นักกฎหมายฝีมือดี มีใจรักการทำขนม เปิดร้านเค้กเล็กๆ ใจกลางเมือง สไตล์อบอุ่น เสิร์ฟเมนูเด็ด “เค้กมะพร้าวอ่อนโฮมเมด”

เค้กมะพร้าว เป็นการผสานแนวคิดที่นำขนมแบบฝรั่งมาผสมกับไม้ผลแบบไทย สร้างความกลมกลืนได้ทั้งรสชาติและความเป็นธรรมชาติอย่างลงตัว

นับวันความนิยมทานเค้กมะพร้าวมีมากขึ้น ภายหลังผู้คนตระหนักว่ามะพร้าวไม่ได้ทำให้มีรสอร่อยและหอมเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย

“ทิตยา (Thitaya)” เป็นร้านเค้กเล็กๆ อยู่ในซอยอารีย์ ถนนพหลโยธิน กทม.ที่ทำเค้กแนวโฮมเมดจากฝีมือของเจ้าของร้าน ด้วยการคัดสรรเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเค้กมะพร้าวที่ใช้มะพร้าวอ่อนจากแหล่งปลูกที่เชื่อถือ รวมไปถึงยังมีเค้กชนิดอื่นและขนมอีกหลายชนิด นอกจากนั้นยังมีอาหารจานเดียวแบบอื่นที่มีรสชาติอร่อยในราคาไม่แพงไว้บริการด้วย้

คุณอาทิตย์ วงศ์ยฤทธิ์ เจ้าของร้าน เล่าว่า เปิดร้านแห่งนี้มา 5 ปีแล้ว สำหรับตัวเองร่ำเรียนและทำงานทางด้านกฎหมาย แต่ด้วยความสนใจและมีใจรักการทำขนมและอาหารเพราะติดใจฝีมือของคุณยายในวัยเด็ก จึงไปอบรมหาความรู้เพิ่มทักษะจากสถาบันการสอนทำเค้ก ขนม และอาหาร ที่มีชื่อดังหลายแห่ง จากนั้นจึงลองทำขายทางออนไลน์ กระทั่งมีลูกค้าติดใจสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ต้องตัดสินใจใช้พื้นที่ภายในบ้านตกแต่งเป็นร้านเปิดขาย

คุณอาทิตย์ ตั้งใจเปิดร้านทิตยา (Thitaya) เพื่อหากิจกรรมเสริมจากงานประจำ รวมถึงยังเป็นงานยามว่างให้กับคุณแม่ที่เพิ่งเกษียณราชการ รวมทั้งยังชอบแนวคิดชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งที่เปิดร้านขายขนมเพียงขนาดเล็กๆ แต่ขายดีมาก จนตกทอดมาถึง 4 รุ่น ที่สำคัญเป็นร้านที่เน้นวัตถุดิบที่ดีมีประโยชน์ต่อผู้บริโภค ดังนั้น ขนมและอาหารที่ร้านทิตยาจึงทำครั้งละจำนวนไม่มาก เพราะไม่ได้เน้นปริมาณแต่ต้องการคุณภาพมากกว่า

ขนมเบเกอรี่ชนิดแรกของร้านคือเค้กมะพร้าว แล้วยังเป็นสินค้าชนิดแรกที่เปิดตัวของทางร้าน โดยเน้นใช้มะพร้าวอ่อนที่ใหม่ สด โดยคุณอาทิตย์ตั้งใจทำเค้กมะพร้าวที่มีความต่างจากรายอื่น ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสม รสชาติ แล้วเน้นคุณภาพมาตรฐาน รวมไปถึงความปลอดภัยจากวัตถุดิบที่นำมาใช้จึงไม่ใส่มาการีนและสารกันบูด แล้วไม่จำเป็นต้องแต่งสีและกลิ่นมาก ดังนั้น จึงเน้นการทำเป็นโฮมเมด

เค้กที่ขายเป็นประจำของร้านทิตยา ได้แก่ 1. เค้กมะพร้าว 2. เค้กช็อกโกแลต 3. เค้กส้ม 4. เค้กเนย 5. พายหลายรส 6. บราวนี่ นอกจากนั้นยังรับสั่งทำเค้กขนาดใหญ่ในวาระต่างๆ พร้อมกับยังเสริมด้วยคุกกี้ตามเทศกาล พร้อมกับกาแฟทั้งร้อน-เย็น ซึ่งสั่งวัตถุดิบมาจากเชียงใหม่ จึงมีรสชาติ ความหอม เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า

ภายหลังที่เปิดขายเค้กและเบเกอรี่ต่างๆ พร้อมกับเปิดหน้าร้านและขยายพื้นที่มากขึ้น จึงมีลูกค้าสนใจเข้ามานั่งแล้วก็เริ่มถามถึงอาหารจานเดียวกันบ่อย ด้วยเหตุนี้จึงต้องเพิ่มเมนูอาหารจานเดียวทั้งไทย/ต่างประเทศ อาทิ พิซซ่า ข้าวหน้าหมูย่าง ข้าวหน้าหมูตุ๋น ข้าวผัด สปาเกตตี และเมนูตามสั่งอื่นๆ อีกมากมาย

ร้านทิตยา ตั้งอยู่ในซอยอารีย์ 5 ถนนพหลโยธิน กรุงเทพฯ เป็นธุรกิจร้านกาแฟ/อาหาร ขนาดเล็กใจกลางเมืองกรุงที่มีขนาดกะทัดรัด มีความน่ารัก ด้วยสไตล์การออกแบบตกแต่งสถานที่ให้มีบรรยากาศแบบธรรมชาติ มีที่นั่งให้ลูกค้าไว้จำนวนมากมาย ทั้งด้านนอก และด้านใน

อีกทั้งเค้กและอาหารกำหนดราคาขายที่ไม่แพง อย่าง พาย ขายราคาชิ้นละ 30 บาท ถ้าทานพร้อมกาแฟที่ขายถ้วยละ 50 บาท เพียงแค่นี้ไม่เกิน 100 บาทก็อิ่มเต็มที่แล้ว หรืออาหารจะเริ่มต้นที่จานละ 60 บาท จึงนับเป็นจุดเด่นของร้านที่ทำขนมและอาหารอย่างมีคุณภาพ มีความอร่อย ปลอดภัย ในราคาที่เหมาะสม

แม้ร้านนี้จะตั้งอยู่ในซอย แต่กลับห้อมล้อมด้วยหน่วยงานราชการหลายแห่ง รวมทั้งบริษัท ห้างร้านอีกเป็นจำนวนมาก มีผู้คนพลุกพล่าน ดังนั้น ด้วยคุณภาพและความอร่อยแถมราคาไม่แพง จึงมีลูกค้าอุดหนุนเป็นจำนวนมาก แล้วยังรวมถึงลูกค้าที่สั่งทางออนไลน์ด้วย

ร้านทิตยา ตั้งอยู่เลขที่ 40 ซอยอารีย์ 5 ถนนพหลโยธิน สามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ เปิดขาย วันจันทร์-ศุกร์  ตั้งแต่เวลา 12.00-19.00 น. ส่วนวันเสาร์ เปิดขายตั้งแต่ 11.00-18.00 น. ท่านใดสนใจต้องการชิมเค้กมะพร้าว และเค้กชนิดอื่น สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณอาทิตย์ โทรศัพท์ (085) 504-6689

“บางทีร้านเค้กที่ตั้งอยู่ในทำเลในซอยย่านกลางเมือง อาจมีอะไรดีๆ ที่น่าสนใจอยู่ ทำไมไม่ลองหาโอกาสแวะมาชิมด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจว่าจะเป็นขาประจำกันในอนาคต เพราะ…ถ้าเป็นเค้กมะพร้าวแล้ว ต้องนึกถึงทิตยา เท่านั้น” เจ้าของร้าน กล่าวตบท้าย