วิธีทำแสนง่าย ‘ไข่ต้มลูกเจี๊ยบ’ เมนูเอาใจเด็กๆ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์

เชื่อว่าเหตุการณ์ “เบื่ออาหาร” หรือ “ปฏิเสธการกินผัก” ของเด็กๆ ในครอบครัว เป็นสิ่งที่ผู้ปกครองหลายคนต้องพบเจอ บริษัท ฟู้ดเฮ้าส์ เคเทอร์ริ่ง เซอร์วิสเซส จำกัด แนะให้ลองปรับเปลี่ยนรูปแบบ และวิธีการปรุงเพื่อเสิร์ฟอาหารให้เด็กๆ ทั้งยังใจดีเผยวิธีทำเมนูทำง่ายแต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่าง “ไข่เจี๊ยบหลากรส”

ทำไมต้องเป็นเมนูจาก “ไข่” ก็เพราะไข่เป็นแหล่งโปรตีนใกล้ตัวที่หาได้ง่าย และเชื่อว่าทุกบ้านต้องมีไว้ติดครัว ทั้งยังมีสารอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน เลซิธิน วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน D แคลเซียม และธาตุเหล็ก

แต่หากจะให้ทานแต่เมนูไข่ทั่วๆ ไปอย่าง ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ก็ออกจะจำเจไปสักหน่อย การเพิ่มสีสันโดยให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการตกแต่งจะเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีแก่เด็กได้ด้วย

วิธีทำเมนูไข่เจี๊ยบหลากรสก็ไม่ยากเพียงเริ่มด้วยการต้มไข่ จับเวลา 10 นาทีตั้งแต่น้ำยังไม่เดือด คน 1 นาที เพื่อให้ไข่แดงไปอยู่ตรงกลางไข่ เมื่อครบเวลานำไข่ไปแช่น้ำเย็นก่อนปอกเปลือก จากนั้นใช้มีดปาดก้นไข่ต้มเพื่อให้วางบนภาชนะได้ ไม่กลิ้งไปมา ใช้มีดผ่าซิกแซกตรงกลางให้สวยงาม นำไข่แดงไปผสม โดยทำ 2 รส คือ 1.ไข่แดงผสมเกลือ พริกไทย และมายองเนส 2.ไข่แดงผสมเกลือ พริกไทย และซอสมะเขือเทศ ขยำให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำไปใส่ถุงบีบ บีบลงไปในไข่ขาวต้ม ตกแต่งหน้าตาด้วยสาหร่าย แครอต หรือเปลือกมะเขือเทศ เพียงเท่านี้ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟ

เมนูไข่ต้มลูกเจี๊ยบหลากรส นอกจากทำง่ายแล้วยังอร่อยถูกปากเด็กๆ แน่นอน เพราะมีส่วนผสมของซอสมะเขือเทศและมายองเนส จึงให้รสหวานนิดๆ