เปิดสูตร “ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ” เหตุไฉนครองใจลูกค้านาน 5 ทศวรรษ เบอร์หนึ่งลูกชิ้นปลา

นับเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เปิดให้บริการมายาวนานเกือบ 50 ปี มีชื่อเสียงโด่งดังมากเรื่องลูกชิ้นปลา สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ ว่ากันว่าคนที่ชอบทานลูกชิ้นปลามักจะรู้จักกันดี มีเพียง 2 สาขา คือ สาขาบางขุนนนท์  และ สาขาพุทธมณฑลสาย 4

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์พาไปทำความรู้จัก คุณสมชาติ สาลีพัฒนา หรือ “นายเงี๊ยบ” เจ้าของร้าน

นายเงี๊ยบ เล่าว่า มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน ตนเป็นลูกชายคนโต  เป็นคนจีนแต้จิ๋ว ในสมัยเด็กรับหน้าที่ดูแลร้านขายของชำ เป็นกิจการเล็กๆ ของครอบครัว ซึ่งตั้งอยู่ในตลาดเจ้าพ่อเสือ (ใกล้เสาชิงช้า จ.กทม.) ด้วยความที่ชอบรับประทานลูกชิ้นปลามาก เวลาว่างต้องออกไปแสวงหาร้านอร่อย ในละแวกบ้านกินเกือบทุกร้าน กระทั่งวันหนึ่งเจอผู้ใหญ่ใจดีให้สูตรการทำลูกชิ้นปลา จึงนำสูตรที่ได้มาปรับปรุง จนกระทั่งมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก ในที่สุดเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ตั้งชื่อร้านว่า “นายเงี๊ยบ” ตั้งแต่ พ.ศ.2515

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ สาขาแรกตั้งอยู่ละแวกบางขุนนนท์ เป็นเพียงตึกอาคารพาณิชย์ 1 คูหา จุดเด่น คือ ลูกชิ้นปลาอร่อย ใช้เนื้อปลาแท้ ไม่ผสมแป้ง ทำขายวันต่อวัน ลูกค้าบอกต่อปากต่อปาก กระทั่งผ่านไป 3 ปี เจ้าของร้านตัดสินใจขยายสาขาเพิ่ม เหตุผลเพราะลูกค้าเยอะมาก

“ผมเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว โดยลูกชิ้นปลาทำเอง จุดเด่น คือ ทำสดปั้นมือ ขายวันต่อวัน ลูกค้าชอบ แวะมาอุดหนุนสม่ำเสมอ ผ่านไป 3 ปี ตัดสินใจขยายสาขาเพิ่ม ที่พุทธมณฑลสาย 4 ในวันที่ 28 ธันวาคม 2527 จนถึงปัจจุบัน”

สำหรับจุดเด่นลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบที่มัดใจลูกค้ามานาน 5 ทศวรรษ คือ ใช้เนื้อปลาสด 3 ชนิด คือ เนื้อปลาอินทรี  เนื้อปลาหางเหลือง และเนื้อปลาดาบลาว ไม่ผสมแป้ง ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันบูด ปราศจากสารบอแรกซ์ ปั้นด้วยมือคน ไม่ใช้เครื่องจักร มั่นใจได้ว่าลูกชิ้นไม่อมน้ำ ไม่อมอากาศ ผลิตขายวันต่อวันไม่มีเหลือ

ด้านแหล่งซื้อปลา นายเงี๊ยบ บอกว่า ซื้อปลาจากมหาชัย จ.สมุทรสาคร ปัจจุบันรับวันละเป็นพันกิโลกรัม  ขายมานาน 50 ปี รสชาติไม่เคยเปลี่ยน ลูกค้าบางคนกินตั้งแต่เล็กจนมีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์เยอะมาก แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่ขายแฟรนไชส์แน่นอน