ร้านข้าวต้มรสดั้งเดิม เชี่ยวชาญพานิช เทเวศร์ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

พอคนเราอายุมากขึ้น ก็มักจะโหยหาความสุขในอดีตเป็นเรื่องธรรมดา ปิ่นโตเถาเล็กอยู่มานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว นึกถึงความหลังครั้งเยาว์วัยเมื่อครั้งที่พ่อพาไปกินข้าวต้มศรีย่าน ข้าวต้มวัดบวรฯ ยังจำรสมือของกุ๊กผู้ปรุงในสมัยก่อนได้ว่าทำกับข้าวได้รสชาติจัดจ้านแต่นุ่มนวลกลมกล่อม อีกทั้งวัตถุดิบยังสดใหม่ยิ่งนัก อาทิตย์นี้จึงขอเปิดปฏิบัติการตามหาร้านข้าวต้มรสดั้งเดิมมาให้แฟนๆ ได้เชยชม

มีร้านข้าวต้มอยู่เจ้าหนึ่งย่านเทเวศร์เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2498 ซึ่งพี่วิสุทธิ์เพื่อนรุ่นพี่ของกระผม สมัยหนุ่มๆ เคยอาศัยอยู่แถวหลังวัดมกุฏกษัตริยารามก็ฝากท้องเป็นประจำ และมีน้องๆ ที่สมัยเรียน เวลากลับจาก ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จะต้องแวะเวียนมาร้านข้าวต้มเก่าแก่เจ้านี้เป็นประจำ อย่ากระนั้นเลย ปิ่นโตเถาเล็กขอตามไปชิมลิ้มลองบ้างดีกว่า ร้านนี้มีชื่อว่า เชี่ยวชาญพานิช

ตู้ไม้โบราณใส่กับข้าว

ทางไปง่ายมาก มาตามเส้นทางเดินรถทางเดียวบน ถนนสามเสน ผ่าน ตลาดเทวราช(ที่คนชอบเรียกติดปากว่าตลาดเทเวศร์) พอขึ้นสะพานเทเวศรนฤมิตรแล้วให้ชิดซ้ายทันที เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกเทเวศร์เข้าถนนกรุงเกษมเลียบคลองผดุงกรุงเกษม ร้านข้าวต้มเชี่ยวชาญพานิชอยู่ในตึกแถว 1 คูหาใกล้หัวมุมสี่แยกเลย ตั้งโต๊ะริมทางเท้ากับในตรอกข้างๆ เรียงรายอยู่ประมาณ 15 ตัว เห็นได้ชัดเจน ถ้านำรถมาให้จอดข้างทางริมคลองได้เลย พอหลัง 3 ทุ่มสามารถจอดริมถนนสามเสนที่เลยสี่แยกไปได้อีกด้วย
แค่เห็นหน้าร้านก็เกิดความประทับใจ มีตู้ไม้กรุกระจกบานเลื่อนแบบโบราณ วางถาดใส่กับข้าวต้ม เหนือตู้ติดป้ายชื่อร้านสีแดง ตัวอักษรสีทองมีทั้งภาษาไทยและจีน บานประตูเป็นบานเฟี้ยมดูเก่าแก่ สมแล้วที่เปิดมานานกว่า 63 ปี (ตั้งแต่ พ.ศ.2498)

โชคดีมากที่วันนั้นเจ้าของร้านอยู่กันพร้อมหน้า ทั้งหัวหน้าครอบครัว คุณฮง-สุภกริช สมวสุนธรา และภรรยา ตลอดจนน้องนัทลูกชายคนกลาง และน้องนกลูกสะใภ้

คุณฮงเล่าว่า ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่สมัยเตี่ย โดยปรับเปลี่ยนจากร้านโชห่วยขายของชำมาเป็นร้านข้าวต้ม เลยใช้ชื่อเชี่ยวชาญพานิชเหมือนเดิม จากนั้นสืบทอดโดยพี่ชาย จนมาถึงคุณฮง ซึ่งตอนนี้อายุ 69 ปีแล้ว แต่ยังดูกระฉับกระเฉง ช่างโอภาปราศรัย

กับข้าวร้านนี้มีคุณลักษณะตรงตามที่ต้องการ คือวัตถุดิบสดใหม่ รสชาติเข้มข้นแต่กลมกล่อมแบบดั้งเดิม เปิดเมนูนับดูมีเพียงไม่กี่สิบอย่าง ซึ่งคุณฮงบอกว่าขอให้มีเมนูเจ๋งๆ แค่ 10 ชนิดก็อยู่ได้แล้ว

ทีเด็ดที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบมากๆ มีอยู่ 4 อย่าง เริ่มกันด้วยเมนูที่สร้างชื่อให้กับเชี่ยวชาญพานิชก็คือ เลือดเป็ดผัดไส้ตัน(100 บาท) เลือดเป็ดพะโล้สดมากรับมาจากเพื่อนที่เป็นเจ้าประจำในตลาดเคี้ยวดังกึ๊ดๆ เลย ไส้ตันก็กรอบอร่อยได้อีกเนื้อสัมผัส ผัดใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย โรยด้วยกระเทียมเจียว รสชาตินุ่มนวลชวนกินยิ่งนัก

เลือดเป็ดผัดไส้ตัน

ต่อกันด้วยหมูแดงทอด(100 บาท) ติดมันนิดๆ กรอบนอกนุ่มใน หมูแดงทำเองจากเนื้อสะโพกเป็นก้อนๆมาแผ่ออก หมักด้วยเครื่องต่างๆ เช่น รากผักชี กระเทียม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย เวลาทอดจะคลุกแป้งนิดๆ ห้ามพลาดเป็นอันขาด อีกทั้งไส้พะโล้ทอดกรอบ(100 บาท) ช่างดีงามยิ่งนัก สีเข้มกรอบหอมทุกชิ้น เคล็ดลับคือคุณฮงจะใช้ไส้หมูส่วนที่ถัดจากไส้ใหญ่ เป็นส่วนที่เล็กหน่อยแต่มีขนาดไส้เท่ากันตลอด จึงกรอบเท่ากันทุกชิ้น

ไส้พะโล้ทอดกรอบ-หมูแดงทอด

และก็มีทีเด็ดไม่ซ้ำใคร กุ้งสับผัดหนำเลี้ยบ(140 บาท) เป็นเมนูคิดเอง เหมือนกินกุ้งกระเทียมพริกไทยผสมผัดหนำเลี้ยบ สุดยอดมากๆ กุ้งสับชิ้นใหญ่ๆ หน่อยเคี้ยวได้เต็มคำ ใส่หนำเลี้ยบลงไปผัดเป็นเม็ดๆ ลูกๆ แล้วเคาะๆ ยีๆ ให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ ผัดไม่แห้งจนเกินไป นี่คือ 4 เมนูที่ห้ามพลาด ใครอยากกินหนำเลี้ยบหมูสับก็มีเช่นกัน

กุ้งสับผัดหนำเลี้ยบ-ซี่โครงหมูทอดและหมูกรอบทอด

ส่วนของทอดอื่นๆ ที่น่าลองมี ซี่โครงหมูทอด(100 บาท) หมักเหมือนหมูแดง และลงทอดทั้งซี่โครงแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ และหมูกรอบทอด(100 บาท) ก็กรอบได้ใจ

มาร้านข้าวต้มก็ต้องสั่งผัดผัก มือผัดอยู่คู่ร้านมานาน 40 ปีแล้ว ผักบุ้งไฟแดง (70 บาท) กินกับข้าวต้มร้อนๆ แสนสุขใจ มีเคล็ดลับคือจะใช้มือเด็ดผักบุ้ง ไม่หั่น ส่วนไหนเด็ดไม่ออกก็ทิ้งไป ไม่มีส่วนเหนียวๆ ให้เสียอารมณ์ หรือจะกินไข่เจียวมะระ (80 บาท) ซอยมะระบางๆ ใส่ในไข่เจียว ผัดพอให้รู้สึกตัว (สำนวนคุณฮง) จะได้ไม่นิ่มเละ

หมูสับปลาเค็มกุ้งแห้ง-ยำปลาสลิดไข่แดงเค็ม-ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย

เมนูที่ชิมคืนนั้นมีอีกมากมาย ทั้งหมูสับปลาเค็มกุ้งแห้ง(120 บาท) ผัดรวมกันทั้ง 3 สิ่งจนแห้ง นับเป็นอีกเมนูโบราณ ปลาเค็มที่นี่ใช้ปลาอินทรีจากระยอง นำมาแช่ช่องแข็ง พอจะใช้ก็ละลายน้ำครึ่งชั่วโมง จึงทำให้ไม่เค็มเกินไป ต่อด้วย หอยแครงลวก(120 บาท) สดๆ คัดมาจากตลาดเทวราช และหอยลายผัดพริกเผา(120 บาท) คัดมาตัวใหญ่หน่อยจากตลาดเก่าเยาวราชและตลาดเทวราช อีกทั้งยำปลาสลิดใส่ไข่แดงเค็ม(140 บาท ผสมกัน) หมูสับต้มเกี้ยมบ๊วย(80 บาท) ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย(150 บาท) สูตรนี้นำปลาไปชุบแป้งทอดและผัดแบบแห้งๆ

หมูสับต้มเกี้ยมบ๊วย-หอยแครงลวก

คุณฮงบอกว่า มีของดีอีกอย่างคือหมูสับผัดปลาเค็มใส่ไข่แดงเค็มราดด้วยน้ำยำ ซึ่งเป็นอาหารนอกเมนู ดัดแปลงมาจากเมนูเดิมที่ไม่ได้ทำแล้วคือหมูสับนึ่งปลาเค็ม ใครสั่งก็จะผัดให้แทน

เดี๋ยวนี้ลูกชายคนกลางมีบริการข้าวต้มดิลิเวอรี ส่งถึงบ้านด้วย (ซึ่งจะแยกครัวกัน) สั่งเท่าไหร่ก็ได้ไม่มีขั้นต่ำ คิดค่าส่งตามระยะทาง สนใจโทรถามได้ที่ 06-2669-6292 (ส่ง 17.00-23.00 น.) หรือที่ Line : @kaotomthewet หรือจะไปลิ้มลองที่ร้านเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศดั้งเดิม ก็เชิญไปได้ทุกวันตั้งแต่ 17.00-02.00 น. นะจ๊ะ


คุณฮง เจ้าของร้าน

เชี่ยวชาญพานิช

โดย คุณสุภกริช (ฮง) สมวสุนธรา

ที่ตั้ง 76 ถนนกรุงเกษม บางขุนพรหม พระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทร 06-2669-6292

เปิดบริการ 17.00-02.00 น.ทุกวัน

หยุด หลังเทศกาลสงกรานต์ 3 วัน (ให้โทรถาม)

แนะนำ เลือดเป็ดผัดไส้ตัน หมูแดงทอด ไส้พะโล้ทอดกรอบ กุ้งสับผัดหนำเลี้ยบ ซี่โครงหมูทอด หมูกรอบทอด ผักบุ้งไฟแดง ไข่เจียวมะระ หมูสับปลาเค็มกุ้งแห้ง หอยแครงลวก หอยลายผัดพริกเผา ยำปลาสลิดใส่ไข่แดงเค็ม หมูสับต้มเกี้ยมบ๊วย ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย

Facebook: KaotomThewet.Chiaochan