“ทองม้วนสดวัดไร่ขิง” ขายดีเกือบ 2 ทศวรรษ รู้ส่วนผสมแล้วจะอยากทำตาม ใช้วัตถุดิบในครัวโดยเฉพาะ “ถั่วเหลือง”

ทองม้วน เป็นชื่อของขนมไทยโบราณที่หลายคนน่าจะคุ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีวัย40 ขึ้นไป และมักรู้จักกันดีเพราะทองม้วนกรอบมีที่ลักษณะเป็นแผ่นม้วนกลมเป็นวงคล้ายหลอดดูดขนาดใหญ่ มีความกรอบ ทั้งนี้ขณะรับประทาน ผู้ทานมักชอบสวมใส่ที่นิ้วมือแล้วกัดกรอบ ทำให้รู้สึกอร่อย และมีความเพลิดเพลิน ทว่า…อีกหลายคนคงยังไม่ทราบว่ายังมีทองม้วนอีกแบบที่ชื่อว่า ‘ทองม้วนสด’

ทองม้วนสดมีขั้นตอนและกรรมวิธีเหมือนกับทองม้วนกรอบเพียงแต่จะแตกต่างกันตรงแป้งที่ใช้ อีกทั้งเมื่อเย็นแล้วทองม้วนสดจะนิ่มและไม่แข็งกรอบ ดังนั้นเหตุผลที่ตั้งชื่อว่าทองม้วนสดอาจเป็นเพราะมีความนิ่ม ไม่กรอบ อย่างไรก็ตามปัจจุบันคนรู้จักทองม้วนสดน้อยกว่าทองม้วนกรอบ อีกทั้งการหาทานก็ยากกว่าและไม่แพร่หลายด้วย

เส้นทางเศรษฐีอฮนไลน์จะพาท่านผู้อ่านไปพบกับชาวบ้านท่านหนึ่งที่ประกอบอาชีพทำขนมไทยโบราณอย่างขนมทองม้วนและขนมทองม้วนสดที่หน้าวัดไร่ขิง นครปฐม

คุณสว่าง เขียนบรรดิษฐ์  อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 1 ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ขายทองม้วนสด และทองม้วนกรอบ มาเป็นเวลา 15 ปี แต่เดิมขายในวัดไร่ขิง แต่เมื่อต้นปี 2558 นี้ย้ายออกมาขายฝั่งตรงข้ามหน้าวัด อาชีพเดิมของเธอคือการทำสวนผลไม้อย่างส้ม ฝรั่ง ฯลฯ แต่พอมีการตัดถนนผ่านที่ดินเลยจำเป็นต้องเลิก

คุณสว่างเผยว่า ความรู้การทำขนมไทยโบราณที่ได้มาเรียนรู้มาจากรุ่นบรรพบุรุษที่ตกทอดกันมา แต่ว่าพอยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว วิธีการทำและวัสดุบางอย่างจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ทั้งนี้สมัยที่เริ่มทำตอนแรกเริ่มจากดทำทองม้วนกรอบก่อน ต่อมาจึงต่อยอดด้วยการทำทองม้วนสดเพิ่มขึ้น ซึ่งทองม้วนสดจะใช้แป้งมัน ส่วนทองม้วนกรอบใช้แป้งข้าวเจ้า แต่ความต่างกันตรงที่เมื่อเย็นแล้วทองม้วนสดจะนิ่มและไม่แข็งกรอบ และคนสมัยนี้ไม่ค่อยรู้จัก และเพิ่งเริ่มแพร่หลายประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา

แม่ค้ารายนี้ให้รายละเอียดถึงขั้นตอนและส่วนผสมของการทำทองม้วนสดคือคั้นหัวกะทิตั้งไฟให้เดือดแล้วช้อนหัวกะทิมาผสมกับแป้งมัน ในอัตราส่วน กิโลต่อ กิโล นวดให้เข้ากันแล้วใส่ไข่ไก่ 3 ฟอง เกลือป่นหนึ่งช้อนชา น้ำตาลทราย 7 ขีด แล้วเติมกะทิที่เหลือพอให้เหลวเล็กน้อยใส่งาคั่วลงไปคนให้เข้ากัน หากใครชอบกลิ่นใบเตยก็ใส่น้ำใบเตยที่คั้นไว้ลงไป

นำพิมพ์ทองม้วนมาเปิดไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน  ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง บีบพิมพ์สักครู่ พอให้แผ่นแบนและแค่ให้แป้งสุกใสเท่านั้น ระวังอย่าให้เหลือง  เปิดพิมพ์ และใส่มะพร้าวน้ำหอมลงไปตามความต้องการ  แล้วทำการม้วนให้เป็นหลอด  เป็นอันเสร็จ ก็จะได้ทองม้วนสดที่แสนจะอร่อย

ทั้งนี้มีคำแนะนำว่าหากต้องการทานทองม้วนสดให้อร่อยควรจะทานขณะอุ่นจะมีความอร่อยกว่า หรือเวลาจะทานถ้าคลุกเคล้าด้วยถั่วเหลืองยิ่งทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ส่วนลักษณะทองม้วนกรอบคือมีสีน้ำตาล ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ผสมกะทิ น้ำตาลทรายและไข่ มีขั้นตอนคือต้องเปลี่ยนเป็นแป้งข้าวเจ้า ทองม้วนกรอบไม่ต้องใส่มะพร้าว

คุณสว่างบอกว่าทองม้วนสดเป็นขนมไทยโบราณที่มีมาช้านานแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเหมือนกับทองม้วนกรอบ เลยทำให้เป็นที่รู้จักกันน้อย

ร้านของคุณสว่างจะอยู่ตรงข้ามกับทางเข้าวัดไร่ขิง ขายทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น  สำหรับสินค้าในร้านคุณสว่างได้แก่ ทองม้วนกรอบแบบดั้งเดิม และแบบรสใบเตย ถ้าเป็นทองม้วนสดมีแบบรสใบเตยและรสเผือก ราคาขายทองม้วนสดแพ็คละ 25 บาท(จำนวน 5 ชิ้น) และทองม้วนกรอบมี 2 แบบคือถุงละ 35 บาท ถ้าซื้อจำนวน 3 ถุง 100 บาท หรือถุงละ 50 บาท มีจำนวน 36 ชิ้น นอกจากนั้นแล้วยังมีขนมไทยหลายชนิดที่วางขายหน้าร้านเป็นการรับมาขาย

สำหรับปัญหาที่แม่ค้ารายนี้พบคือถ้าหากวัตถุดิบปรับราคาแต่ทางร้านยังคงปรับไม่ได้เพราะต้องดูสถานการณ์ก่อน แต่อย่างไรก็ตามราคาสินค้ามีขึ้น-ลง ดังนั้นราคาขายที่กำหนดไว้ถือว่ากำลังดี

นอกจากนั้นเธอยังบอกด้วยว่าถ้าวันธรรมดาถ้าเป็นช่วงโรงเรียนเปิดขายดีมีทั้งนักเรียน ผู้ปกครองและคนทำงาน อีกทั้งในช่วงเทศกาลจะขายดีมากเพราะคนมาเที่ยววัด แต่ถ้าในช่วงที่โรงเรียนปิดเทอมจะเงียบ

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป สังคมก้าวสู่ความเจริญและทันสมัยมาก แต่วัฒนธรรม ตลอดจนอาหารและขนมไทยโบราณกำลังจะหายไป ดังนั้นอย่าให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นอดีต แล้วจงร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนให้ยังคงอยู่คู่กับประเทศไทยต่อไป

สนในแวะชิมและซื้อทองม้วนกรอบและทองม้วนสดได้ที่ร้านคุณสว่างผู้ฝั่งตรงข้ามทางเข้าวัดไร่ขิง(ติดกับร้านวันดีกล้วยทอด) สอบถามได้ที่โทรศัพท์ 090-4646961