่เห็นเป็นเส้นๆ) รากบัว เมล็ดบัว พุทราจีน เครื่องยาจีน ตุ๋นกับซี่โครงหมูจนซี่โครงเปื่อยนิ่ม กินแล้วช่วยระบบการขับถ่าย

นอกจากนี้ยังมี มุยฉ่อยเคาหยก หรือผักกาดแห้ง นึ่งหมูสามชั้น ที่ทำตามฉบับดั้งเดิม ปลาหมึกกรอบผัดหมูบะเต็ง ปลาเก๋าสามรส มะเขือยาวอบปลาเค็ม ขนมผักกาด เป็นต้น

อาหารแต่ละอย่างทำแบบสูตรแต้จิ๋ว ที่นับวันจะหากินได้ยาก 

สำหรับเส้นทางมาร้านรสอร่อย อยู่ปากซอยทุ่งมังกร 7 ถนนพุทธมณฑลสาย 1 ให้เริ่มจากถนนบรมราชชนนี ขาเข้า เมื่อถึงถนนพุทธมณฑลสาย 1 ให้เลี้ยวซ้าย วิ่งตรงไป เมื่อเจอที่กลับรถก็ให้กลับรถ จะเห็นร้านอยู่ด้านซ้าย 

 

เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00- 14.00 น. และเวลา 17.00-22.00 น. หรือสอบถามได้ที่หมายเลข 09-5741-8451