ไม่กินไม่ได้! อร่อยเด็ด-แซ่บ 4 ภาค ต้องลอง

นอกจากอาหารจานเด็ดจาก 50 เขต กทม.ที่จะขนมาให้ลองลิ้มชิมรสกันอย่างจุใจแล้ว งาน Fun Food Fair แม่มณีชวนชิม ยังมีทัพอาหาร 4 ภาค ที่เห็นแล้วต้องยั่วน้ำลาย มาให้คนกรุงได้อิ่มอร่อยกันอย่างแน่นอน วันนี้เลยขอพาไปรู้จักกับจานเด็ด 4 ภาค ที่บางร้านไม่เคยออกงานที่ไหนมาก่อน

ภาคตะวันออก

กุยช่ายเจ๊อิม สูตรแป้งบาง ไส้ทะลัก เจ้าดังแห่งเมืองแปดริ้ว

ร้านลอดช่องแม่วงษ์ ลอดช่องเนื้อนุ่มหนึบ เจ้าดังตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

น้ำมังคุด สดใหม่จากสวนทองจันทร์ ของอาหนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา ส่งตรงจากจันทบุรี

ร้านดังจากเมืองแปดริ้ว ที่ขอนำเสนอในงานนี้ มีอยู่ 3 ร้าน ร้านแรกนี่เลย กุยช่ายเจ๊อิม เกาะขนุน กุยช่ายเจ้าดัง แห่งอำเภอพนมสารคาม ที่อร่อยเด็ดจนกลายเป็นของดีเมืองแปดริ้วไปแล้ว จุดเด่นอยู่ที่กุยช่ายทำกันสดๆ ตั้งแต่ปั้นแป้ง ใส่ไส้ จนถึงนำไปนึ่ง กุ้ยช่ายเจ๊อิม แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ ตรงที่เป็นกุ้ยช่ายแป้งบาง ข้างในใส่ไส้อัดแน่นจนแทบทะลัก อร่อยเต็มปากเต็มคำ ทำให้มีคนถามหา และตามมาเข้าคิวซื้อกันถึงที่ โดยมี 3 ไส้ให้เลือก คือ ไส้กุยช่าย หน่อไม้ และเผือก ทีเด็ดสำคัญอีกอย่าง คือ น้ำจิ้มรสชาติออกหวานเผ็ดเค็มนิดๆ กำลังดี ใครได้ลองก็ต้องติดใจ อร่อยเลื่องลือแค่ไหนไม่ต้องพูดถึง เพราะกูรูอาหารหลายต่อหลายคนต่างดั้นด้นไปชิมกันถึงที่ แล้วการันตีว่าเด็ดจริงๆ กันมาแล้ว

มาต่อกันที่ของหวาน งานนี้ต้องมาลอง ร้านลอดช่องแม่วงษ์ ซึ่งร้านตั้งอยู่ที่ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี คอนเฟิร์มว่าเป็นลอดช่องที่มาแรง และโด่งดังไม่แพ้ลอดช่องวัดเจษ ตัวลอดช่องสีเขียวเนื้อนุ่มหนึบ มีสูตรเด็ดอยู่ตรงน้ำกะทิที่ใช้น้ำตาลโตนดนำมาเคี่ยวจนเหนียวข้น สีสันน่าทาน เมื่อบวกกับกลิ่นน้ำกะทิหวานหอมชื่นใจ ใครได้ลองจึงต้องติดใจไปตามๆ กัน นอกจากลอดช่องแล้ว ร้าน “แม่วงษ์” ยังมีขนมไทยโบราณอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ขนมเปียกปูน ปลากริมไข่เต่า ฯลฯ สายหวานพลาดได้ไงล่ะเนี่ย!

อิ่มอร่อยกันแล้วก็ชวนมาดื่ม  “น้ำมังคุด” ผสมเนื้อ 100%  จากสวนทองจันทร์ ของ อาหนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา ซึ่งปลูกอยู่ที่จังหวัดจันทบุรีมานานกว่า 35 ปี  สวนแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมทั้งสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศ เมื่อเก็บผลผลิตในเวลาที่เหมาะสมแล้ว จะคัดสรรมังคุดเฉพาะเกรดพิเศษ มาผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรฐาน GMP ทำให้ได้น้ำมังคุดแท้ ที่มีเนื้อนุ่มๆ ผสานเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำและความหวานตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามังคุดมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบขับถ่ายในร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร ฯลฯ ดื่มแล้วสดชื่นแจ่มใส สไตล์อาหนิงแน่นอน

ภาคอีสาน

ตำระรัว ส้มตำไฮโซจานใหญ่ไซซ์บิ๊ก เหมือนยกทะเลขึ้นบก

บ้านไก่โคราช ไก่ย่างพันธุ์ใหม่ต้นตำรับเจ้าแรกแห่งเมืองย่าโม

แซ่บคือนิยามของภาคนี้ แต่ไม่ใช่แซ่บแบบธรรมดานะ เพราะเรายกความแซ่บจากร้าน “ตำระรัว” มาไว้ที่บางกะปิ ครั้งนี้เป็นการมาออกร้านเป็นครั้งแรก และถือว่ามีความแปลกใหม่สุดๆ เพราะนอกจากจะเป็นส้มตำจานใหญ่ไซซ์บิ๊กบึ้มแล้ว ตัวชูโรงอย่าง “ตำระรัว” ยังอัดแน่นไปด้วยปูยักษ์ กุ้งตัวโตๆ เนื้อแน่นๆ หอยนิวซีแลนด์เนื้อเหลืองนวลมาให้พรึ่บ เห็นแล้วต้องน้ำลายไหล เหมือนยกทะเลขึ้นบกยังไงยังงั้น ร้านนี้ยังแซ่บนัวด้วยตำซั่ว ตำมั่ว ตำแตง ลาบ ต้มแซ่บ แกงเห็ด แกงคั่ว ฯลฯ อร่อยเด็ดแบบอีสานบ้านเฮา ขนาดนี้ สายแซ่บต้องมาจัดกันหน่อย

ส้มตำต้องมีไก่ย่าง เราเลยแพ็คคู่ไก่ย่างต้นตำรับเจ้าแรกของเมืองโคราชจาก “บ้านไก่โคราช” มาให้ได้ลิ้มลอง ความพิเศษของไก่ย่างร้านนี้อยู่ที่การใช้ “ไก่โคราช” ไก่สายพันธุ์ใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีมนักวิจัยของ ม.เทคโนโลยีสุรนารี ที่เนื้อไก่มีความเหนียวของไก่บ้าน และมีความนุ่มของไก่เลี้ยงผสมผสานกันอย่างลงตัว เมื่อนำไปย่างจะได้เนื้อไก่ที่แห้งกำลังดี จึงอร่อยแตกต่างจากไก่ทั่วไปที่เราเคยกิน

ภาคใต้

ร้านผัดไทยทรงเครื่องอิงธารา กะไหล ผัดไทยโบราณที่ถูกกล่าวขานในโลกโซเชียลว่าอร่อยที่สุด

ซาลาเปาทับหลี ซาลาเปาอันดับ 1 ในยุทธจักร ต้นตำรับซาลาเปาสีขาวนวล หนานุ่ม รสชาติอร่อย

มาหรอยจังฮู้ กับเมนูพิเศษ เด็ด ร้อนแรง โดนใจแค่ไหนต้องไปชิมของดีเมืองพังงา โดยเฉพาะน้ำพริกกุ้งเสียบ และแกงไตปลาแห้ง ที่ได้ขึ้นชื่อว่าหรอยถึงขีดสุด ใครไปต้องได้ซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝาก แต่ถ้าใครไปบ้านกะไหล หากไม่ได้กินผัดไทยสูตรเฉพาะของที่นี่เรียกว่าไปไม่ถึง!!

แต่ไม่ต้องไปถึงพังงา เพราะงานนี้ เรามีร้านดังอย่าง “ร้านผัดไทยทรงเครื่องอิงธารา กะไหล” มาเอาใจคนกรุง ผัดไทยจานนี้เป็นผัดไทยโบราณทรงเครื่องที่ถูกกล่าวขานในโลกโซเชียลว่า มีรสชาติที่สุดแสนอร่อย เพราะเส้นผัดไทยมีความยืดหยุ่น เหนียวนุ่มกำลังดี ไฮไลต์ของร้านนี้ คือการตักเสิร์ฟบนจานที่รองด้วยใบตอง พร้อมผักสด และถั่วลิสงที่ป่นใหม่ทุกวัน ส่วนคนไหนติดใจอยากซื้อติดมือกลับบ้าน ที่ร้านก็มีแพ็กเกจจิ้งจากธรรมชาติที่สุดแสนเก๋ไก๋ เพราะห่อด้วยใบตองและมัดด้วยเชือกที่ทำจากต้นกล้วย ส่วนคนไม่ชอบทานปลา ทางร้านก็มีผัดไทยทรงเครื่องหมูเด้ง และอีกหลากหลาย รวมถึงผัดไทยโบราณธรรมดาให้เลือกซื้อไปทานได้อีกด้วย

จากด้ามขวานทอง เรามาอิ่มอร่อยที่ระนองกันต่อดีกว่า ไประนองต้องกิน “ซาลาเปาทับหลี” เพราะเป็นที่ร่ำลือกันว่าเป็นซาลาเปาอันดับ 1 ในยุทธจักร และร้านที่มาก็เป็นซาลาเปาต้นตำรับที่เปิดมาหลายสิบปี ความพิเศษอยู่ที่แป้งซาลาเปาสีขาวนวล หนานุ่ม เนื้อแป้งไม่เหมือนร้านอื่นๆ ด้านในอัดแน่นไปด้วยเนื้อหมูปรุงรสแบบหนักพริกไทยดำเป็นพิเศษ ที่สำคัญคือทำสดใหม่ และผลิตด้วยกรรมวิธีดั้งเดิม ยิ่งกินยิ่งหยุดไม่ได้ โดยเฉพาะเมื่อทานกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของร้าน นอกจากหมูสับแล้วยังมีไส้หมูหย็อง ถั่วดำ สังขยาไข่เค็ม และเผือกเนื้อเนียนนุ่มที่กวนใหม่ทุกวัน

ภาคเหนือ

น้ำพริกเมืองแพร่เถิ่งใจ๋ น้ำพริกน้ำย้อยสูตรต้นตำรับจากอำเภอลอง ที่ส่งต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

ลำแต้ลำขนาด กับเมนูล้านนา ทั้งไส้อั่วแสนอร่อย และข้าวซอยรสเด็ด แต่ที่พิเศษออกไปก็คืองานนี้ เรามี “น้ำพริกเมืองแพร่” ของแท้ต้นตำรับที่ลำกันสุดๆ มาบอกต่อ นั่นคือ “น้ำพริกน้ำย้อยของอร่อยเมืองแพร่” จากร้านเถิ่งใจ๋ แค่ฟังก็น้ำลายไหลแล้วล่ะ เพราะน้ำพริกสูตรนี้ ว่ากันว่า กินกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะคลุกกินกับขนมจีน เส้นมาม่า หรือคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มกับผักสด หรือผักลวก แค่คลุกเคล้าลงไปง่ายๆ ก็อร่อยแล้ว

สำหรับน้ำพริกเมืองแพร่ มีจุดกำเนิดอยู่ที่อำเภอลอง ถือเป็นน้ำพริกผัดน้ำมันที่มีพริกกับหอมแดง และกระเทียมเป็นเครื่องปรุงหลัก โดยมีการนำมารวมกัน แล้วเอามาทอดจนกรอบหอมฉุย แต่ถ้าจะให้อร่อยเด็ดจริงๆ ต้องเจ้านี้เท่านั้น เพราะเขามีกรรมวิธีที่เป็นเคล็ดลับบอกต่อกันมาในครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของความอร่อยเด็ดของทัพอาหารดี 4 ภาค ในงาน Fun Food Fair แม่มณีชวนชิม พร้อมสุดยอดร้านเด็ดจาก 50 เขต กทม. มาวันไหนอิ่มอร่อยกันวันนั้น 22-25 มีนาคมนี้ ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์บางกะปิ เด็ดขนาดนี้ ไม่มาไม่ได้แล้ว

#funfoodfair2018 #อร่อยเด็ด 50 เขต #แม่มณีชวนชิม