“สังขยา 4 สี” เมนูขนมหวานหน้าตาน่ารัก ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ถูกใจลูกค้าโซเชียลที่ชอบถ่ายรูป

โกเผือกโกดำ (GopuekGodum) ร้านอาหารกระแสดังจากโลกออนไลน์ในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยสไตล์การตกแต่งร้านแบบธรรมชาติ เสิร์ฟพร้อมเมนูอาหารเช้าและขนมหวานหน้าตาน่ารัก อย่างสังขยา 4 สี ร้านนี้เกิดจากการรวมตัวกันของวัยรุ่น 4 คนแต่ต่างอายุกัน สองหนุ่มสถาปนิก อย่าง คุณอะตอม-ชนะ ฉายานนท์อายุ 28 ปี และ คุณบูม-วาสุทิน คำพรหม อายุ 28 ปี และสองสาวที่จบด้านการสื่อสารมวลชนอย่าง คุณขวัญใจ-พชรพรรณ ปิ่นคำพิชัย อายุ 24 ปี และ คุณน้ำ-อภิชญา วงศ์ปัน อายุ 24 ปี

คุณขวัญใจ หนึ่งในหุ้นส่วนร้านรับอาสาเล่าที่มาที่ไปของร้านโกเผือกโกดำ ให้ฟังว่า เริ่มแรกมีหุ้นส่วนอยู่ 3 คน (ภายหลังเพิ่มเป็น 4 คน) เดิมทีที่ตั้งร้านเป็นร้านอาหารเก่าของคนรู้จัก เห็นว่าปิดกิจการจึงขอเซ้งร้านทำกิจการต่อ เหตุจากสองหนุ่มสถาปนิกอยากหาอะไรทำช่วงเช้าก่อนไปทำงาน และสองสาวอยากหากิจกรรมทำระหว่างรอรับปริญญา

เกี่ยวกับชื่อร้าน คุณขวัญใจ เล่าว่า คำว่า โก ให้อารมณ์เหมือนร้านอาหารเช้านั่งจิบกาแฟ ส่วนคำว่าเผือกกับดำ มาจากฉายาของหุ้นส่วนหนุ่มสถาปนิกทั้ง 2 คนที่มีสีผิวขาวกับเข้ม เสริมสไตล์การตกแต่งร้านแบบธรรมชาติ ใช้ของเท่าที่พอหาได้หรือมีอยู่แล้วที่บ้านเพราะงบมีจำกัด อาศัยฝีมือจากสองหนุ่มสถาปนิกคุณอะตอมและคุณบูมมาช่วยกันออกแบบ จึงทำให้ร้านมีสไตล์ไม่เหมือนใคร

ด้านอาหารเน้นทานง่ายไม่ยุ่งยาก อาทิเช่น กวยจั๊บญวน ไข่กระทะ เครื่องดื่มร้อน-เย็นแนวชา กาแฟ คุณขวัญใจ บอกว่า หุ้นส่วนแต่ละคนไม่เคยทำอาหารมาก่อนเหมือนมาเรียนรู้สูตรกันใหม่ จดจำรสชาติอาหารของแต่ละท้องถิ่นที่เคยไปเที่ยวหรือเคยไปกินแล้วมาปรับให้เข้ากับรสชาติที่ชอบ

ส่วนเมนูเด็ดที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ สังขยา 4 สี เป็นเมนูที่คุณขวัญใจอยากทำตั้งแต่ต้น แต่ติดที่หุ้นส่วนอีก 2 คนทำงานประจำ เธอเป็นหลักที่ร้านคนเดียว การจะเพิ่มเมนูจึงเป็นเรื่องยาก จึงชวนคุณน้ำ (หุ้นส่วนคนที่ 4) มาช่วยกันทำ

คุณขวัญใจมีสูตรสังขยาอยู่แล้ว แต่สูตรที่ได้มายังไม่ลงตัว ช่วยกันปรับมาเรื่อยกระทั่งได้สูตรที่ใช่ ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ 4 สี สีเขียวจากชาเขียวมะลิ สีส้มจากชาไทย สีฟ้าจากอัญชัน สีชมพูจากบีทรูท เมื่อ 4 สีนี้มาอยู่รวมในจานเดียวกัน กลายเป็นองค์ประกอบที่น่ารักตรึงใจลูกค้า เป็นเมนูที่ลูกค้าถามถึงกันไม่ขาด โดนใจกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นจนต้องตามมาจากรีวิว แต่หลังๆ มานี้ มาเป็นครอบครัวก็มี รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือบางทีมีพวกคุณลุงคุณป้าพากันมาทานที่ร้าน

“สังขยา 4 สี หน้าตาน่ารักลูกค้าหลายคนชอบ หลายคนชวนกันมาทาน บอกกันปากต่อปาก ขวัญใจเรียนจบด้านสื่อสารมวลชนมาแต่ยังไม่ทันได้ใช้ความรู้ด้านนี้เท่าไหร่ ยังไม่ได้โปรโมต ร้านก็เกิดเป็นกระแสดังด้วยตัวมันเอง และด้วยความที่โลกโซเชียลค่อนข้างเร็ว เกิดการโพสต์และแชร์ต่อๆ กัน จึงทำให้มีลูกค้าตามมาทานกันเยอะ”

ขนมปังสังขยามีให้เลือก 2 แบบ นึ่งกับปิ้งชุดละ 35 บาท ปังอ้อยชิ้นละ 35 บาท เป็นขนมปังชาร์โคลปิ้งราดนมข้นหวานกับน้ำตาลอ้อย เป็นเมนูทางเลือกสำหรับคนไม่ชอบทานสังขยา เครื่องดื่มร้อน 20 บาท เย็น 25 บาท ราคาอาหารจะเป็นราคาที่ลูกค้าสามารถซื้อทานได้บ่อยๆ เหมือนกับร้านทั่วไป

“รายได้ต่อวันเฉลี่ยไม่แน่นอน วันธรรมดาไม่สูงเท่ากับช่วงวันหยุดหรือช่วงเทศกาลหยุดยาว กำไรกับต้นทุนประมาณ 50:50”

หุ้นส่วนสาวทิ้งท้ายว่า ในอนาคตมีเมนูแปลกใหม่เพิ่มขึ้นแน่นอน เป็นเมนูที่เหมาะกับบรรยากาศช่วงบ่าย อย่าง เต้าหู้ทอดไทยใหญ่ เป็นสูตรของคนไทยใหญ่ มีการปรุงรสทำให้เต้าหู้นิ่ม รสชาติกลมกล่อม และกำลังพัฒนาสูตรของหวานอย่างอื่นเพิ่มเติมด้วย

หากสนใจอยากแวะไปชิมอาหารอร่อยๆ และสัมผัสบรรยากาศทางภาคเหนือ ร้านชื่อ โกเผือกโกดำ อยู่แถวถนนเส้นห้วยแก้ว ตรงซอยข้างเดอะฮาร์เบอร์เก่า อยู่เลยโรงแรมฮอลิเดย์ การ์เดน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ปิดทุกวันอังคาร