สาวสถาปัตย์ หลงรักการทำขนม บินลัดฟ้าหอบเมนู “ขนมปังฮังการี” เข้ามาโชว์ฝีมือขายที่เมืองไทย

ผักบุ้ง – ศุภลักษณ์ สุขมล สาวสถาปัตย์ วัย 28  ปี หลงรักการทำขนม บินลัดฟ้าหอบเมนูและวัตถุดิบการทำขนมปังฮังการีหรือขนมปังปล่องไฟ เข้ามาโชว์ฝีมือเปิดร้านขายที่เมืองไทย สร้างความแปลกใหม่ด้วยการอบไปขายไป ไอเดียดีเพิ่มท็อปปิ้งหลากหลาย อาศัยตระเวนขายตามตลาดวัยรุ่น ล่าสุดไม่หวงสูตรเปิดคอร์สสอนแก่ผู้ที่สนใจอยากมีอาชีพ

ผักบุ้ง เล่าว่า หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สวมบทบาทเป็นฟรีแลนซ์ รับงานเขียนภาพ 3 มิติ ประกอบกับเปิดร้านขนมปังฮังการี  I AM Chimney  ตระเวนขายตามตลาดวัยรุ่น ART BOX  และอีเว้นต์ตามต่างจังหวัด มัดใจลูกค้าด้วยสูตรดั้งเดิมและนำวัตถุดิบเข้ามาจากประเทศฮังการี

ก่อนที่หญิงสาวจะเปิดร้านขายขนม เธอบอกว่า ไปเรียนการทำขนมและอาหารนานาชาติ 1 ปี จนกระทั่งแน่ใจแล้วว่า อยากเปิดร้านจริงๆ และมั่นใจในฝีมือ ประกอบกับเมนู “ขนมปังฮังการี” ในตลาดยังไม่ค่อยมีใครทำจำหน่าย เลยเลือกที่จะนำเสนอเมนูนี้

“ดิฉันใฝ่ฝันอยากทำธุรกิจอาหาร เพราะอาหารคือปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต แต่ต้องเป็นเมนูที่สร้างสรรค์และแปลกใหม่   สาเหตุที่เลือกขนมปังฮังการี เพราะในไทยยังไม่ค่อยมีใครทำ และคนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก ขนมปังที่มีรูปทรงคล้ายปล่องไฟกรอบนอก นุ่มใน ไม่กระด้าง เป็นขนมปังอบที่เก่าแก่ที่สุดของฮังการี มีต้นกำเนิดเมื่อปี ค.ศ. 1723 ที่เมืองทรานซิลเวเนีย ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฮังการี สามารถทานกับท็อปปิ้งที่หลากหลาย”

สำหรับจุดเด่นของขนมปังฮังการี  I AM Chimney  เจ้าของ บอกว่า วัตถุดิบที่ใช้นำเข้าจากประเทศฮังการี ใช้สูตรดั้งเดิม ส่วนกรรมวิธีการทำ

ขั้นตอนแรก  นำแป้งมาคลึงเป็นเส้นยาวๆ จากนั้นพันแป้งลงบนไม้โอ๊กที่ทาน้ำมันแล้ว โรยน้ำตาลทรายลงบนแป้ง

ขั้นตอนที่สอง นำแป้งไปอบในเตาไฟฟ้านาน 8 นาที

ขั้นตอนสุดท้าย นำแป้งที่อบสุกแล้วออกจากไม้โอ๊ก ด้วยการกระแทกออกมา ลักษณะจะคล้ายปล่องไฟ  นำไปคลุกชินนามอน จากนั้นเติมท็อปปิ้งตามใจชอบ  เช่น สตรอว์เบอร์รี่ ไอศกรีม วิปปิ้งครีม ช็อกโกแลต ชีส แฮม เป็นต้น

ก่อนที่คุณผักบุ้งจะเลือกใช้วัตถุดิบนำเข้า เธอเคยลองผิดลองถูกใช้แป้งอเนกประสงค์ในไทย ผลปรากฏว่า แป้งย้วย ไม่ขึ้นรูป สิ่งสำคัญคือ อุณหภูมิตอนผสมแป้ง หากเจออากาศร้อนแป้งจะบวม ฉะนั้น เวลาขายนำแป้งแช่ตู้เย็นไว้

สาวสถาปัตย์ หลงรักการทำขนม บินลัดฟ้าหอบเมนู “ขนมปังฮังการี” โชว์ฝีมือขายที่เมืองไทย

สาวสถาปัตย์ หลงรักการทำขนมบินลัดฟ้าหอบเมนู “ขนมปังฮังการี” โชว์ฝีมือขายที่เมืองไทย#เส้นทางเศรษฐีออนไลน์#อาชีพอิสระสุจริต#อาชีพสร้างรายได้ #ขนมปังฮังการีSentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี

โพสต์โดย Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี บน 27 ธันวาคม 2017

ร้าน  I AM Chimney เปิดเมื่อ 30 กันยายน 60 เจ้าของร้านเผยว่า ใช้เงินลงทุนเบ็ดเสร็จ 3 แสนบาท ลักษณะร้านเป็นคีออส ตระเวนขายตามตลาดวัยรุ่น ART BOX  และอีเว้นต์ตามต่างจังหวัด ซึ่งเวลาออกงานแต่ละครั้งสร้างจุดขายด้วยการอบไปขายไป การอบขนมปังแต่ละครั้งจะส่งกลิ่นหอมชวนให้น่ารับประทาน เสิร์ฟคู่กับท็อปปิ้งที่หลากหลาย

สำหรับกระแสการตอบรับ คุณผักบุ้ง บอกว่า ปัจจุบันเวลาออกบู๊ธ ขายขนมปังได้ประมาณ 50 ชิ้น และเนื่องจากเป็นเมนูที่แปลกใหม่ คนไทยบางกลุ่มอาจจะยังไม่รู้จัก ต้องอาศัยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านสื่อ อาทิ เฟซบุ๊ก บล็อกเกอร์ช่วยรีวิว

ติดต่อ FB:I AM Chimney  หรือโทรศัพท์ (090) 985 – 8347