อัลมอนด์บัตเตอร์พาย หน้าสับปะรด

สวัสดีค่ะ เพื่อนชาวเฮลท์คิทเช่นทุกคน วันนี้ก่อนเราจะเข้าครัวทำขนมอร่อยๆ กัน วินมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับมะเร็งและการโภชนาการมาฝากเพื่อนๆ สรุปใจความสั้นๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ทบทวนและสามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจ และปรับเปลี่ยนการโภชนาการของเพื่อนๆ กันนะคะ เพราะก่อนอื่นเลยมะเร็งถือว่าเป็นความบกพร่องทางโภชนาการอย่างหนึ่ง คือไม่ได้แค่การโภชนาการแต่ยังรวมถึงสิ่งแวดล้อมและปัจจัยในการดำรงชีวิตอื่นๆ ด้วยนั่นแหละค่ะ

แต่การโภชนาการที่ดีเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ที่จะช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงต่อสู้กับมะเร็งได้ หลายๆ คนรับการบำบัดจากคีโม แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คีโมเป็นพิษและทำลายไม่ใช่แค่เซลล์มะเร็ง แต่ยังรวมถึงเซลล์ที่ดี และเป็นสาเหตุให้อวัยวะบางส่วนถูกทำลายไปเช่นกัน

ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำรงชีวิตใหม่ เช่น การออกกำลังกายทุกวัน ช่วยให้ร่างกายหายใจได้ลึกขึ้น รับออกซิเจนมากขึ้น เพราะเซลล์มะเร็งไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่มีออกซิเจนมาก

และเมื่อพูดถึงอาหาร มะเร็งแพ้อาหารแบบไหน? ไม่มีอาหารใดที่เราจะรับประทานแล้วรักษา หรือฆ่าเซลล์มะเร็งได้ขนาดนั้น แต่วิธีที่วินกำลังจะแนะนำคือ การไม่รับประทานอาหารที่มีผลกระตุ้นต่อการเติบโตของมะเร็ง เช่น น้ำตาล เกลือสำเร็จรูปที่ใช้สารฟอกขาว นมจากสัตว์ เพราะนมมีส่วนให้ร่างกายผลิตเมือกในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งส่งผลให้มะเร็งได้รับอาหารได้ดีในสภาวะที่มีเมือกมาก ลองเปลี่ยนมาดื่มนมถั่วเหลืองกันนะคะ เน้นรับประทานผักและผลไม้สดค่ะ

นอกจากนี้ มะเร็งยังแพ้จิตใจที่เข้มแข็งอีกด้วย จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว เพื่อนๆ เคยได้ยินมั้ยคะ การคิดเชิงบวก ไม่ทำให้ร่างกายและจิตใจอยู่ในสภาวะตึงเครียด ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย มีความสุขกับการดูแลตัวเองกันนะคะ

วันนี้วินจะชวนเพื่อนๆ มาทำพายสับปะรด(Almond Butter Pie With Caramelized Pineapple)กันค่ะ

s__26828813

ส่วนผสมขนาดพาย 8 นิ้ว

ส่วนพาย (Crust)

กลูเต็นฟรีคุกกี้                                       7              ออนซ์

น้ำมันมะพร้าว                                       1/2          ถ้วย

s__26828815

ครีม (Filling)

อัลมอนด์บัตเตอร์                                   2              ถ้วย

เมเปิ้ลไซรัป                                             1              ถ้วย

กลิ่นวานิลลา                                         2              ช้อนโต๊ะ

เลมอนขูด                                               1              ลูก

เต้าหู้แบบแข็ง                                         3              ช้อนโต๊ะ

s__26837010

หน้าสับปะรด (Topping)

น้ำตาลทรายแดง                                   1/2          ถ้วย

น้ำมันมะพร้าว                                       2              ช้อนโต๊ะ

สับปะรดหั่นเป็นแว่น                              1              ลูก

s__26837006

 

  1. วิธีทำส่วนฐานพาย เริ่มจากอุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา นำคุกกี้ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Compressor) จนละเอียดแล้วเติมน้ำมันมะพร้าวลงไป ปั่นเพิ่มจนส่วนผสมคลุกเคล้าน้ำมันมะพร้าวทั่วแล้ว
  2. เทและกดให้แน่นในพิมพ์ที่เตรียมไว้ อาจจะมีการฉีดสเปรย์น้ำมันบนพิมพ์ก่อนเทส่วนผสม เพื่อให้แกะง่ายขึ้น แต่สำหรับใครที่ถาดตรงก้นยกแยกออกจากพิมพ์ขอบได้ก็ไม่ต้องใช้ นำเข้าเตาอบ 10-15 นาที ดูจากสีพายจะกลายเป็นเหลืองทอง กรอบ แล้วพักให้เย็นตัวลง
  3. เตรียมส่วนผสมครีม (Filling) โดยการนำอัลมอนด์บัตเตอร์ เมเปิ้ลไซรัป กลิ่นวานิลลา เลมอนขูด และเต้าหู้ ปั่นเข้าด้วยกันในเครื่องปั่น ให้เนื้อส่วนผสมเนียนเฟิร์มเข้ากัน แล้วจึงนำมาเทบนพายที่เตรียมไว้ จากนั้นนำเข้าแช่ตู้เย็นให้เซตตัว อย่างน้อย 2 ชั่วโมงถึงค้างคืนไป 1 วัน
  4. จากนั้นนำน้ำตาลทรายแดงและน้ำมันมะพร้าวตั้งไฟอ่อน นำสับปะรดที่หั่นแว่นไว้ลงต้มให้เหลืองทอง ก่อนนำขึ้นมาพักให้เย็นแล้วค่อยเอาไปตกแต่งบนพายค่ะ

 *ส่วนผสมสูตรนี้เก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 2 วันนะคะ