คู่สามีภรรยา หาอาชีพทำคลายเครียด ขายไข่นกกระทาทอด 7 สี เสียบไม้ รับเบาๆ หลักหมื่น/เดือน

ไข่นกกระทาทอด ขนมแป้งทอดลูกกลมๆ เป็นที่นิยมของลูกค้าทุกเพศทุกวัย วันก่อนมีโอกาสไปเห็นร้านขายไข่นกกระทาทอด แปลกไม่ซ้ำใคร เพราะมีถึง 7 สี 7 รสชาติ ทอดกันสดๆ ให้เห็นหน้าร้าน มันเยอะแป้งน้อย เสียบไม้ขายสลับสีสันน่ารับประทาน ร้านนี้มีชื่อว่า นัซนีน ไข่นกกระทา วินเทจ

นัซนีน ไข่นกกระทา วินเทจ ธุรกิจเล็กๆ ของคุณสรรชัย และคุณนุสรา เลาะลาเมาะ คู่สามีภรรยาชาวมุสลิม ที่ช่วยกันยืนขายเรียกลูกค้ากันอย่างขะมักเขม้น คุณนุสรา เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า เป็นครูอนุบาลมา 10 ปี ส่วนสามีเรียนจบปริญญาโทจากประเทศอินเดีย แต่ด้วยสุขภาพที่ไม่แข็งแรงของสามีเพราะมีโรคประจำตัว ทำให้ทั้งคู่คิดว่าควรหาอาชีพที่ทำแล้วไม่เครียด ยึดเป็นหลักให้กับครอบครัวดีกว่า

อาชีพที่ทั้งคู่เริ่มทำคือการขายอาหารหรือไม่ก็พวกของกิน เพราะคุณสรรชัยเป็นคนชอบทำอาหาร โดยเริ่มแรกทั้งคู่ขาย นกกระทาทอดกระเทียมพริกไทย ปรากฏว่าขายดี แต่ด้วยความขยันจึงสรรหาของอย่างอื่นขายเสริมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ปลาหมึกย่าง สปาเกตตี้ หรือแม้แต่แฮมเบอร์เกอร์ก็ทำขายมาแล้ว แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งกลุ่มเป้าหมาย สถานที่ และราคาวัตถุดิบที่ไม่เอื้อต่อการขายจึงทำให้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ต่อมาทั้งคู่จึงมีแนวคิดขายไข่นกกระทาทอดด้วยเพราะตัวคุณสรรชัยชอบกินไข่นกกระทาทอดอยู่แล้ว บวกกับได้สูตรการผสมแป้งมาจากเพื่อนของพี่สาวช่วยแนะนำมา คุณสรรชัยจึงนำมาปรับสูตรใหม่เพิ่มสีสันและรสชาติให้เข้ากับคนเมือง

“ตอนแรกทำอยู่สีเดียว รู้สึกว่ายังไม่พอ ด้วยความที่เป็นคนชอบคิดอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ จึงคิดทำสีเพิ่ม” คุณนุสรา ว่าอย่างนั้น

คุณสรรชัยปรับสูตรอยู่นานหลายเดือน ทิ้งมันไปเกือบๆ 200 โล จนในที่สุดก็ได้สูตรที่ลงตัว มีไข่นกกระทาถึง 7 สี 7 รสชาติ ได้จาก มันม่วง มันเทศ ชาร์โคล ใบเตย อัญชัน โกโก้ และชาไทย

ส่วนไอเดียการเสียบไม้ขายสลับสีได้มาจากลูกสาวที่อยากกินครั้งละหลายๆ สี คุณนุสราจึงนำมาเสียบไม้ให้ บังเอิญมีเพจชื่อดังมาเห็นเข้า จึงนำไปโพสต์ จนเป็นที่นิยมเรื่อยมา แต่การเสียบไม้ขายนั้นจะขายเฉพาะเวลาไปออกงานแสดงสินค้าเท่านั้น

ด้านจุดเด่น คุณนุสรา บอกว่า อยู่ที่รสชาติ กลิ่นหอมขึ้นจมูก เปลี่ยนน้ำมันใหม่ทุกครั้ง ใช้มันเยอะแป้งน้อย ไม่ใส่วัตถุกันเสีย วัตถุดิบคัดเลือกอย่างดีให้ได้ตามมาตรฐานของร้าน ส่วนอุปสรรค มีบ้าง หากลูกค้ามาซื้อพร้อมกันจะทำขายไม่ทันเพราะทอดกันสดๆ ร้อนๆ ใช้เวลาพอสมควร บางครั้งมันซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักไม่ได้คุณภาพทำให้ปริมาณที่เคยขายลดลง

ราคาขายหากเป็นร้านประจำจะขายเป็นถุง ถุงละ 16-18 ลูก ราคา 20 บาท ส่วนถ้าออกงานแสดงสินค้า จะใช้วิธีเสียบไม้สลับสีใส่แก้ว มี 4 ไม้ ราคา 40 บาท

ใน 1 วันคุณสรรชัย และคุณนุสราขายได้มาก ถึง 25 กิโลกรัมต่อวัน ขายส่งมันวัตถุดิบหลักที่ผสมแล้วอีกกว่า 30 กิโลกรัม รวมๆ แล้วใน 1 วันขายได้เกือบ 50 กิโลกรัม รายได้อยู่ที่หลักหมื่นบาทต่อเดือน ทั้งนี้ คุณนุสราเน้นว่า ไม่ขายแฟรนไชส์ เพราะควบคุมเรื่องรสชาติ และคุณภาพยาก

หากใครสนใจแวะเวียนไปร้าน นัซนีน ไข่นกกระทา วินเทจ ได้ที่ ตลาดละลายทรัพย์ (รัชดา ซอย 4) เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-13.30 น. หรือติดตามได้ที่ ไลน์/อินสตาแกรม nazneen_hlf          โทรศัพท์ 091-476-0680, 094-030-0674