อาหารเหนือเชียงรายลำแต๊ๆ น้ำเงี้ยวป้าสุข และสิริ แม่สาย

อีกเพียง 2 เดือน ลมหนาวก็จะมาเยือนแล้ว อย่ากระนั้นเลย ปิ่นโตเถาเล็กขอพาแฟนๆ ไปแอ่วเมืองเจียงฮายกันดีกว่า จังหวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่อง ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือ เข้าหนมเส้นน้ำเงี้ยว ว่ามีรสชาติเข้มข้นจัดจ้านเป็นที่สุด และร้านดังประจำจังหวัดขายมานานกว่า 40 ปี ก็คือร้าน น้ำเงี้ยวป้าสุข ตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงราย บน ถนนสันโค้งน้อย ใกล้กับ สันโค้งน้อยซอย 5 ตอนนี้ สืบทอดมาถึงป้าตุ๋ย นงคราญ ขัติยะ รุ่นที่ 2 มีลูกชายคนเล็กชื่อบุญนคร ขัติยะ ซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 คอยช่วยแล้ว

สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับน้ำเงี้ยว ขออธิบายว่าน้ำเงี้ยวคือน้ำแกงที่กินกับขนมจีนหรือก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารล้านนาที่ได้มาจากไทยใหญ่ ประกอบด้วย เลือดไก่ หมูสับ ซี่โครงหมู ดอกงิ้ว มะเขือเทศ ถั่วเน่า ซึ่งสูตรเมืองเชียงรายจะมีน้ำหน้าคือพริกแกงผัดในน้ำมันกับมะเขือเทศอยู่ด้วยทำให้รสชาติเผ็ดร้อนเข้มข้นเป็นทวีคูณ

มาร้านป้าสุขต้องชิม น้ำเงี้ยวหมู สีแดงเข้มรสจัดจ้าน สั่งได้ทั้ง ขนมจีนน้ำเงี้ยว และ ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว (35-45 บาท) เส้นก๋วยเตี๋ยวขนาดกึ่งกลางระหว่างเส้นเล็กและเส้นใหญ่หนึบอร่อย มีมะนาวให้ปรุงเพิ่ม แกล้มกับถั่วงอกดิบและ ผักกาดดอง ทำเองอร่อยจริงๆ นอกจากหมูแล้วยังมี น้ำเงี้ยวเนื้อ ใส่เนื้อเอ็นนุ่มๆ กับเลือดไก่อีกด้วย แกล้มด้วย แคบหมู และ หนังปอง ซึ่งก็คือหนังควายทอดกรอบๆ พองๆ เหมือนแคบหมู (ห่อละ 15 บาท)

อีกอย่างที่ห้ามพลาดเลยคือ ข้าวกั้นจิ๊น (ห่อละ 15 บาท) คือข้าวสวยที่หุงแข็งๆ หน่อยคลุกกับเลือดหมูสด กากหมู เนื้อหมู กระเทียมเจียว รากผักชี ปรุงรสแล้วห่อใบตอง นำไปนึ่งจนสุกหอม กินกับต้นหอม ผักชี แตงกวา และพริกทอด

และที่อร่อยเทียบเท่าร้านในภาคกลางเลยก็คือ ขนมจีนน้ำยา ปลาช่อน (35-45 บาท) รสชาติเข้มข้นมากๆ ต้องสั่งด้วยนะจ๊ะ ส่วนเส้นขนมจีนเป็นเส้นหมักเส้นเล็กๆ เหนียวอร่อย ไม่มีกลิ่นแป้งหมักฉุนๆ

ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข เปิดทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น โทร 08-1208-0653 และ 0-5375-2471 ส่วนแฟนๆ ในกรุงเทพฯ ตามมาชิมที่ร้านลูกสาวของป้าตุ๋ย อยู่ในซอยพิพัฒน์ หรือสีลมซอย 3 ชื่อว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวสิบสองปันนา ได้ด้วยนะจ๊ะ

ขึ้นไปเหนือสุดยอดในสยามที่อำเภอแม่สายกันต่อ เพียง 60 กิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงราย มีร้านอาหารเหนือรสชาติพื้นบ้านแท้ๆ เพิ่งเปิดเมื่อเดือนธันวาคม 2558 มีชื่อว่า สิริ คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์ (SIRI Cafe & Restaurant) เรียกสั้นๆ ว่า ร้านสิริ อยู่ใน ซอยป่ายาง ถนนพหลโยธิน ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอแม่สาย เข้าซอยมาเพียง 500 เมตร อยู่ทางซ้ายมือ ลักษณะเป็นบ้านสีขาวอยู่ในสวนร่มรื่นใต้แมกไม้ใหญ่ รู้สึกผ่อนคลายยิ่งนัก

คอนเซ็ปต์ของร้านสิริคือ Happiness is homemade เพราะเจ้าของร้านคุณแอน ศิริลักษณ์ ไชยศรี ต้องการให้ลูกค้าผู้มาเยือนรู้สึกเหมือนนั่งกินข้าวที่บ้าน ได้ชิมอาหารเหนือลำแต๊ๆ ตำรับคุณแม่ของคุณแอน

ร้านนี้มีเมนูอาหารเหนือมากมาย แถมตอนกลางวันยังเพิ่มจานด่วนเมนูบ้านๆ หมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกวันๆ ละ 3-4 อย่างด้วย ใส่ในถ้วยชามเล็กๆ (35-40 บาท) ที่ห้ามพลาดคือ ตำมะเขือ หรือ ตำบ่าเขือ (บางวันถ้าเหลือถึงตอนเย็นก็จะมีกินด้วยใส่ถ้วยใหญ่ 90 บาท) ทำจากมะเขือยาวเผาหรือจี่บนเตาถ่าน ลอกเปลือกออกแล้วโขลกรวมกับพริกหนุ่มเผา รสชาติเข้มข้นเผ็ดหอมลำขนาด วันไหนมีตำขนุนใส่ขนุนอ่อน ต้มและตำปรุงรสใส่แคบหมู ให้รีบสั่งด้วยนะจ๊ะ

ส่วนเมนูทั่วไปมีนับร้อยชนิด ให้ลองชิม ลาบปลาคั่ว (99 บาท) ใส่ปลานวลจันทร์เนื้อเหนียวหนึบหอมกลิ่นเครื่องลาบ หรือจะสั่ง ลาบหมู ลาบควาย ทั้งดิบทั้งคั่วสุกก็มีด้วย

มีเมนูพื้นบ้านหากินยาก แกงปลาส้มป่อย (200 บาท) ใส่ปลาช่อนนา เปรี้ยวหอมด้วยส้มป่อย เป็นผักชนิดหนึ่งคล้ายชะอม มีรสเปรี้ยวคล้ายใบมะขาม มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ

ต่อด้วย คั่วแคหมู ต่างจากแกงแคตรงที่จะเพิ่มข้าวคั่วและทำน้ำขลุกขลิกรสเข้มข้นกว่า ใส่สารพัดผักเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมี คั่วแคไก่และกบ (135-150 บาท) และก็มี แกงฮังเล (120 บาท) ใส่กระดูกหมูอ่อนที่อ่อนสมชื่อ พริกแกงตำเองสูตรเชียงรายหวานน้อยกว่าเชียงใหม่และใส่ขิงน้อยกว่า

เมนูน้ำๆ ซดๆ ขอแนะนำ จอผักกาด (120 บาท) เป็นแกงที่ใส่ผักกาดน้อยหรือไม่ก็ผักกาดกวางตุ้ง ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก หรือจะใส่มะขามสดก็ได้ อีกทั้งเมนูพิเศษ แกงผักเซียงดา ผักพื้นบ้านของทางเหนือมีรสขมนิดๆ แกงใส่ปลาเค็มและหมูย่างรมควันหอมๆ

ส่วนของทอดๆ ก็ไม่ธรรมดา มี แป้งนมทอด (120 บาท) หรือนมหมูหมักซอสทอด นุ่มหนึบอร่อย และ กุ้งฝอยชุบแป้งทอด(100 บาท) ตัวเล็กๆ กรอบๆ รวมถึง ไส้อั่ว (100 บาท) ของเชียงรายจะชุ่มฉ่ำไม่แห้ง

มีน้ำพริกซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของบ้านนี้ น้ำพริกมะม่วงหิมพานต์ (120 บาท) เป็นน้ำพริกมังสวิรัติซึ่งตำถวายพระเกจิอาจารย์เป็นประจำ รสชาติออกไปทางนุ่มนวลมันๆ ไม่เผ็ดจัด มีกลิ่นมะม่วงหิมพานต์คล้ายถั่วลิสง ตบท้ายของหวานด้วย กระท้อนลอยแก้ว ทำเป็นหวานเย็นเกล็ดน้ำแข็ง

ยังมีอาหารเหนือและเมนูทั่วไปอีกมากเช่น ไข่เจียวกากหมู ไข่เจียวใส่ไข่เยี่ยวม้าสับ ยำไก่เมือง คั่วจิ้นส้ม (แหนม) น้ำพริกจิ๊นหมู น้ำพริกอ่อง หน่อยัดไส้ ห่อนึ่งปลา

ร้านสิริเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงครึ่งถึง 4 ทุ่ม โทร 0-5205-0101 ได้ชิมแล้วเหมือนไปนั่งกินอาหารเหนือที่บ้านล้านนาเชียงรายจริงๆ

pin3

ข้อมูลร้าน

น้ำเงี้ยวป้าสุข
โดย คุณนงคราญ (ป้าตุ๋ย) ขัติยะ
ที่ตั้ง 196/5 ถนนสันโค้งน้อย ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
โทร 08-1208-0653 และ 0-5375-2471
เปิดบริการ 09.00-15.00 น. ทุกวัน
หยุด เมื่อมีธุระ
แนะนำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว (หมู-เนื้อ) ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ข้าวกั้นจิ๊น ขนมจีนน้ำยา

pin2

สิริ (SIRI Cafe&Reataurant)
โดย คุณศิริลักษณ์ (แอน) ไชยศรี
ที่ตั้ง 298/1 หมู่ 8 ซ.ป่ายาง ถ.พหลโยธิน ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130
โทร 0-5205-0101
เปิดบริการ 10.30-22.00 น. ทุกวัน
แนะนำ ตำมะเขือ ตำขนุน ลาบปลาคั่ว แกงปลาส้มป่อย คั่วแคหมู แกงฮังเล จอผักกาด แกงผักเซียงดา แป้งนมทอด กุ้งฝอยชุบแป้งทอด ไส้อั่ว กระท้อนลอยแก้ว