สะตอผัดน้ำพริก สไตล์มาเลย์ ต่างจาก สะตอผัดแบบไทย แค่ไหนกัน?

สะตอผัดน้ำพริก สไตล์มาเลย์ ต่างจาก สะตอผัดแบบไทย แค่ไหนกัน?
สะตอผัดน้ำพริก สไตล์มาเลย์ ต่างจาก สะตอผัดแบบไทย แค่ไหนกัน?

สะตอผัดน้ำพริก สไตล์มาเลย์ ต่างจาก สะตอผัดแบบไทย แค่ไหนกัน?

สะตอผัดน้ำพริก – ฤดูฝนเป็นฤดูของสะตอค่ะ ชาวไทยเรามักจะนำ สะตอ มาผัดกะปิกุ้งสด เป็นอาหารใต้ยอดนิยมที่สุดในวงการสะตอบ้านเรา นอกจากนี้ยังนำไปกินสดๆ กับน้ำพริก หรือเผาไฟทั้งเปลือกเพื่อเพิ่มความหอมและลดความเหม็นเขียว ไว้กินกับน้ำพริก หรือจะใส่ในแกงก็อร่อย

สะตอ เป็นพืชที่พบได้มากทางภาคใต้ และภาคตะวันออกของไทยซึ่งมีอากาศชื้น แต่หากคุณไปทางชายแดนตะวันตกไม่ว่าจะเป็นสังขละบุรี ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี หรือแม่สอด จังหวัดตาก คุณจะเห็นว่ามีสะตอขายอยู่ในตลาดด้วย เพราะอากาศแถบนี้ก็ไม่ต่างไปจากภาคใต้ จึงมีพืช ผัก ผลไม้เหมือนๆ กัน ดังนั้น คุณจะเห็นว่าชาวพม่าก็กินสะตอด้วย

เมื่อลงไปทางใต้ถึงแหลมมลายู และหมู่เกาะในทะเลใต้ ความนิยมของสะตอก็แพร่หลายมากขึ้น ในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย เขาจะนำไปผัดคล้ายๆ บ้านเรา มีทั้งผัดกุ้งสด และผัดกับน้ำพริก ไม่ว่าแบบไหนนิยมใส่กะปิด้วย เป็นอันว่าสะตอกับกะปิเป็นของคู่กัน ที่เสริมรสให้อร่อยมากขึ้น สูตรผัดสะตอของมลายูนั้นมีหลากหลายค่ะ วันนี้จะผัดกับน้ำพริกที่เขาเรียกว่า “ซัมบัล” (Sambal) อาหารจานนี้จึงเรียกว่า “ซัมบัล เปอไต” (Sambal Petai) ซึ่งหมายถึง สะตอผัดน้ำพริก

ก่อนอื่นมาทำน้ำพริกก่อน เริ่มจากกุ้งแห้งใช้มากหน่อยนำไปป่น แล้วมาโขลกรวมกันกับหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง พริกชี้ฟ้าแดงสดเพื่อเพิ่มสีสัน และกะปิ หรือง่ายๆ ก็ใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า เติมน้ำแล้วปั่นรวมกัน

จากนั้นนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันและน้ำพริกลงไปผัดให้หอม ชาวมลายูจะใส่น้ำมันค่อนข้างมาก ผัดแล้วจะมีน้ำมันเยิ้มๆ แต่ฉันใส่ไม่ได้มากอย่างเขา ตอนผัดน้ำพริกให้ใช้ไฟอ่อนๆ มิฉะนั้นจะไหม้เสียก่อน เมื่อน้ำพริกผัดหอมแล้วก็ใส่สะตอลงไป เร่งไฟขึ้นอีกนิด ผัดให้เข้ากัน ชิมดูถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือหรือน้ำปลาเพิ่ม แล้วใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลโตนดลงไปให้มีรสเปรี้ยวหวานนิดๆ เวลาผัดหากแห้งไปก็เติมน้ำเพิ่ม เพราะกุ้งแห้งจะดูดน้ำไปหมด เมื่อสะตอสุกดีก็ปิดไฟ

สะตอผัดน้ำพริกนี้ กินกับข้าวสวยร้อนๆ แนมไข่ต้ม และผักสด เข้ากันดีมากค่ะ จะได้ความหอมของน้ำพริกและกุ้งแห้ง นอกจากนี้ยังสามารถใส่ปลาจิ้งจั้ง ปลากะตัก หรือแอนโชวี ทั้งหมดนี้ก็ปลาชนิดเดียวกันนั่นแหละ โดยนำปลาแห้งนี้ไปทอดก่อนแล้วนำไปผัดด้วยกันก็อร่อยดี มีชื่อเรียกว่า “ซัมบัล เปอไต อิกัน บิลิส” (Sambal Petai Ikan Bilis)