เมนูยอดฮิต! ชาวบ้านขายอึ่งอ่างข้างทาง คนแห่ซื้อคึกคัก โกยรายได้งามวันละหมื่น

วันที่ 10 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณริมถนนสาย 304 ทั้งขาขึ้น และขาล่อง ตั้งแต่ อ.วังน้ำเขียว ถึง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ช่วงนี้พบว่ามีชาวบ้านมาตั้งแผงขายอาหารป่ากันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะแผงขายอึ่งอ่าง ซึ่งช่วงนี้มีมากเป็นพิเศษ เนื่องจากอยู่ในช่วงที่มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบนภูเขา ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว และ อ.ปักธงชัย พากันขึ้นไปจับอึ่งอ่างมาขายริมถนนสาย 304 สร้างรายได้ให้กับครอบครัว เช่นเดียวกันกับครอบครัว นางสมใจ กล่อมเกษม อายุ 42 ปี ซึ่งได้มาตั้งแผงขายอึ่งอ่าง อยู่ริมถนนสาย 304 ตรงข้ามกับสำนักงาน อบต.ภูหลวง อ.ปักธงชัย มีลูกค้าซึ่งเป็นประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อฉลองเทศกาลสงกรานต์ แวะเวียนมาซื้ออึ่งอ่าง ไปประกอบอาหารกันอย่างต่อเนื่อง

นางสมใจ กล่าวว่า ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่มีพายุฤดูร้อนเข้ามาในพื้นที่ทำให้ฝนตกลงมาอย่างหนักบนภูเขา ซึ่งจะมีอึ่งอ่างภูเขาออกมาหากินจำนวนมาก ชาวบ้านจึงพากันออกจับอึ่งอ่างมาขาย เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว โดยอึ่งอ่างภูเขาจะออกมาให้จับปีละครั้งในช่วงนี้เท่านั้น ถือเป็นอาหารป่าหารับประทานยาก ดังนั้น จึงเป็นที่ต้องการของประชาชนชาวอีสาน ที่กำลังเดินทางกลับบ้าน ซึ่งนิยมซื้อไปประกอบอาหารรับประทานกันที่บ้านเกิด

“โดยตนจะขายอึ่งอ่างทั้งสดและย่าง สำหรับอึ่งอ่างสดไม่มีไข่ ขายกิโลกรัมละ 250 บาท ถ้ามีไข่ด้วยจะตกกิโลกรัมละ 350 บาท อึ่งอ่างย่างมีไข่ 5 ตัว ขายไม้ละ 100 บาท ไม่มีไข่ ขายไม้ละ 50 บาท ส่วนอึ่งร้า (เหมือนปลาร้า) จะขายกระปุกละ 150 บาท ซึ่งถ้าเป็นช่วงปกติก็จะขายได้วันละประมาณ 7,000-8,000 บาท แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาฉลองเทศกาลสงกรานต์ จะสามารถขายได้วันละ 20,000 บาท นอกจากขายอึ่งอ่างแล้ว ยังมีเห็ดเผาะ ซึ่งเป็นเห็ดป่าที่จะหารับประทานได้ยาก มีออกดอกให้เก็บเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น โดยชาวบ้านเก็บมาขายกิโลกรัมละ 300 บาท ทั้งนี้ถือว่าเป็นสีสันการซื้อของป่าฝากครอบครัวสำหรับนักเดินทางได้เป็นอย่างดี” นางสมใจ กล่าว

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์