โต ซิลลี่ ฟูลส์ (บังโต) เขย่าวงการคนรักเนื้อ ทุ่ม10ล้าน ใช้เทคนิคเฉพาะ “Dry Age” เนื้อวัว ชิมแล้วรู้สึกเหมือนขึ้นสวรรค์

หลายคนยังไม่รู้จักกรรมวิธีการบ่มเนื้อสัตว์ หรือ“Dry Age” เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขออธิบายเข้าใจกันง่ายๆ

“Dry Age”คือการนำเนื้อสัตว์ชนิดใดก็ได้มาแขวนไว้ในห้องเย็น หรือตู้เย็นขนาดใหญ่ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ ประมาณ 0-4 องศาเซลเซียสอย่างน้อยเป็นเวลา2-4 สัปดาห์ วิธีการนี้จะช่วยเพิ่มความเข้มข้นของเนื้อ เนื่องจากน้ำที่อยู่ภายในเนื้อได้ระเหยออกไป เอนไซม์ในเนื้อตามธรรมชาติจะสลายเยื่อกล้ามเนื้อ และพังผืดทำให้เนื้อคงไว้แต่เพียงความนุ่มสีสันสวยงาม เมื่อนำมาปรุงอาหารจะมีรสชาติและกลิ่นที่เฉพาะตัว ซึ่งวิธีดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายสูงใช้เวลานานกว่าเนื้อจะขายได้ฉะนั้นเนื้อประเภทนี้จึงมีเพียงนำเข้า

แต่ทว่าปัจจุบันในประเทศไทยมีคนนำวิธีการบ่มเนื้อดังกล่าวมาใช้กับวัวสัญชาติไทย นับเป็นเจ้าแรกในประเทศก็ว่าได้ คนคนนั้นก็คือ อดีตนักร้องนำวง ซิลลี่ ฟูลส์คุณวีรชน ศรัทธายิ่งหรือคุณโต ชายหนุ่มวัย 40 ปีต้นๆ ผู้เขย่าวงการคนรักเนื้อพร้อมท้าให้ลิ้มลองกันแล้ว

คุณโต เผยว่า หลังแขวนไมค์แล้วหันไปทำประโยชน์ให้กับสังคม พร้อมๆ กับเผยแผ่ศาสนาอิสลามเมื่อ 2 ปีที่แล้วเริ่มต้นทำธุรกิจเนื้อวัว “Dry Age” ภายใต้แบรนด์ “Company B”โดยมีหุ้นส่วนคุณนภศูล รามบุตร หรือคุณตาล เป็นอดีตนายธนาคาร

คุณโต ขยายความเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวชอบทานเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อวัว เมนูที่ชอบคือ “สเต๊ก” แต่ทว่าเนื้อวัวดีๆ ค่อนข้างหายากไปจ่ายตลาดทีไรมักเจอแต่เนื้อเหนียวๆ ครั้งหนึ่งเคยไปทานผัดกะเพราเนื้อที่ออสเตรเลียรู้สึกอร่อยมากจำได้ไม่ลืม นั่นเป็นเพราะใช้เนื้อคุณภาพดี ปรุงเป็นเมนูอะไรก็อร่อย

จากความชอบทานเนื้อเป็นเหตุผลให้คุณโตทำเป็นธุรกิจชายหนุ่ม บอกว่า ภายหลังที่เลิกทำงานในวงการบันเทิง ก็หันมาศึกษาเรื่องเนื้อวัว อยากจะ setup ฟาร์มวัว ทำอะไรที่เกี่ยวกับเนื้อวัวอย่างจริงจังเก็บข้อมูลอยู่นาน 2 ปี กระทั่งเมื่อต้นปี 2558 ธุรกิจก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างใช้เงินลงทุนไปนับสิบล้านบาท

“ฟาร์มวัว เป็นโปรเจ็กต์ที่ใหญ่เกินไป ผมเลยหันมาสร้างโรงงานขนาด 300 ตารางวา ประกอบด้วยห้องเย็นไว้ชำแหละวัว สร้างโรงบ่มเนื้อ และห้องแพ็กเกจจิ้งเลือกใช้วัวนมรับจากจังหวัดสระบุรีภายใต้ชื่อแบรนด์สินค้าว่า Company Bตัว B ของ Company B นั้นเป็นตัวย่อมาจากคำว่า Barakahมีความหมายว่าพระพรในภาษาอาหรับ”

สำหรับความพิเศษของเนื้อวัว Company B อดีตนักร้องดัง เผยว่าใช้วิธีDry Ageบ่มเนื้อนาน 30 วัน ในห้องเย็นขนาดใหญ่ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ ประมาณ 0-4 องศาเซลเซียส เช็กเนื้อตลอดทุกๆ 2 ชั่วโมง ระยะเวลาการบ่มเนื้อดังกล่าวถูกคิดค้นจากทีมงานแล้วว่าทั้งกลิ่น และTexture หรือเนื้อสัมผัสนุ่มและเข้มข้นเหมาะกับลิ้นของคนไทยมากที่สุดเพราะเนื้อยิ่งบ่มนาน ยิ่งมีกลิ่นและเนื้อสัมผัสที่เฉพาะตัวเหมือนชีส ซึ่งเนื้อวัว 1 กิโลกรัม หลังจากบ่มแล้วจะเหลือเพียงครึ่งกิโลกรัมเท่านั้น

ในส่วนของเนื้อวัวที่คุณโตเลือกใช้ เขาใช้ 3 ส่วน ได้แก่ “เนื้อสันนอก”ค่อนข้างจะเหมาะกับคนที่ชอบเนื้อที่ไขมันน้อย รสชาติเข้มข้นต่อมา “เนื้อสันใน”เนื้อบริเวณนี้มีความนุ่ม รสละมุน และไขมันน้อย ส่วนสุดท้ายก็คือ “ริบอาย” Rib Eye เนื้อนุ่ม มีไขมันแทรกเข้าไปทุกอณูของเนื้อ แต่ละวันเชือดวัววันละ 7 ตัว หรือราว 1.5 ตันหลังจากบ่มแล้วเหลือจำหน่ายเพียง 100 กิโลกรัม  ส่วนที่ไม่ใช้จะส่งขายให้รายย่อย และนอกจากเนื้อวัวแล้วยังมีเนื้อลูกแกะDry Ageบ่มนาน5-7วันจำหน่ายอีกด้วย

ด้านสเปกวัวที่เจ้าของกิจการเลือกใช้ เขาใช้วัวนมอายุ 5 ปีขึ้นไป ชนิดว่ายิ่งแก่ยิ่งดี ส่วนลูกแกะอายุ 4 เดือนเพิ่งหย่านมแม่ไม่มีกลิ่นสาบ รับจากภาคกลาง และกว่าจะมาเป็นเนื้อคุณภาพ ของ “Company B” คุณโตและเหล่าทีมงานเคยเจ๊ง ทำเนื้อวัวเสีย เน่าไปประมาณ 60 ตัวกว่าจะค้นพบวิธีการควบคุมเนื้อดังกล่าว

สำหรับกลุ่มลูกค้า ชายหนุ่ม บอกว่า ตอนแรกตั้งเป้าขายลูกค้าต่างชาติ นักท่องเที่ยว แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศ เปลี่ยนแนวคิดใหม่หันมาสนใจตลาดคนไทย กลุ่มมีกำลังซื้อสูง ช่องทางจำหน่ายเปิดหน้าร้านในแผนก Butchery ของ Gourmet Market ศูนย์การค้าสยามพารากอน ส่งตามร้านอาหาร และกระจายสินค้าผ่านดีลเลอร์ไปต่างจังหวัด