Sip Chuan Tai Pu ไก่ตุ๋นยาจีนตำรับโบราณ รวมคุณค่าสมุนไพรเพื่อร่างกาย

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมของอาหารจีนนั้นแพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียนที่มีชาวจีนอาศัยอยู่ทุกประเทศ อาหารจีน จึงเป็นที่นิยมและสอดแทรกอยู่ในวิถีชีวิตอย่างแยกไม่ออก โดยเฉพาะประเทศที่มีชุมชนจีนชัดเจน เช่น มาเลเซียและสิงคโปร์ อาหารจีนจำพวกต้มตุ๋นด้วยสมุนไพรจีน จึงเป็นที่แพร่หลายที่เด่นชัดคือ บักกุ๊ดเต๋ ซึ่งเป็นซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน และอีกอย่างหนึ่งคือ ไก่ตุ๋นยาจีน ในมาเลเซียและสิงคโปร์ซึ่งมีทั้งชาวจีนและชาวมลายูเป็นเชื้อชาติหลัก ไก่ตุ๋นยาจีนก็เป็นที่นิยมเพราะผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามก็กินได้

Sip Chuan Tai Pu เป็นเครื่องตุ๋นยาจีนที่รวมเอาสมุนไพรอันมีคุณค่าตามตำรับโบราณ โดยเขาจะนำสมุนไพรยาจีนชนิดต่างๆ บรรจุลงในซองชาเรียบร้อยไม่ต้องไปหาซื้อแยกทีละอย่าง ใส่ในห่ออย่างสวยงามมีภาพและวิธีทำที่แสนจะง่ายดาย ใครไปเที่ยวมาเลเซีย ขอแนะนำให้ซื้อติดมือกลับมาทำ สมุนไพร 1 ซองจะตุ๋นไก่ได้ครึ่งกิโล โดยเติมน้ำ 2 ลิตร ใส่ไก่ และซองยาจีนลงไป ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อไก่เปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ เพียงเท่านี้ก็จะได้ไก่ตุ๋นยาจีนหอมๆ ที่อุดมด้วยคุณค่าในการบำรุงร่างกาย อะไรจะง่ายดายอย่างนี้ เครื่องตุ๋นนี้นอกจากไก่แล้วยังสามารถตุ๋นเป็ดและแพะได้

เครื่องยาจีนในซองก็ประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด ล้วนมีสรรพคุณเลอเลิศ ได้แก่

“ตังเซียม” หรือ “ปักตังเซียม” (Radix Codonopsis Pilosulae) รากตังเซียมมีคุณค่าน้องๆ โสมที่ถือว่าเป็นยาชูกำลัง แต่ถูกกว่าจึงได้ชื่อว่า “โสมคนจน” มีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยบำรุงเลือด แก้อาการอ่อนเพลีย ปรับสมดุลในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ มีรสหวานช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาหวัด แก้ไอ แก้เจ็บคอได้ชะงัด

“ชวงเกียง” ตำราแพทย์ไทยเรียกว่า “โกฐหัวบัว” (Rhizoma liguslici wallichii) เหง้ามีสรรพคุณช่วยปรับการไหลเวียนของเลือด โดยกระตุ้นการไหลเวียนของพลัง (ชี่) ทำให้เลือดลมเดินสะดวก แก้อาการปวดหัว และปวดแน่นในช่องอก

“ชังจู๋” “ชังตุ๊ก” “โกฐเขมา” (Rhizoma Atractylodis) เหง้ามีรสเผ็ด ขม อุ่น แก้จุกเสียด อาเจียน เบื่ออาหาร มีฤทธิ์ขับลม แก้ไข้จากความเย็นและความชื้น บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

“กันเฉ่า” หรือ “กำเช่า” (Radix Glycyrrhizae) ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “ชะเอมเทศ” รากและเหง้ามีรสหวานเย็น ช่วยระบายความร้อน ขับพิษ ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร แก้ไอ ขับเสมหะ

“อึ่งคี้” หรือ “ปักคี้” (Radix astragali) ราก ถือเป็นสุดยอดยาบำรุงชนิดหนึ่ง ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยรักษาบาดแผล ต้านเชื้อแบคทีเรีย

“ไป่เสา” (Radix Paeoniae alba) รากและเหง้ามีรสขมเปรี้ยว อมหวาน มีสรรพคุณในการปรับความสมดุลของเลือด

“ตังกุย” หรือ “โกฐเชียง” (Radix Angelicae Sinensis) รากมีรสเผ็ดอมหวานอุ่น มีฤทธิ์บำรุงเลือด ช่วยให้เลือดหมุนเวียน และระงับปวด

“ตี้หวง” “ตี่อึ้ง” หรือ “โกฐขี้แมว” : (Radix Rehmanniae) ราก รสอมหวานขมเย็น มีฤทธิ์ระบายความร้อน ทำให้เลือดเย็น รักษาโรคร้อนในต่างๆ

“โร่วกุ้ย” “เหน็กกุ่ย” หรือ “อบเชยจีน” (Cortex cinnamon) เปลือกลำต้นรสเผ็ดอมหวาน ร้อน บำรุงไตและม้าม ช่วยให้นกเขาขัน

“ต้าเจ่า” “ตั่วจ้อ” ”อั่งจ้อ” หรือ “พุทราจีน” (Fructus Jujubae) ผลมีรสหวานอุ่น บำรุงม้ามและกระเพาะอาหาร

อุดมด้วยสรรพคุณเช่นนี้ เห็นทีต้องรีบซื้อมาตุ๋นเป็นการด่วน