GRÜN (กรูน) ร้านอาหารเยอรมัน – ไทย เมนูเด็ด ‘ขาหมูหนังกรอบ – น้ำพริกกะปิ’ ยึดหลักธรรมชาติ ทุกจานเสิร์ฟคู่ผักออร์แกนิก มะเขือเทศกระต่าย

อดีตครูสอนคอมพิวเตอร์กราฟิกตั้งเป้าเกษียณ ผันตัวไปเป็นเกษตรกรซื้อที่ดิน 4 ไร่ ปลูกพืชผักสมุนไพร แต่ชีวิตไม่เป็นดั่งใจคาดหวัง สุดท้ายพับโครงการไปค้าขายบนโลกออนไลน์ ล่าสุดขยับขยายกิจการเปิดร้านอาหารเยอรมันต้นตำหรับ เสิร์ฟเมนูเด็ด ขาหมูเยอรมันทอด ปลาแซลมอนซอสไวน์ขาว ผักโขมแฮมรมควันอบชีส

นอกจากนั้นยังเอาใจสาวกอาหารไทยด้วยข้าวอัญชันน้ำพริกกะปิปลาแซลมอน ข้าวผัดปลาทูแม่กลอง อาหารทุกจานของร้านนี้ถูกสร้างเรื่องราวด้วยผักไฮโดรโปนิกส์ และมะเขือเทศรูปกระต่าย ดั่งสโลแกนของร้าน “กระต่ายกินผัก ฉันรักกระต่าย  กระต่ายกินปลา ฉันกินปลากับกระต่าย You are what you eat กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น กินอาหารให้เป็นยา”

คุณกัญนิกา พร้อมเพรียง หรือคุณไก่ เจ้าของร้าน GRÜN (กรูน)ในวัย 47 ปี เล่าว่า หลังจาก จบ ปวส. สัตวบาล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี ก็ศึกษาต่อปริญญาตรี สาขาคอมพิวเตอร์ศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม จากนั้นรับบทบาทเป็นคุณครูสอนกราฟิก กระทั่งวันหนึ่งอยากหาอาชีพใหม่ให้กับตัวเอง ตัดสินใจลาออกจากครูมาเป็นเกษตรกร ปลูกผักสวนครัว และเปิดร้านอาหาร แต่สุดท้ายไปไม่รอด หันไปขายของกินบนโลกออนไลน์

“ดิฉันเป็นครูสอนกราฟิกนาน 25 ปี กระทั่งวันหนึ่งอยากหาอาชีพให้กับตัวเองในช่วงเกษียน โดยส่วนตัวอยากเป็นเกษตรกร ตัดสินใจไปซื้อที่ดิน 4 ไร่ที่อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม ปลูกพืชผักสมุนไพร และเปิดร้านอาหารเล็กๆ แต่สุดท้ายไม่เป็นดั่งที่วาดหวังไว้จำต้องยุติ และหันไปขายอาหารในเฟซ บุ๊ก เมนูที่ลูกค้าติดใจ คือ ข้าวอัญชันน้ำพริกกะปิ คอหมูย่าง ขายอยู่นาน 2 ปี สบโอกาสเปิดหน้าร้าน เลยเป็นที่มาของร้านกรูน”

คุณไก่ บอกว่า ใช้เวลาคิดและตัดสินใจเปิดหน้าร้านไม่นาน เพราะพ่อพูดเสมอว่า “คนเราอย่ารอให้พร้อมแล้วค่อยทำ”

ราวปี 2559 ที่คุณไก่เปิดร้าน เธอ บอกว่า ขายขนมจีนน้ำยาปลาแซลมอน กระทั่งมีโอกาสไปประเทศเยอรมนี ชื่นชอบหลายสิ่ง หลายอย่างของประเทศนี้ เลยนำความประทับใจเหล่านั้น กลับมาสร้างร้านอาหารสีเขียว ภายใต้แนวคิด สบายตา สบายใจ ดีต่อสุขภาพ  

“GRÜN (กรูน) ในภาษาเยอรมัน แปลว่า สีเขียว ซึ่งสีเขียวในด้านของอาหารมีประโยชน์ต่อร่างกาย ฉะนั้นอาหารทุกจานของทางร้านจะต้องเสิร์ฟคู่กับผัก และมีมะเขือเทศรูปกระต่าย เพราะกระต่ายเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ กระต่ายเป็นสัตว์ที่สามารถตกลูกได้เร็ว เป็นสัญลักษณ์ของการให้กำเนิดชีวิตใหม่และความหวัง”

สำหรับรายละเอียดการลงทุนเปิดร้าน เจ้าของ ระบุว่า เดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นร้านกาแฟ มี 2 ชั้น บรรยากาศดี เลยตัดสินใจเช่าต่อ และตกแต่งใหม่ราวกับอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมีต้นไม้สีเขียว มีเสียงกบร้อง มีตุ๊กตาถักด้วยมือ นั่งสบายด้วยโซฟานุ่มๆ มีมุมส่วนตัวสำหรับมาคนเดียว  แก้วน้ำเขียนโลโก้ร้านด้วยมือทุกใบ เปลี่ยนเมนูจากขนมจีนน้ำยาปลาแซลมอน มาเป็นอาหารเยอรมันรสชาติต้นตำหรับ นอกจากนั้นมีอาหารไทย เครื่องดื่มและเบเกอรี่

ด้านเมนูที่ต้องห้ามพลาด คือ ขาหมูเยอรมันทอด  เพราะทางร้านใช้กรรมวิธีการทำตามแบบฉบับ “เยอรมัน” ดั้งเดิม ตากแดดและอบ 7 – 8 รอบ เพื่อเป็นการไล่น้ำ  เวลาทอดใช้ไฟอ่อนกลาง หนังจะกรอบ เนื้อจะนุ่ม

นอกจากนั้นยังมี Lach mit Weißweinsauce und Spaghetti ปลาแซล มอนซอสไวน์ขาวสปาเกตตี้ ผักโขมแฮมรมครันอบซีส )

Hähnchengeschnetzeltes mit Reis (เนื้อไก่ ซอสครีมเห็ดซามปิยอง มาพร้อมข้าว)

Bratwürste mit B-B-Q-Sauce und Pommes (ไส้กรอกเยอรมัน ซอสบาร์บีคิว มันฝรั่งทอด)

Schnitzel mit Ketchup+Mayo und Pommes (เนื้อหมูทอดแป้งกรอบซอสมะเขือเทศ มายองเนส มันฝรั่งทอด)

นอกจากเมนูอาหารเยอรมันแล้ว แม่ครัวร้านกรูนยังตำน้ำพริกอร่อยมากใช้กะปิคลองโคน เมนูขึ้นชื่อ  ข้าวอัญชันน้ำพริกกะปิปลาแซลมอน ข้าวผัดปลาทูแม่กลอง ปลาแซลมอนลุยสวน ข้าวยำแซ่บปลาแซลมอน ผัดไทยสูตรโบราณ

ด้านช่องทางประชาสัมพันธ์ร้าน คุณไก่ ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก  ซึ่งปัจจุบันร้านกรูนกำลังมีชื่อเสียงโด่งดังในกลุ่มนักเรียน นักศึกษาแลกเปลี่ยนไทยเยอรมัน

สำหรับที่ตั้งของร้าน เลขที่่ 1/34 ม.5 ต.นาดี อ.เมืองสมุทรสาคร เทศบาลนครสมุทรสาคร เบอร์โทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม (063) 395 – 3515   FB: GRÜN Cafe’ & Eatery