ฮอนโมโนะ (Honmono) บุฟเฟต์สุดยอดวัตถุดิบระดับโลกกินไม่อั้น โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ร้านฮอนโมโนะ (Honmono) (แปลว่า ของแท้ ของจริง) (ชื่อเต็มคือ ฮอนโมโนะ ซูชิ) สุดยอดร้านญี่ปุ่นอันโด่งดังที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มา 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่กันยายน 2552) ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติและความสดเหมือนนั่งกินอยู่ที่ตลาดปลากรุงโตเกียว จากการผนึกกำลังของ 2 เชฟชาวไทยแต่ฝีมือไร้เทียมทาน คุณบรรณฑูร ชูผลา และคุณบูญธรรม ภาคโพธิ์ ผู้อยู่ในวงการร้านอาหารญี่ปุ่นมานาน

ขอป่าวประกาศว่าตอนนี้ Honmono เขามีโปรโมชั่นดีๆ แสนจะอลังการ นักชิมอาหารญี่ปุ่นได้ยินแล้วจะต้องตกตะลึง นั่นก็คือบุฟเฟต์เรียกว่า Okonomi ที่เราสามารถนั่งชี้นิ้วสั่งเมนูชั้นเลิศอะไรก็ได้เกือบหมดทั้งร้าน (รวมเครื่องดื่มน้ำเย็น ชาเขียว) นั่งเพลินๆ เดี๋ยวเขาก็จะมาเสิร์ฟปรนเปรอถึงโต๊ะ ในสนนราคา หัวละ 3,500 บาท++ (หรือ 4,119.50 บาทสุทธิ) และ 5,500 บาท++ (หรือ 6,347.50 บาทสุทธิ) กินไม่อั้นในเวลา 2 ชั่วโมง เฉพาะที่สาขาซอยทองหล่อ 23 (สุขุมวิท 55) เท่านั้น สาขาแรกนี้มีความเป็นส่วนตัวดีเพราะเป็นร้านต่างหากไม่ได้อยู่ในห้าง มีที่จอดรถด้วยฝั่งตรงข้าม

ไหนๆ ก็จะชิมของดีครั้งหนึ่งในชีวิตอยู่แล้ว ขอแนะนำให้เลือกของดีสุดสุดหัวละ 5,500 บาท++ไปเลยเพราะจะมีของดีที่ 3,500++ จิ้มสั่งไม่ได้หลายอย่าง (ให้ดูในเมนู ถ้าเมนูไหน สั่งไม่ได้จะติดสติ๊กเกอร์ “3,500 ไม่ร่วม”)

มาดูกันว่า 5,500++ มีอะไรบ้าง ที่ห้ามพลาดเลยคือสุดยอดปลาที่กินแล้วอร่อยมิรู้ลืม ปลากินกิ (Kinki) ย่างเกลือ ทั้งตัว (ปกติตัวละ 2,000-3,000 บาททีเดียว) เนื้อปลานุ่มเป็นก้อนหวานฉ่ำมันอร่อย หรือจะสั่งเป็น ต้มซีอิ๊ว ก็ได้ ซึ่งต้องจองปลาชนิดนี้ตอนโทรจองโต๊ะล่วงหน้าหลายวันเลย เพราะวันหนึ่งจะมีมาไม่มาก

(บน)ปลากินกิ (Kinki) ย่างเกลือ (ล่าง) ปลา Hakkaku หรือปลามังกรแปดเหลี่ยม

และปลาอีกชนิดหน้าตาแปลกเหมือนมังกรซึ่งต้องลองจองล่วงหน้าเพราะเป็นของหายากคือ ปลา Hakkaku คนไทยเรียก ปลามังกรแปดเหลี่ยม เชฟบุญธรรมเอาไปต้มซีอิ๊วมาให้ทั้งตัว หนังปลาชนิดนี้จะแข็งเป็นเหลี่ยมๆ พอแบะหนังออก กินแต่เนื้อใน นุ่มมันอย่าบอกใคร คนญี่ปุ่นนิยมกินเป็นปลาดิบหรือซาชิมิ ถ้ามีห้ามพลาดเป็นอันขาด

ต่อด้วย ขาปูทาราบะ (Taraba) จากฮอกไกโด คัดไซซ์ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นมาให้ ซึ่งเราสั่งเมนูพิเศษ ขาปูทาราบะย่างราดซอสมันปู คานิมิโซะ จะทำเป็นซูชิข้าวปั้น ซาชิมิ สเต๊กขาปูจานร้อน นึ่ง ทอดเป็นเทมปุระ สั่งหม้อไฟนาเบะได้ทั้งนั้น (ที่บอกมานี้ราคาปกติเกือบ 2 พันทั้งนั้น) และพิเศษสุดไปกว่านั้น ถ้ามากัน 5 คนจะมีปูทาราบะเสิร์ฟมาทั้งตัว หนักถึง 2.6-3 กิโล (ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น) และก็มีปูขนญี่ปุ่น หรือเคกานิด้วย (ต้องจองล่วงหน้าเช่นกัน) ซึ่งต้องมา 2 คนอย่างต่ำก็จะเสิร์ฟมาให้ทั้งตัวเช่นกัน

(บน) ขาปูทาราบะย่างราดมันปู คานิมิโซะ (ล่าง) สเต๊กเนื้อมัตสึซากะจานร้อน

คอเนื้อต้องร้องว้าวแน่นอน เพราะ 5,500++ นั้น สามารถสั่งสุดยอดของสุดยอดเนื้อญี่ปุ่นได้ ทั้ง เนื้อมัตสึซากะและเนื้อโกเบ เกรด A4 ไขมันแทรกเป็นลายหินอ่อนนุ่มจนแทบละลายในปาก ไม่ว่าจะกินสดๆ เป็นซาชิมิ ตาตากิย่างไฟพอสะดุ้ง ชาบู หม้อไฟ ข้าวหน้าเนื้อ เนื้อลูกเต๋าย่างบนหินร้อน เราสั่ง สเต๊กมัตสึซากะจานร้อน (ราคาปกติ 3,800++ แต่นี่สั่งได้ไม่อั้น) ขอ วาซาบิดอง มาจิ้มกินกับเนื้อ อร่อยหอมมันไม่เลี่ยน ส่วนใครเลือก 3,500++ก็สั่ง เนื้อวากิว แทนได้ (ปกติพันกว่าบาท)

เมนูหอยที่ปกติไม่กล้าสั่งเพราะมีราคาสูง คนเลือก 5,500++ สามารถสั่งได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น หอยสังข์ญี่ปุ่น หอยกาบญี่ปุ่น (Taira Gai) หอยงวงช้าง (Miru Gai) หอยนมสาว (Tsubu Gai) มีทั้งซาชิมิ ผัดเนย สเต๊กหอย

ยิ่งไปกว่านั้น คนเลือก 5,500++ สามารถสั่ง ชุดฮอนโมโนะซาชิมิ และซูชิ (ปกติ 4,900 กับ 4,000 บาท) เลิศหรูอลังการมาได้ด้วย ระดับราคานี้มีของดีเพิ่มขึ้นมาทั้ง โอโทโร (Otoro) เนื้อส่วนท้องของปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ฮอนมากุโระ สีชมพูสวยมีมันแทรกสีขาวชุ่มฉ่ำ กุ้งหวานตัวโต โบตันเอบิ (Botanebi) ไข่หอยเม่นหรืออูนิ (Uni) ตับห่าน (Foie Gras) เนื้อมัตสึซากะและฟัวกราส์ตับห่าน (ให้สั่ง ซูชิฟัวกราส์โปะหน้าไข่นกกระทา ยิ่งดี)

(บน) ซูชิสั่งพิเศษของดีๆ (ล่าง) บอสตันล็อบสเตอร์ย่างซอสมันล็อบสเตอร์

แต่ 3,500++ ก็ยังมีซูชิ ซาชิมิของดีมากมาย ทั้ง ชูโทโร่ (Chutoro) หรือท้องปลาทูน่าไขมันแทรกปานกลาง ปลาไหลอูนางิ กุ้งหวาน Ama Ebi หอยเชลล์ และปลาต่างๆ แทบทุกชนิด เช่น มาได ฮามาจิ กันปาจิ (Kanpachi) แซลมอน ปลาไหลทะเลอนาโงะ ไข่ปลาแซลมอน รวมทั้ง ชุดซาชิมิ Ume (ปกติ 1,300 บาท) ก็ได้ด้วย ที่อร่อยมากๆ คือ ซูชิหน้าท้องปลาแซลมอนราดซอสหอยเชลล์สับกับชีส

และที่สุดยอดอีกอย่างของ 3,500++ และ 5,500++ คือสามารถสั่ง บอสตันล็อบสเตอร์ ทั้งตัวได้ไม่อั้น จะย่างชีส เทมปุระ หรือสเต๊กจานร้อนได้ทั้งนั้น เราสั่งพิเศษเป็น ล็อบสเตอร์ย่างราดซอสมันล็อบสเตอร์

นี่คือเศษเสี้ยวของเมนูที่สั่งได้ไม่อั้นทั้ง 2 ราคา มีทั้งโรลล์ต่างๆ (แนะนำ โรลล์ฟัวกราส์อะโวกาโด) ข้าวหน้าสารพัด ของว่างของกินเล่น ข้าวห่อสาหร่าย ปลาแล่ชิ้นบางๆ หลากชนิด ซุปหม้อกระดาษ เทมปุระ คัตสึของทอด โซบะ อุด้ง รวมแล้วนับร้อยเมนูทีเดียว ปิดท้ายด้วยของหวานต่างๆ ได้อีกสารพัด เมนูยอดนิยมคือ เมลอนญี่ปุ่นหวานๆ กับถั่วดำนมสด

เชฟบุญธรรม บอกว่า ตอนนี้จะทำบุฟเฟต์ Okonomi ไปเรื่อยๆ ยังไม่มีกำหนดเวลาเลิก แต่ไม่ควรรอช้า รีบโทรจองได้ที่ 0-2185-1447 รับรองว่าเวลา 2 ชั่วโมง จะหมดไปในเวลารวดเร็ว ส่วนใครจะกินเมนูปกติ เขาก็ยังมีบริการเช่นเดิมนะจ๊ะ

(บน) โรลล์ฟัวกราส์อะโวกาโด (ล่าง) เมลอนญี่ปุ่นกับถั่วดำนมสด

Honmono (ฮอนโมโนะ)

โดย คุณบรรณฑูร ชูผลา และ คุณบุญธรรม ภาคโพธิ์

สาขาซอยทองหล่อ 23

ที่ตั้ง 19 ซ.ทองหล่อ 23 สุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทร 0-2185-1447

เปิดบริการ 11.00-23.00 น. ทุกวัน

แนะนำ บุฟเฟต์ Okonomi ท่านละ 3,500 บาท++ (หรือ 4,119.50 บาทสุทธิ) และ 5,500 บาท++ (หรือ 6,347.50 บาทสุทธิ) กินไม่อั้นในเวลา 2 ชั่วโมง เฉพาะที่สาขาซอยทองหล่อ 23