‘หลวงเทน’ ร้านอาหารพื้นเมืองของดีที่ห้ามพลาด ในเขาหลัก โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

โวยวายผัดสับปะรด

เขาหลัก จังหวัดพังงา คือแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมฝั่งอันดามัน ที่ชาวต่างชาติหนีแสงสีความเจริญมาพักผ่อนอย่างสงบสุขกันยาวนานเป็นสัปดาห์ บ้างก็อยู่เป็นเดือนเลย พักหลังนี้ไม่เพียงแต่ฝรั่งมังค่าที่ชื่นชอบในเขาหลัก บรรดาพวกเราพี่ไทยก็ตามกระแสมาเที่ยวกันเพียบเช่นกัน ช่วงนี้มีรีสอร์ตใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แถมราคาก็มีให้เลือกหลากหลายอีกด้วย

เดือนก่อน ปิ่นโตเถาเล็กมีภารกิจไปชิมของอร่อยที่พังงานับ 10 ร้าน เลยเลือกมาพักผ่อนในรีสอร์ตเปิดใหม่ มีสระน้ำยาวเหยียดนับ 100 เมตร ชื่อว่า “ลา เวล่า เขาหลัก (La Vela)” ขอบอกว่าถ้าใครมาพักที่นี่ต้องตื่นมากินอาหารเช้าให้จงได้ เพราะที่ลา เวล่า มีขนมปังอบใหม่ร้อนๆ ทั้งก้อนเล็กก้อนใหญ่ให้เลือกชิมมากมาย ล้วนแล้วแต่อร่อยทั้งสิ้น (อย่าลืมชิมขนมปังบริยอชก้อนโต อีกทั้งขนมปังบาแก็ตต์) ทั้งผมทั้งชาวต่างชาติต่างเวียนมาหั่นมาบิขนมปังเพิ่มอีกถึง 4-5 ครั้งทีเดียว

และถ้าแฟนๆ มาเที่ยวเขาหลัก ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีอาหารปักษ์ใต้พื้นบ้านรสจัดจ้านให้กิน เพราะมีร้านดีซึ่งผมตกหลุมรักเพียงคำแรกที่ได้ลิ้มลอง ขอเชียร์เต็มที่ให้มาลองชิม ร้านนี้มีชื่อว่า “หลวงเทน” อยู่ริม “ถนนเพชรเกษม” เยื้องกับทางเข้า “แหลมปะการัง” แค่ 200 เมตร

ร้านหลวงเทนเปิดมานาน 6 ปีแล้ว ตัวร้านทำเป็นซุ้มๆ แบบบ้านๆ อยู่บนพื้นทราย เจ้าของร้านเป็นคนพัทลุงผู้เคยบวชเป็นพระ คำว่า หลวง ในที่นี่ ก็คือ ทิด ของภาคกลาง หมายถึงผู้ผ่านการบวชเรียนและสึกมาเป็นฆราวาสแล้วนั่นเอง ชื่อจริงคือ คุณอุเทน เดชสุข ใครๆ จึงเรียกกันว่า หลวงเทน เคยทำงานอยู่ในโรงแรมย่านนี้มาหลายปี จนในที่สุดออกมาเปิดร้านเอง ฝีมือการทำอาหารเด็ดขาดมาก จนมีลูกค้าขาประจำคนไทยติดกันงอมแงม

อาหารปักษ์ใต้ของร้านหลวงเทนเป็นเมนูพื้นเมืองซึ่งหากินที่อื่นได้ยาก อร่อยหรอยแรงรสเผ็ดร้อนจัดจ้านถูกปาก กินแล้วหยุดไม่ได้ ก่อนจะสั่งอาหาร ให้ไปยืนดูที่กระดานว่าวันนี้ได้ของสดวัตถุดิบพื้นบ้านอะไรมาบ้าง

เห็ดแครง

มาที่หลวงเทนจะได้กินของอร่อยไม่ค่อยซ้ำใคร ห้ามพลาด แกงกะทิเห็ดแครงใส่สะตอ (120 บาท) เห็ดแครงแสนอร่อยนั้นเก็บมาจากขอนไม้ยางตามธรรมชาติ ไม่ได้เป็นเห็ดเพาะ เครื่องแกงรสนุ่มนวลแต่เข้มข้นกินแล้วหยุดไม่ได้

ปลาซิวทอดขมิ้น

ให้กินคู่กับเมนูหายาก ปลาซิวทอดขมิ้น (120 บาท) สีเหลืองๆ ตัวเล็กๆ กรอบหอมอร่อย นอกจากนี้ก็มี ปลาทรายทอดขมิ้น อีกด้วย

หมูผัดเคยเค็ม

ที่ห้ามพลาดเช่นกันคือ หมูสามชั้นผัดเคยเค็ม (120 บาท) ซึ่งเคยเค็มร้านนี้จะหมักเองหอมอร่อย ขอใช้คำอีสานว่านัวมาก อีกอย่างที่หรอยจังฮู้จนเก็บไปฝันถึงทั้งคืนคือ โวยวายผัดย่านัดใส่กะปิ (120 บาท) โวยวายคือหมึกสายตัวยาวๆ ตกมาจากแหลมปะการัง หน้าตาคนละแบบกับวายของฝั่งสมุย นุ่มมากจนประหลาดใจ ผัดกับกะปิท้องถิ่นของอำเภอท้ายเหมือง ใส่ย่านัดหรือสับปะรด ช่างเป็นเมนูที่โดนใจที่สุด

ร้านนี้มี แกงน้ำเคย คล้ายแกงไตปลาให้ฟรีด้วย ใส่ถ้วยมาพร้อมกับผักพื้นบ้านสารพัด เช่น ลูกเนียงเพาะ ลูกเหรียงเพาะ (กินแล้วปากหอมมาก งดคุยกัน 1 คืน) หลวงเทนบอกว่าแต่ละวันต้องทำน้ำเคยหม้อใหญ่ มีผู้คนแวะเวียนมาขอซื้อตลอด เอากลับไปฝากคนกรุงเทพฯ ก็มีด้วย

แกงส้มปลากดลูกมุด

ต่อกันด้วยเมนูพื้นบ้านปักษ์ใต้อีกหลากหลาย มีตั้งแต่ แกงส้มปลากดใส่ลูกมุดหรือมะมุด (120 บาท) หน้าตาคล้ายมะม่วงให้รสเปรี้ยวหอมๆ

กระดูกอ่อนต้มใบมวง (ชะมวง)

ของน้ำๆ ซดๆ ต้อง กระดูกอ่อนต้มใบมวง (120 บาท) หรือใบชะมวงของภาคตะวันออก เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยส้มแขกหรือส้มควายอีกด้วย ซดแล้วสดชื่นนักแล ของเผ็ดต้อง แกงพริกปลาทรายใส่ใบรา หรือใบยี่หร่าเผ็ดร้อน

แกงพริกปลาทราย

ส่วนของไม่เผ็ดมี เห็ดโคนผัดน้ำมันหอย (120 บาท) รู้สึกตื่นเต้นดีใจที่ได้ชิมของหายากตามฤดูกาลอย่างเห็ดโคนด้วย ผัดผักกูดใส่เคย (80 บาท) ก็อ่อนมากๆ รสชาติดีจริงๆ หรือจะตัดรสเผ็ดด้วย ไข่เจียวใส่ชะอม (50 บาท)

หอยน้ำผึ้งลวก

ส่วนเมนูกินเล่นมีทั้ง หอยชักตีนลวก และ หอยน้ำผึ้งลวก (120 บาท) สดๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด หากินที่อื่นได้ยาก

ผัดกูดผัดเคย

น่าเสียดายที่วันนั้นไม่มีหมูขี้พร้า ซึ่งจะแล่ติดหนังทำเมนู หมูขี้พร้าทอดเกลือ แทนหมูป่า อยากลองชิมมากเลย

ร้านหลวงเทนเปิดบริการทุกวันเป็นมื้อๆ ตอนกลางวัน 11 โมงเช้าถึงบ่ายโมงครึ่ง ตอนเย็น เปิด 5 โมงเย็นถึง 3 ทุ่มครึ่ง โทร 09-0716-4182 ก่อนไป อย่าลืมเปิดปฏิทินเพราะร้านหยุดทุกวันที่ 10-20-30 ของทุกเดือน

ยังมีร้านดีแถวทับละมุ ตะกั่วป่า ท้ายเหมือง ตามรายทางที่มาเขาหลักอีกหลายร้าน เอาไว้โอกาสหน้าจะเอามาเรียกน้ำย่อยยั่วแฟนๆ อีกเรื่อยๆ นะจ๊ะ

หลวงเทน

โดย คุณอุเทน เดชสุข
ที่ตั้ง เลขที่ 37/8 หมู่ 2 ถ.เพชรเกษม ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 82190
โทร. 09-0716-4182
เปิดบริการ 11.00-13.30 น. และ 17.00-21.30 น. ทุกวัน
หยุด วันที่ 10-20-30 ของเดือน

แนะนำ แกงกะทิเห็ดแครงใส่สะตอ หมูสามชั้นผัดเคยเค็ม ปลาซิวทอดขมิ้น ปลาทรายทอดขมิ้น โวยวายผัดย่านัดใส่กะปิ แกงน้ำเคย แกงส้มปลากดใส่ลูกมุดหรือมะมุด กระดูกอ่อนต้มใบมวง แกงพริกปลาทรายใส่ใบรา เห็ดโคนผัดน้ำมันหอย ผัดผักกูดใส่เคย ไข่เจียวใส่ชะอม หอยชักตีนลวก หอยน้ำผึ้งลวก หมูขี้พร้าทอดเกลือ

น้ำเคยกับผักสด