‘เกษตรกรบ้านปริง’ 1 ใน 77 ชม-ชิม-ช้อป ผลิตภัณฑ์โอท็อป-อย.การันตี

“ก่อนหน้าที่ อย.จะรับรองผลิตภัณฑ์ของทางกลุ่มฯ ยอดขายอยู่แค่เดือนละ 2-3 หมื่นบาท แต่เมื่อได้รับไพรมารี จีเอ็มพี ก็เพิ่มเป็น 8-9 แสนบาท ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลรายได้สูงถึงเดือนละเป็นล้านบาท…” นางขวัญใจ แสงไทย ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านปริง ต.นบปริง อ.เมือง จ.พังงา กล่าวขึ้นเมื่อถูกถามถึงความสำเร็จของการพัฒนาสินค้าโอท็อปที่ผ่านมาตรฐานไพรมารี จีเอ็มพี (Primary GMP) และยังติดอยู่ในรายชื่อ 1 ใน 77 ชม- ชิม-ช้อป สุดยอดผลิตภัณฑ์อาหารจากทั่วประเทศ

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านปริง จัดเป็น 1 ใน 77 ชม- ชิม-ช้อปฯ ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) จัดทำเพื่อรวบรวมผลิตภัณฑ์โอท็อปของไทยที่ผ่านมาตรฐานไพรมารี จีเอ็มพี ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย โดยเริ่มแรกกลุ่มบ้านเกษตรกรบ้านปริง ยังเป็นเพียงกลุ่มแม่บ้าน ที่รวมตัวกันเพียง 2-3 คน รวมกลุ่มกันทำผลิตภัณฑ์อาหารในชุมชน อย่างน้ำพริกกุ้งเสียบ โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2524 และเมื่อทำได้สักระยะเริ่มติดตลาด ก็เริ่มรวมกลุ่มกันมากขึ้นจนปัจจุบันมี 22 คน

นางขวัญใจ แสงไทย

นางขวัญใจ เล่าว่า ก่อนหน้าที่ยังไม่ได้รับไพรมารี จีเอ็มพี ก็ขายได้ในระดับหนึ่ง คนมาซื้อก็ไม่ค่อยเชื่อมั่นมาก แต่เมื่อพัฒนากระบวนการผลิตให้เข้าเกณฑ์ของอย. ก็ทำให้ได้รับไพรมารี จีเอ็มพี เมื่อปี 2558 ส่งผลให้คนซื้อเชื่อมั่นมากขึ้นว่า ผลิตภัณฑ์ของเรา ทั้งน้ำพริกกุ้งเสียบ หรือแม้แต่ขนม อย่างขนมดอกพิงงา ซึ่งเป็นขนมประจำท้องถิ่น ขนมเต้าส้อ ได้รับความนิยมสูงมาก จากเดิมรายได้ 2-3 หมื่นบาทต่อเดือนก็เพิ่มเป็น 8-9 แสนบาททีเดียว ซึ่งรายได้จะให้สมาชิกในกลุ่มแบ่งเป็นรายชั่วโมง ใครทำมากก็จะได้มาก นอกนั้นจะหัก 3 เปอร์เซ็นต์เข้ากลุ่ม และที่เหลือก็จะเข้ากองทุนเงินออม

ส่วนที่ได้รับเลือกจาก อย.เข้าสู่โครงการ 77 ชม-ชิม-ช้อปฯ นั้น เพราะทาง อย.สนใจ จนได้รับการคัดเลือก ซึ่งเราก็พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันนอกจากได้รับไพรมารี จีเอ็มพีแล้ว เรายังได้รับ มผช. หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน และยังมีตราฮาลาล โดยผลิตภัณฑ์ของกลุ่มล้วนผ่านกระบวนการที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย อย่างน้ำพริกกุ้งเสียบ เราจะคัดกุ้งเสียบของกลุ่มแม่บ้านด้วยกัน เป็นกุ้งสด ใหม่ ซึ่งเรายังมีน้ำพริกอื่นๆ อีก อย่างมะขามกุ้งแห้ง น้ำพริกปลาเค็ม กุ้งเสียบปรุงรส น้ำพริกปลาข้าวสาร ส่นขนมนั้นก็มีขนมดอกพิงงา เต้าส้อ กะหรี่ปั๊บ ซึ่งกะหรี่ปั๊บกับขนมพิงงาน ส่วนมากทางโรงแรมเค้าจะสั่งเป็นอาหารว่าง

“ปัจจุบันนอกจากจะส่งขายโรงแรมในพื้นที่แล้ว ก็ยังมีปั้มน้ำมัน พวกร้านขายของฝาก แต่ก็ยังไม่มาก ซึ่งจากนี้ก็จะพัฒนาและเพิ่มจุดวางจำหน่ายมากขึ้น และในอนาคตอยากพัฒนาจนส่งออกได้ ซึ่งตั้งเป้าตลาดมาเลเซีย เนื่องจากคนมาเลเซียก็มาเที่ยวพังงา” นางขวัญใจ กล่าว

นายชัยพฤกษ์ สีลวานิช รักษาการผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภค อย. เล่าว่า จริงๆไม่เพียงแต่ 77 แห่งที่ได้รับการคัดเลือก ยังมีอีกมาก เพียงแต่ 77 แห่งนั้น ถือเป็นระดับเยี่ยม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการจัดงานโรดโชว์ต่างๆ เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปร่วมสัมผัส ทั้งชม ชิม และช้อป ซึ่งเราจัดทำเป็นหนังสือแนะนำเลย โดยสามารถไปรับได้ตามศูนย์ท่องเที่ยว แล้วก็ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปกระจายตาม รพ.ก็มี

เป็นอีกแห่งที่ใครไปเที่ยว จ.พังงา ต้องลอง “ชม ชิม ช้อป”