พาสต้าซอสฟักทอง เมนูทำง่าย ไม่เลี่ยน สารต้านอนุมูลอิสระเพียบ เมนูเพื่อสุขภาพทุกคนทานได้ คนทานมังสวิรัติทานดี

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ เฮลท์คิทเช่น ฉบับนี้เรายังเป็นสายอิตาเลี่ยนกันอยู่ ชวนทานพาสต้า ซอสแบบ Vegetarian ทุกคนทานได้ มังสวิรัติทานดีค่ะ วัตถุดิบส่วนผสมตามสูตรด้านล่างนี้ นอกจากฟักทองแล้ว เพื่อนยังสามารถเปลี่ยนเป็นดอกกะหล่ำขาวได้เช่นกันค่ะ

ส่วนผสม

ฟักทอง หรือ ดอกกะหล่ำ  600 กรัม

เมล็ดฟักทอง          2 ช้อนโต๊ะ

หอมหัวใหญ่          1 หัว

กระเทียม                        2 หัว

ออริกาโน *เลือกใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 15 กรัม

น้ำมันมะพร้าว                 2 ช้อนโต๊ะ

นมอัลมอนด์           120 มิลลิลิตร

เกลือ พริกไทย หยิบมือ

พาร์เมซานชีส ขูดฝอยใช้โรยหน้าค่ะ

เส้นพาสต้า ตามชอบ        500 กรัม

 

วิธีทำ

  1. เริ่มด้วยหั่นฟักทองเป็นซีก แล้วคว้านเมล็ดออก ต้ม หรือนึ่งให้สุกจนนิ่ม
  2. ตั้งไฟอ่อน คั่วเมล็ดฟักทอง ให้พอสุกร้อนแล้วนำขึ้นมาพักไว้
  3. ซอยกระเทียมและหัวหอม ก่อนนำลงผัดกับน้ำมันในกระเทียมจนสุก หัวหอมมีสีใสนะคะ ผัดตลอดระวังอย่าให้ไหม้ และใส่ออริกาโนลงไปผัดด้วย โรยเกลือพริกไทยปรุงรสเล็กน้อย
  4. ใส่ฟักทอง และนมอัลมอนด์ลงไปคลุกเคล้าด้วยกัน ก่อนนำไปปั่นในเครื่องปั่นอาหาร ปั่นละเอียดจนเป็นเนื้อซอส (ในส่วนนี้นะคะ สีซอสที่ได้จะเป็นส้มแกมเขียวจากใบออริกาโน หากเพื่อนๆ อยากให้ซอสมีสีส้มเข้มข้นในขั้นตอนผัด ไม่ต้องใส่ออริกาโนนะคะ ใช้เป็นเครื่องเทศอิตาเลี่ยนอบแห้ง จะให้รสชาติกลิ่นหอม แต่คงสีส้มเข้มข้นไว้ค่ะ สวยน่าทานอีกแบบเช่นกัน
  5. นำเส้นพาสต้าที่ต้มเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว นำมาคลุกกับซอสให้เข้ากัน
  6. ใส่เมล็ดฟักทองเข้าไปคลุกเคล้าด้วย (นำออริกาโนมาใส่ในขั้นตอนนี้ สำหรับเพื่อนๆ ที่เลือก ไม่ใส่ลงไปปั่นค่ะ) โรยด้วยพาร์เมซานชีสขูด

เสร็จเรียบร้อยค่ะ เมนูง่ายๆ ไม่เลี่ยน เด็กๆ ทานได้ด้วยนะคะ ด้วยประโยชน์ของฟักทอง น้ำมันมะพร้าว และนมอัลมอนด์ เด็กๆ ไม่ปฏิเสธเมนูพาสต้าชามนี้แน่นอนค่ะ

เพราะฟักทองอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยชะลอวัย บำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง บำรุงสายตา ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งน้ำมันที่ได้จากเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงประสาท มีสร้างสาร Serotonin ช่วยให้อารมณ์ดี ลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย ฟักทองมีประโยชน์มากมาย นอกจากนี้ ยังมีกรดโปรไบโอบิก ที่จะเป็นตัวสำคัญในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง มีกากใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย และฤทธิ์อุ่นของฟักทองยังช่วยย่อยอาหารได้ดีอีกด้วย ประโยชน์ครบ เหมาะกับทุกคน ทุกวัยในบ้าน

เข้าครัวกันเลยดีกว่าค่ะ