แซ่บได้ในหนึ่งนาที! ยำ-ตำ-เตี๋ยว น้ำเดียวเสร็จ ฝีมือหนุ่มอออร์แกไนซ์

 

“…จะดีแค่ไหน ถ้าทุกเมนูอาหารจะกลายเป็นเรื่องง่ายและอร่อยแซบสุดติ่ง

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ก็เนรมิตอาหารรสอร่อย ด้วย “น้ำนัวส์ ลาปาญ่า” ในชั่วพริบตา ไม่เกิน 1 นาที”

……………

เนื้อหาข้างต้น เป็นประโยคประชาสัมพันธ์ของผลิตภัณฑ์น้ำปรุงรสมะนาวสด ที่สามารถนำไปเป็นรสชาติหลักของทั้งส้มตำ ยำทุกชนิด และก๋วยเตี๋ยว ภายใต้แบรนด์ “น้ำนัวส์ ลาปาญ่า” โอท็อป 5 ดาวของจังหวัดกำแพงเพชร มี คุณคุณานนต์ ทองงิ้ว  เป็นผู้ดูแล

 

เริ่มต้นแนะนำตัว พื้นเพเป็นชาวกำแพงเพชร จบการศึกษาคณะศิลปะการแสดง เอกการละคร จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ก่อนหน้านี้เคยเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชาด้านการแสดง เปิดบริษัทออร์แกไนซ์ รับจัดงานแต่งงาน เปิดตัวสินค้า

หลังแต่งงานมีครอบครัว หันมาเปิดร้านอาหาร ใช้ชื่อว่า ร้านอาหารไทยสี่ภาค ลาปาญ่า มีเมนูไฮไลต์ เป็น “ส้มตำ” รสชาติถูกปากของใครหลายคน

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ “ส้มตำ” ได้รับการกล่าวถึงกันอย่างกว้างขวางในหมู่ลูกค้านั้น อาจเพราะทางร้านของเขามีสูตร “น้ำปรุงรส” ที่ทำออกมาได้จัดจ้านโดนใจ ปรุงเมื่อไหร่อร่อยเมื่อนั้นเหมือนกันทุกครั้งที่สั่ง

คุณคุณานนต์ ทองงิ้ว

เปิดร้านอยู่หลายปี มี “น้ำส้มตำ” เป็นพระเอก จนผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่านในจังหวัด แนะนำให้นำผลงานนี้ไปเข้าร่วมโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์

กระทั่งเมื่อกลางปี 2558 ที่ผ่านมา ได้นำผลิตภัณฑ์ไปขอเครื่องหมาย อย. จากนั้นจึงเข้าร่วมในโครงการประกวด “ท็อปเทน โอท็อป” ของกำแพงเพชร จนได้อันดับ 1 ในหมวดอาหารของจังหวัด กระทั่งล่าสุดได้รับการคัดสรรให้เป็นโอท็อป 5 ดาวตัวใหม่ล่าสุดของกำแพงเพชรแล้ว

 

ถามขั้นตอนการผลิต คุณคุณานนต์ บอก ไม่ยาก แต่มีความละเอียดอ่อนหลายขั้นตอน นับตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ โดยเฉพาะ “มะนาวสด” ซึ่งเป็นรสชาติหลัก มีการคัดสรรจากสวนอินทรีย์ของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกในจังหวัดกำแพงเพชร

ส่วนโครงสร้างของสถานที่ผลิต ต้องทำให้ได้มาตรฐานจีเอ็มพี เนื่องจากกระบวนการผลิตนั้น ได้เลือกใช้ขั้นตอนพาสเจอไรซ์ ช่วยในการยืดอายุผลิตภัณฑ์ เรื่องของการลงทุนจึงใช้ไปมากพอสมควร เพราะต้องมีอุปกรณ์สำคัญหลายอย่าง อาทิ หม้อต้ม เครื่องจักรบรรจุ เป็นต้น

เมื่อมีสินค้าได้มาตรฐานน่าพอใจ งานที่ต้องทำต่อไปคือ วางตำแหน่งตัวเองให้เป็นที่รู้จัก ประเด็นนี้ เจ้าของกิจการ บอก ที่ผ่านมาได้รับความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงาน จึงมีโอกาสออกไปแนะนำตัวในท้องตลาดผ่านการออกบู๊ธตามงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศ ส่วนช่องทางจำหน่ายหลักทุกวันนี้ เน้นไปที่การขายผ่านออนไลน์ และหน้าร้านที่กำแพงเพชร

 

สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่วางไว้คือ ผู้บริโภคระดับครัวเรือนโดยตรง อาทิ กลุ่มแม่บ้าน เด็กหอ หรือคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ ทั้งนี้ ต้องเป็นกลุ่มคนรักษ์สุขภาพด้วย เพราะ “น้ำนัวส์ ลาปาญ่า” ของเขา ใช้มะนาวสดจากสวนอินทรีย์ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันบูด แต่เก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น

“ช่วงนี้อยู่ระหว่างการทำตลาด แต่ยอมรับว่าไม่ค่อยสันทัดมากนัก จึงกำลังมองหาตัวแทนจำหน่าย ที่จะช่วยกระจายสินค้าไปยังลูกค้าทั่วประเทศ” เจ้าของเรื่องราว ฝากไว้อย่างนั้น

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (081) 972-6116, (061) 719-4422
LINE : LAPAYA
และ Facebook/ยำ ตำ เตี๋ยว น้ำเดียวเสร็จ by ลาปาญ่า