ข้าวหมูแดงนายโอว หมูนุ่ม-น้ำราดเข้มข้น

ร้านข้าวหมูแดงนายโอว นครสนุก (เจ้าเก่า) ถนนหลวง ใกล้สี่แยกวรจักร กรุงเทพฯ เปิดขายมานานกว่า 70 ปี

คุณเซ้ยหมวย เลิศสำราญพินิจ หรือ เจ๊หมวย เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 บอกว่า ทางร้านทำวัตถุดิบเองทุกอย่าง อาทิ หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง ไข่ไก่ต้มยางมะตูม ทำเองวันต่อวัน โดยเฉพาะน้ำราดที่เข้มข้นตามสูตรโบราณ

เคล็ดลับความอร่อยของหมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียง เริ่มจากหมูกรอบ เลือกใช้หมูสามชั้นที่มีส่วนเนื้อมากกว่าส่วนมันเล็กน้อย ทำความสะอาดอย่างดี แล้วนำมาพอกด้วยเครื่องปรุงของทางร้าน ก่อนนำไปย่างจนกรอบ หมูสามชั้น 7 กิโลกรัม ย่างจนแห้งสุกจะเหลือ น้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัม 

สำหรับหมูแดง นำมาหมักด้วยเครื่องปรุงสูตรพิเศษทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง นำมาย่างด้วยเตาถ่าน จนสุกหอมแล้วนำมาหั่นเป็นแว่นๆ ชิ้นพอดีคำ 

ส่วนกุนเชียง ทางร้านทำครั้งละ 100 กิโลกรัม เพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน โดยใช้วิธีการย่างกุนเชียงเพื่อให้หอมกรุ่น

จนออกมาเป็นหมูกรอบเนื้อนิ่ม หนังกรอบ หมูแดงนิ่ม กุนเชียงหอม และน้ำราดหมูแดงที่เข้มข้นรสกลมกล่อม ส่วนข้าวสวย ทางร้านใช้ข้าวสวยเม็ดร่วน เนื้อนิ่ม ที่เหมาะสำหรับทำข้าวหมูแดง

เมนูแนะนำของร้าน ถ้าถามคนขายก็ต้องบอกว่าอยากให้กินทุกอย่างเลย ทางร้านจัดได้ครบ ทั้งหมูกรอบอย่างเดียว หมูแดงอย่างเดียว หรือจะเป็นหมูแดง-หมูกรอบ กุนเชียง และไข่ต้ม ราดด้วยน้ำราดให้ชุ่ม ถึงจะอร่อยเข้ากันอย่างลงตัว 

และจุดเด่นที่ทำให้ลูกค้าต่างถามไถ่กันมาก ทำไมต้องนำน้ำราดข้าวหมูแดงใส่ขวด ก่อนนำมาราดใส่จาน

เจ๊หมวย อธิบายว่า เพื่อเป็นการเก็บความร้อนได้ดี และไม่ต้องการให้น้ำราดหยดใส่ขอบจาน ดูไม่น่ากิน หากใส่ขวดแล้วราด จะทำให้ข้าวหมูแดง-หมูกรอบของเราดูสวยน่ากินยิ่งขึ้น จนกลายเป็นสัญลักษณ์พิเศษของร้าน

สำหรับข้าวหมูแดง สนนราคาตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป แล้วแต่ว่าจะสั่งพิเศษหรือไม่

ร้านอยู่ห่างจากสี่แยกวรจักรประมาณ 70 เมตร บนถนนหลวง เมื่อวิ่งผ่านห้าแยกพลับพลาไชย แล้ววิ่งข้ามสี่แยกโรงพยาบาลกลาง วิ่งชิดซ้ายไว้จะเจออาคารศรีวรจักร เลยอาคารศรีวรจักรประมาณ 10 ห้อง จะเจอตรอกสีดา ร้านอยู่ปากตรอกสีดา

ร้านเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น. สอบถามหรือจะติดต่อออกร้านได้ที่ โทร. 02 -222-2864