อดีตนักร้องผันชีวิตขายก๋วยเตี๋ยว รายได้วันละพัน สุขกว่าเป็นนักร้องวันละหมื่น

หลายคนต่างพูดว่า การมีเงินเดือนสูงๆ ทำให้มีชีวิตดี มีความสุข แต่สำหรับ “เล็ก หงส์สุวรรณ” นักร้อง-นักดนตรีที่มีชื่อคนหนึ่ง เล่นดนตรี-ร้องเพลงที่เมืองพัทยา มีรายได้นับแสนบาทต่อเดือน แต่กลับเห็นว่าชีวิตในเมืองท่องเที่ยวช่างโหดร้าย หาความสุขที่แท้จริงได้ยาก จึงต้องหันเหชีวิตมาช่วยภรรยาขายก๋วยเตี๋ยวที่ตลาดประชารัฐ ข้างศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ว่างจากเสิร์ฟอาหารก็นั่งร้องเพลงดีดกีตาร์ให้ชาวบ้านที่นั่งกินก๋วยเตี๋ยวฟัง มีความสุขกว่าเยอะ

นายเล็ก หงษ์สุวรรณ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1128/2 เทศบาลเมืองสระแก้ว อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว หลังจากเรียนจบทางด้านดนตรี ได้ออกเดินทางจากบ้านเกิดที่จังหวัดฉะเชิงเทราไปเป็นนักร้อง-เล่นดนตรีประจำห้องอาหารที่พัทยา ได้เงินเดือนหลักแสนขึ้น ทำมากว่า 20 ปี สุดท้ายก็เห็นสัจธรรมของชีวิตว่า วงการชีวิตเป็นนักร้อง-นักดนตรีที่พัทยา หลังเลิกงานเพื่อนเยอะ ดื่ม กินทุกวัน อาจนำโรคมาให้ จึงหันเหชีวิตมาขายก๋วยเตี๋ยวช่วยภรรยาที่ตลาดประชารัฐ ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว

“เป็นนักร้อง-นักดนตรีอยู่ในห้องอาหาร ได้เงินมาก มีเพื่อนฝูงมาก ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย เลิกงานก็สังสรรค์กันทุกวัน อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นอันตรายต่อชีวิต ทำงานกว่า 20 ปี เสเพลมาตลอด ชีวิตไม่มีอะไรดีขึ้น เมื่อปี 2560 ทางรัฐบาลมีนโยบายเปิดตลาดประชารัฐที่ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ภรรยามีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวเร่ที่จังหวัดสระแก้ว ได้มาสมัครขายที่ตลาดประชารัฐด้วย จึงได้มาช่วยภรรยาขายก๋วยเตี๋ยว มีความรู้สึกว่า ขายก๋วยเตี๋ยวช่วยภรรยา ถึงแม้จะมีรายได้น้อยกว่าเล่นดนตรี-ร้องเพลงที่พัทยา แต่ชีวิตกลับดีกว่า มีความสุขกว่า ประกอบกับตนเองมีพรสวรรค์ด้านการเล่นกีตาร์-ร้องเพลง ว่างจากการเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวก็มานั่งร้องเพลงเล่นกีตาร์ให้ชาวบ้านฟัง มีความสุขครับ” นายเล็กกล่าว

“เล็ก” ให้ข้อคิดว่า การที่เรามีรายได้มาก มีชีวิตที่เสเพล กินเหล้า สูบบุหรี่ ชีวิตก็เหมือนตกนรกทั้งเป็น แต่ถ้าเรามีรายได้พอเลี้ยงครอบครัว อยู่กับครอบครัว มีวิถีชีวิตแบบพอเพียง ชีวิตนี้มีความสุขอย่างยิ่ง