น้ำแข็งขูดในตำนาน ขายมาแล้วกว่า 70 ปี ตั้งแต่แก้วละ 1 สลึง ส่งลูกจบ ป.ตรี

‘น้ำแข็งขูดควนเนียง’ อีกเอกลักษณ์หนึ่งของตลาดควนเนียง จังหวัดสงขลา ที่ใครผ่านมาต้องแวะลิ้มลอง ด้วยอุปกรณ์ขูดน้ำแข็งแบบดั้งเดิม ทำให้น้ำแข็งเป็นเกล็ด และยังคงเป็นร้านรถเข็นเดิมเหมือนเมื่อ 70 ปีที่แล้ว

วันนี้ ‘มติชน’ จะพาไปชิม น้ำแข็งใส หรือ ที่ชาวใต้เรียกกันว่า “น้ำแข็งขูด” ของชาวอำเภอควนเนียง เจ้านี้สืบทอดกันมาแล้วถึง 4 รุ่น ขายอยู่บนรถเข็นมาตลอดเรียงรายติดกัน 5 เจ้า ตั้งอยู่ภายในตลาดเทศบาลตำบลควนเนียง จะเลือกกินเจ้าไหนก็ได้ เพราะต่างเป็นเครือญาติกัน ร่วมกันสืบทอดการขายน้ำแข็งขูดมาแต่งครั้งบรรพบุรุษหรือมานานกว่า 70 ปี แล้ว

ร้านค้ารถเข็นดังกล่าว มีม้านั่งไม้อยู่ด้านหน้าและด้านข้างคอยบริการลูกค้า เรียงรายวางเต็มไปด้วยขวดโหลแก้ว ใส่เครื่องทั้งถั่วต้ม เฉาก๊วย ลูกชิด ถั่วลิสงคั่ว รวมมิตร หัวมันเชื่อม เม็ดแมงลัก น้ำเชื่อม และกบไสน้ำแข็ง ทำจากไม้มีมีดอยู่ตรงกลาง และใช้น้ำแข็งก้อนขนาดใหญ่ เมื่อลูกค้าสั่งกิน ทางร้านจะตักเครื่องใส่แก้วจนครบ ก่อนขูดน้ำแข็งให้เป็นเกล็ดโปะลงไป แล้วราดน้ำหวานและนมสด ลูกค้าสามารถเลือกเครื่องว่าจะใส่อะไรบ้าง รวมถึงเลือกความหวานตามชอบใจ หากซื้อกลับบ้าน จะใส่แก้วพลาสติกแยกน้ำแข็งให้ด้วย

นางสุนีย์ ศิริศานติพงศ์ แม่ค้าน้ำแข็งขูดควนเนียง วัย 64 ปี บอกว่า สืบทอดมาจากบรรพบุรุษเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว ในแต่ละวันยอดขายจะดีมาก ลูกค้าดั้งเดิมเจ้าประจำจะเดินทางมาแวะกินประจำ ทั้งใกล้และไกล ต่างจังหวัดก็มี ราคาขายก็ปรับมาเรื่อยๆ ตั้งแต่แก้วละ 1 สลึง ขณะนี้แก้วละ 15 บาท ซื้อกลับบ้าน 20 บาท

“เคล็ดลับอาจจะเป็นน้ำเชื่อม ทำจากน้ำตาลทรายแดง รวมถึงเครื่องน้ำแข็งขูดทำใหม่สดทุกวัน ทำให้น้ำแข็งขูดหอม หวานอร่อย จะยังคงขายน้ำแข็งขูดต่อไป หากลูกและหลานอยากจะสืบทอดก็พร้อมทำได้ทันที รายได้จากน้ำแข็งขูด สามารถส่งเสียเลี้ยงดูลูกๆ จนเรียนจบปริญญาตรี ทำงานดี รับราชการแล้ว”

นายสวัสดิ์ พูลสวัสดิ์ ลูกค้าชาวจังหวัดพัทลุง บอกว่า ทุกครั้งที่เดินทางผ่านอำเภอควนเนียงจะแวะมากินน้ำแข็งขูดทุกครั้ง นอกจากรสชาดที่ถูกปากแล้วยังอยากอนุรักษ์น้ำแข็งขูดแบบเก่าเอาไว้ รวมถึงร้านค้ายังเป็นแบบโบราณ นั่งบนม้าไม้ หาได้ยากแล้ว

ท่านใดสนใจอยากลิ้มชิมรสชาติน้ำแข็งขูดควนเนียง น้ำแข็งขูดในตำนาน สามารถเดินทางไปยังตลาดสดเทศบาลตำบลควนเนียง เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 09.00-17.00 น. ของทุกวัน มีให้เลือกถึง 5 ร้าน