ก๋วยเตี๋ยวป้าแอ๋ว สูตร “สุโขทัย” แท้ๆ

อิ่มอร่อยสัปดาห์นี้ จะเชิญชวนไปชิมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เจ้าอร่อยๆ ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว “ป้าแอ๋ว”สูตรต้นตำรับของชาวสุโขทัยแท้ๆ

โดยเฉพาะ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ถึง สงกรานต์ หากนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย เพื่อไปชื่นชมความสวยงามของ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ระหว่างการเดินทางรู้สึกหิว และมีโอกาสเดินทางผ่าน อำเภอศรีสำโรง

ขอแนะนำต้องแวะไปรองลิ้มชิงรสก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แบบต้นฉบับดั้งเดิม บริหารความอร่อยโดย “ป้าแอ๋ว” หรือ นางฉิม อโนดาต อายุ 67 ปี

“ป้าแอ๋ว” เปิดเผยว่า เป็นชาวสุโขทัยโดยกำเนิน ได้รับรู้สัมผัสรสชาติก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยตั้งแต่เล็กๆ จนเติบโต จึงมีโอกาสได้จดจำสูตรก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแท้ๆ และดั้งเดิมมาจากครอบครัว แต่ก่อนที่จะมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้ เดิมมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ก่อนตัดสินใจกลับมาสร้างอาชีพที่บ้านเกิด โดยนำเอาความรู้การทำก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสูตรทางบ้านที่ติดตัวมาประกอบอาชีพ และอยากให้ทุกคนได้ชิมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยอร่อยๆ แท้ๆ

สำหรับการเตรี่ยมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยของทางร้าน ต้องตื่นแต่ตีสี่ ตั้งแต่ไปตลาด เลือกวัตถุดิบที่สด และสะอาด จากตลาดสดศรีสำโรง จนถึงการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวทุกอย่าง

โดยเริ่มต้นด้วยการเตรียมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ต้มกระดูกหมูเคี่ยวนานกว่า 4 ชั่วโมง การันตีน้ำซูปเข้มข้นอร่อย ส่วนเนื้อหมูและตับหมูนั้น จะต้มให้สุกพอให้เนื้อนุ่มพอได้ที่ก่อนยกออกมาหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ใส่ชาม

ตรงนี้จะทำควบคู่ไปกลับการเจียวน้ำมันหมู เมื่อกากหมูได้ที่ น้ำมันหมูเดือดได้ที่ ใส่กระเทียมที่สับเตรียมไว้ เจียวจนหอมได้ที่เป็นอันเสร็จสรรพ จากนั้นต่อด้วยการคั่วถังลิสง ก่อนนำมาป่นให้เป็นเม็ดเล็กๆ พองาม

ส่วนขั้นตอนการเตรียมผัก จะนำเอาถั่วผักยาวมาล้างให้สะอาด ก่อนหั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1 นิ้ว ให้สวยงามพอดีคำ แต่หากลูกค้าชื่นชอบผักต้องการความหลากหลายของผักใส่ก๋วยเตี๋ยว ป้าแอ๋วก็เตรียมผักบริการลูกค้า ทั้งใบผักตำลึง และ ผักหวาน หรือแม้แต่คะน้า

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากลวกเส้น ที่มีทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ วุ้นเส้น เส้นหมี่ขาวและหมี่เหลือง หรือแม้แต่ เส้นไวไวและมาม่า เมื่อลวกเส้นสดให้เหนียวนุ่มจนได้ที่ ตามด้วยผักลวกสะดุ้งน้ำร้อน ก่อนเทใส่ชาม ตามด้วยเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ ทั้งกระเทียมเจียวน้ำมันหมู หมูชิ้น ตับชิ้น แต่งหน้าด้วยกากหมู และเกี๊ยวกรอบ แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ใส่น้ำตาลปีบ และบีบน้ำมะนาวสดลงไป ครบทุกรส สดทุกชาม

เมื่อดูรวมๆ แล้วนี่แหละเสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสูตรดั้งเดิม ทั้งหวาน เปรียว มัน เค็ม พร้อมเสิร์ฟลูกค้า แต่หากยังไม่ถูกลิ้นลูกค้าเรามีเครื่องปรุงไว้เติมเต็มรสชาติความอร่อย

สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ร้านป้าแอ๋ว มีหลากหลายเมนูให้พิจารณา แต่ที่ชาวศรีสำโรงนิยม เล็กน้ำต้มยำ เล็กน้ำต้มยำเครื่องไทย บะหมี่เหลือต้มยำ บะหมี่เหลืองแห้ง และอีกหลากหลายเมนูเส้น

รวมถึง ขนมจีนทรงเครื่อง (ขนมจีนเจ๊ก) รสชาติกลมกล่อมไม่เหมือนขนมจีนที่ใด โดยจะนำเส้นขนมจีนไปลวกในหม้อก๋วยเตี๋ยว ก่อนใส่เครื่อง ทั้ง ตับหมูลวก หมูสับ ผักกาดดอง ถั่วลิสงทอด ต้นหอมผักชี กะปิดอง (สูตรทางร้านโดยจะนำกะปิไปหมักกับเหล้าขาว 1 คืน) เสร็จสรรพพร้อมยกจัดส่งความอร่อยถึงโต๊ะ

อีกทั้งยังมีเมนู ราดหน้าใส่ซอสพริกสูตรสุโขทัย ที่ให้บริการทุกเส้น ทั้งเส้มหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เกี๊ยวกรอบ และเส้นหมี่กรอบที่เป็นที่นิยม ทอดใหม่ๆทุกจาน นอกจากนี้ยังมีอาหารตามสั่ง ทั้งกระเพราหมู ไก่ ข้าวผัดไข่ ผัดไทย ผัดซีอิ้ว ผัดซีอิ้วเกี๊ยวกรอบ ไว้ให้บริการบลูกค้าอีกเพียบ

ส่วนราคาเมนูที่ร้าน ทั้งก๋วยเตี๊ยว ราดหน้า ขนมจีนทรงเครื่อง และอาหารตามสั่ง อร่อยคุ้มค่าอยู่ที่ชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท

ร้านตั้งอยู่ หมูบ้านหนองแหน บ้านเลขที่ 10 ม.1 ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ติดแม่น้ำยม เปิดให้บริการทุกวัน สอบถามเบอร์ 081-4743532