เจ้าแรกในไทย “หมูหยอง – ไก่หยอง”อัดกระป๋อง สร้างภาพลักษณ์อาหารให้ทันสมัย ตอบไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

“หมูหยอง” นับเป็นการถนอมอาหารเเละเเปรรูปอาหารอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาช้านาน เเต่เดิมนั้นผู้ขายมักจะบรรจุอยู่ในห่อพลาสติก ซึ่งเกิดปัญหา ถุงแตกบ้าง มีรอยรั่วบ้าง บางครั้งกินไม่หมด ลมเข้าไปในถุงหมูหยองเหนียวไม่น่ากิน

ล่าสุดมีผู้ประกอบการหัวใสนำหมูหยอง ไก่หยอง มาบรรจุลงกระป๋อง ปราศจากเชื้อรา เพราะอากาศภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้ พกพาสะดวก ดีไซน์ดังกล่าวหวังเพิ่มช่องทางการขาย สร้างภาพลักษณ์ให้กลายเป็นอาหารที่มีความทันสมัย เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ 

นายพยงค์ แซ่ลิ้ม กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี.วาย.ฟู้ด จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปสัตว์ภายใต้แบรนด์ “โอชา” หมูหยองกระป๋องเเละไก่หยองกระป๋อง กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจแปรรูปจากสัตว์จำหน่าย อาทิ ไส้กรอก ไส้กรอกอิสาน หมูหยอง และกลุ่มผลิตภัณฑ์ของฝากระยะเวลากว่า 30 ปี ในของหมูหยองอัดกระป๋อง ถือว่าเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมาก และ ยังได้รับการคัดสรรให้เป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว ของ กรุงเทพมหานครด้วย 

สำหรับหมูหยองอัดกระป๋องแบรนด์โอชา ถือว่า เป็น เจ้าแรกของประเทศไทย เพราะหมูหยองที่ขายทั่วไป จะบรรจุในถุง ข้อดีของการบรรจุในกระป๋อง คือ สามารถเก็บได้นาน ปลอดภัย คุณค่าอาหารคงอยู่ โดยไม่ต้องใส่สารกันบูด ปลอดภัย ต่อผู้บริโภค เลือกที่เลือกหมูหยองมาบรรจุกระป๋อง เพราะหมูหยองเป็นที่นิยม และมีคุณค่าทางอาหารสูง

ที่มาของการทำหมูหยองกับไก่หยองนั้น สืบเนื่องมาจากสมัยก่อน ผมขายแซนวิชที่จังหวัดนครปฐม ขายดี จนมีสูตรของตัวเอง คือ น้ำสลัด ขนมปัง และหมูหยอง หลังจากกิจการแซนวิชประสบความสำเร็จ พอจะมีเงินก้อน เลยลงทุนซื้อกะทะผัดไร้น้ำมันทำหมูหยอง  ขยับขยายจนเป็นโรงงาน ส่วนไอเดียการบรรจุกระเป๋อง ยังไม่มีใครกล้าทำ กล้าลงทุน  โอชานับว่าเป็นเจ้าเเรกในไทยก็ว่าได้”

การบรรจุกระป๋องนับเป็นเทคนิคเเฉพาะของ “โอชา”  ส่วนรสชาตินั้น กลมกล่อม  หวาน เค็ม กรอบ สะอาด ปราศจากผงชูรส เเละวัตถุกันเสีย

“เจตนารมณ์ของแบรนด์โอชาคือ รักลูกค้าเหมือนครอบครัว  จะไม่ผลิตของสินค้าไม่ดีอกมาจำหน่ายเด็ดขาด ไม่หวังผลกำไรมาก ให้คู่ค้าเดินเคียงคู่กับเราได้”

 

ด้านของกลุ่มเป้าหมาย คุณพยงค์  บอกว่า ตั้งแต่ เด็กเล็ก เด็กโต หนุ่มสาว คนรักสุขภาพ นักกีฬา คนชรา คนป่วย หรือแม้กระทั่งพระภิกษุ สามเณร ที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นกลุ่มที่ชื่นชอบการรับประทานหมูหยอง มานาน และการที่เรานำมาบรรจุกระป๋อง ทำให้ สินค้าตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้