‘ข้าวเหนียวหน้าหมู คนสู้ชีวิต’ ธุรกิจทำเงินกว่า 20 ปี ของอดีตพนักงานออฟฟิศ

ข้าวเหนียวหน้าหมู ยังเป็นอาชีพทำเงินให้กับคนค้าขายหลายต่อหลายคน ตรงกับประโยคที่ “เส้นทางเศรษฐี” มักใช้เกริ่นขึ้นต้นในหลายอาชีพว่า ทำง่าย ขายคล่อง เห็นได้จาก เจ๊อ้อย ข้าวเหนียวหน้าหมู คนสู้ชีวิตหนึ่งธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของ คุณธัญรัศม์ นาคประเสริฐ หรือ เจ๊อ้อย วัย 62 ปี

แต่กว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เจ๊อ้อยเคยเป็นมนุษย์เงินเดือน ทำงานออฟฟิศ แต่เงินเดือนที่ได้ไม่พอใช้จ่าย จึงหันมาเอาดีทางด้านค้าขาย สับเปลี่ยนอยู่หลายอย่าง ทั้งอาหาร และของหวาน แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ

“ชีวิตสะบักสะบอมอยู่พอสมควร เพราะอยู่ในช่วงพิษเศรษฐกิจฟองสบู่แตก ขายของได้กำไรวันละร้อยบาท ไม่พอเลี้ยงครอบครัว ลูก 3 คน แม่ 1 คน มิหนำซ้ำยังต้องผ่อนบ้านอีก”

เจ๊อ้อย เล่าต่อ หลังจากนั้นเปลี่ยนมาขายข้าวเหนียวหน้าหมู เพราะเห็นว่าเป็นอาหารหลัก คนนิยมกิน ช่วงแรกรับหมูฝอย หมูแผ่น จากร้านอื่นมาขาย แล้วทอดหมู ทอดไก่เสริมเอา

“โชคดีได้ผลตอบรับจากลูกค้าจึงทำธุรกิจของเรารุ่งเรืองมาตลอด”

ปัจจุบันเจ๊อ้อยยึดอาชีพนี้มาร่วม 20 ปี ถามถึงการทำข้าวเหนียวหน้าหมู เจ๊อ้อย บอก ไม่รู้จักแม้กระทั่งหวดนึ่งข้าวเหนียว เพราะจับแต่ปากกามาตลอด

“โดยส่วนตัวชอบทำอาหารอยู่แล้ว พอหันมายึดอาชีพนี้ พยายามศึกษาอยู่ตลอด จากที่รับหมูจากร้านอื่นมาขาย ก็เปลี่ยนมาทำเอง น้อมรับคำติชมของลูกค้าจนปรับสูตรมาถูกทาง”

ส่วนที่มาของการตั้งชื่อ “เจ๊อ้อย ข้าวเหนียวหน้าหมู คนสู้ชีวิต” เจ้าของร้านคนเก่ง บอกว่า ชื่อนี้ตรงกับชีวิตของตัวเอง ขายใหม่ๆ ไม่มีเงินพอสำหรับซื้อวัตถุดิบขาย ต้องไปเชื่อร้านค้าไว้ก่อนเมื่อขายได้แล้วค่อยนำไปจ่าย

ร้านเจ๊อ้อยมีข้าวเหนียว 2 แบบ คือ ข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวของเจ๊อ้อยแปลกไม่เหมือนใคร เพราะมีถั่วเหลืองใส่ไปด้วย

และมีมากถึง 15 หน้า ดังนี้ หมูแผ่นแดดเดียว หมูฝอยกรอบ หมูเค็มแดดเดียว หมูสามชั้นทอด หมูกระเทียม หมูซีอิ๊ว หมูฝอยนุ่ม ตับหมูตุ๋น เนื้อแผ่น เนื้อฝอย ปลาดุกฟูผัดพริกขิง ปลาช่อนทะเลผัดพริกเผา ปลาทูผัดพริกแห้ง ปลาสลิดอบกรอบ และไก่ทอด

เจ๊อ้อยนำไอเดียจากลูกค้ามาพัฒนาแพ็กเกจจิ้ง แบบห่อจะรองด้วยใบตอง 1 ชั้นตามด้วยกระดาษห่อข้าวมันไก่ และแบบกล่องสำหรับนำไปต่างประเทศหรือจัดเลี้ยง

ราคาเริ่มต้น แบบห่อโปะหน้า 30 บาท แบบกล่องเริ่มต้น 55 บาท ยอดขายมากสุดถึง 30,000 ห่อ รายได้ต่อเดือนอยู่ราวๆ 5-6 หลัก

และที่พลาดไม่ได้คือ เคล็ดลับที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เจ้าตัว บอกว่า ใช้เคล็ดลับง่ายๆ 3 ข้อคือ ใส่ใจ ทำให้ดีที่สุด และอย่าค้ากำไรเกินควร

“ถ้าทำค้าขาย แล้วเอากำไรเกินควรเรียกว่าเป็นการเอาเปรียบลูกค้า”

“เจ๊อ้อย ข้าวเหนียวหน้าหมู คนสู้ชีวิต” มีบริการส่งทุกที่ทั่วไทย จนถึงต่างประเทศ มีบริการรับเหมาจัดเลี้ยงออกงานนอกสถานที่ หรือถ้าสั่งในปริมาณมากๆ หรือเกิน 300 ห่อขึ้นไปควรสั่งล่วงหน้า 2-3 วัน

สนใจสามารถแวะไปชิมได้ เลขที่ 404 บู๊ธที่ 8 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ตามวันดังนี้ วันจันทร์ เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. วันอังคาร-ศุกร์ (หลัง 4 โมงเย็นจะย้ายร้านมาอยู่ด้านหน้าปากซอยตรงเซเว่นอีเลฟเว่น) เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ (ร้านจะอยู่ด้านหน้าปากซอยหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น) เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-14.30 น. โทรศัพท์ 02-270-0174 และ 081-924-0921