สามี-ภรรยาชาวตรัง ปรับสูตร ‘ขนมเปี๊ยะ’ คุณยาย ขายดิบขายดี ยอดขายเดือนละหมื่นลูก

นายธเนศ พลการ หนุ่มชาวตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ที่จบด้านอาหารอย่าง Food Science จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ชักชวน นางสาวลำแพน เสถียร ภรรยาสาวนักการบัญชี ลงมาเปิดร้านที่บ้านเกิดชื่อว่า “ขนมเปี๊ยะปิ้งบ้านพะยูน” ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายตรัง-กระบี่ ใกล้ปากทางเข้าสู่ถ้ำเลเขากอบ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง แล้วนำสูตรขนมเปี๊ยะที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นคุณยาย มาปรับให้มีความพิเศษตรงที่กรอบนอก แต่เนื้อในนุ่ม พร้อมกับมีให้เลือกซื้อนับสิบไส้ อาทิ ไส้หมูแดง ไส้กะหรี่ไก่ ไส้มันม่วง ไส้ถั่วพริกไทย

สำหรับจุดเด่นที่สุดของขนมเปี๊ยะที่นี่ก็คือ การนำมาปิ้ง แทนที่จะนำไปอบ หรือทอด ซึ่งแม้จะต้องใช้เวลาถึง 15 นาทีต่อชิ้น แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะได้ขนมที่ออกมาแสนอร่อย แถมยังช่วยเก็บไว้ได้นานขึ้น เพียงแค่นำไปใส่ในตู้เย็นที่สะอาด และหากต้องการรับประทาน ก็นำออกมาอุ่นไฟอ่อนๆ ด้วยกระทะเหล็กแบบไร้น้ำมันเท่านั้น ก็จะได้ขนมที่รสชาติหรือคุณภาพไม่เปลี่ยน อีกทั้งการนำเนยละลาย มาใช้เป็นส่วนผสมของการทำแป้ง เมื่อนำไปปิ้ง จึงทำให้ขนมที่ออกมาแทบไม่มีน้ำมัน ซึ่งตรงกับเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้พอดี

นอกจากนั้น วัตถุดิบทุกชนิดในการทำขนมเปี๊ยะ ไม่มีการใช้สี หรือสารใดๆ ขณะเดียวกัน กล่องบรรจุขนม ก็พิมพ์ด้วยหมึกข้าวโพด และเคลือบด้วย PVC เพื่อให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภคอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ใน 1 กล่องจะมีขนมจำนวน 10 ชิ้น ขายในราคา 150 บาท ซึ่งมียอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ ประมาณวันละ 400-600 ลูก หรือราวๆ เดือนละกว่า 1 หมื่นลูก และยิ่งมียอดขายถึงวันละ 2,000-3,000 ลูก เมื่อได้นำสินค้าไปออกตามงานใหญ่ๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งขายผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี และไลน์