หอยแครงเจ๊ภา วงเวียนใหญ่ สดกรอบเด้งอร่อยที่สุดในประเทศไทย

หอยแครงลวกสุก

หอยแครงเจ้านี้ไม่ได้มีร้านรวงเป็นที่เป็นทาง แต่เป็นเจ้ารถเข็นซึ่งอาศัยขายอยู่ริมทางเท้ามานานถึง 37 ปี ใครๆ ต่างรู้จักกันดีในชื่อว่าหอยแครงเจ๊ภา ทำเลที่ตั้งหาไม่ยาก อยู่ห่างวงเวียนใหญ่แค่ประมาณ 150 เมตร ตรงปากซอยลาดหญ้า 1 (ซอยสารภี 2) ถ้านำรถมาให้ขึ้นไปจอดบนห้าง Platform วงเวียนใหญ่ (หรือคือเซ็นทรัลและโรบินสัน ลาดหญ้าเดิม) ซึ่งตั้งอยู่ก่อนถึงปากซอย จอดได้ฟรี 3 ชั่วโมง เดินออกจากห้างเลี้ยวซ้ายไม่กี่ก้าว พอถัดจากปากซอยก็ถึงร้านแล้ว สังเกตไม่ยากจากรถเข็นที่มีหอยแครงเป็นกองพะเนินเทินทึกอยากจะกินของอร่อยถ้าได้เพื่อนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ปิ่นโตเถาเล็กมีเพื่อนๆ น้องๆ ซึ่งเป็นนักชิมตัวยงอยู่หลายคน คอยผลัดกันแนะนำร้านเด็ดๆ มาให้อยู่เสมอ คราวนี้ก็เช่นกัน ไม่ใช่หนึ่งแต่มีถึงสามรายที่ชี้เป้าหอยแครงเจ้าอร่อยร้านเดียวกันโดยไม่ได้นัดหมาย แสดงว่าเจ้านี้ต้องมีอะไรดีแน่ อย่ากระนั้นเลย รีบตามไปชิมกันเถอะ

เจ๊ภาจะเข็นรถออกมาตั้งริมทางตอนบ่าย 4 โมงของวันอังคารไปจนถึงวันอาทิตย์ โดยหยุดทุกวันจันทร์และทุกวันพระ (ดังนั้นเดือนหนึ่งๆ จะหยุด 8-9 วัน) และจะขายไปถึง 3 ทุ่มโดยประมาณ ก่อนไปจึงอย่าลืมตรวจสอบก่อนว่าวันนั้นเป็นวันพระหรือเปล่านะจ๊ะ

เนื่องจากร้านเจ๊ภานี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากถึงขนาดมีแฟนคลับมายืนรอเข้าแถวตั้งแต่เปิดร้าน แฟนๆ จึงควรรีบไปเร็วๆ ตั้งแต่แรก ซึ่งวันที่ปิ่นโตเถาเล็กไปชิมนั้นเป็นวันอาทิตย์ มีฝนเปลี่ยนฤดูตกลงมาโปรยปราย แต่ก็ไม่เห็นมีใครย่อท้อต่อคิวกันเต็ม โชคดีที่เราไปเร็วจึงมีโต๊ะนั่งเลย

พูดถึงโต๊ะนั่ง อย่าเผลอไปนั่งโต๊ะที่ตั้งด้านในหน้าตึกแถว เก้าอี้สีชมพู เพราะนั่นเป็นของอีกร้าน (ร้านปูอบหม้อดินเจ้าแรกนับจากปากซอย ส่วนร้านเจ๊ภาเป็นร้านที่ 2 มีป้ายชื่อร้านสีแดงติดอยู่หน้ารถเข็น) เขาไม่ส่งอาหารให้กันด้วย ส่วนโต๊ะของเจ๊ภานั้นจะอยู่ริมถนนมีไม่กี่โต๊ะ และสามารถนั่งตรงเคาน์เตอร์หน้ารถเข็นที่ทำเป็นขอบยื่นออกมาได้อีก 4 คน ส่วนถ้าใครมาช้าก็ยืนรอคิวเป็นแถวเป็นแนว มีทั้งพวกที่ซื้อกลับและรอกินที่ร้าน ซึ่งเขาจะมีการจดคิวไว้ด้วย ไม่มีการแซงคิวกัน

วันนั้นเจ๊ภาไม่อยู่ มีหลานชายชื่อน้องตูมตาม ผู้ซึ่งมีกิริยาท่าทางนุ่มนวลน่าเอ็นดูเป็นคนลวกหอยแทน และก็มีน้องจอย ลูกสาวเจ๊ภาอีกด้วย รวมแล้วทั้งร้านจะช่วยๆ กันอยู่ 4-5 คน อารมณ์ดีกันทั้งนั้น

มาร้านนี้สั่งไม่ยุ่งยากเพราะมีเมนูเดียวคือหอยแครงลวกเท่านั้น สิ่งที่ดึงดูดใจแฟนคลับนักชิมหอยทั้งหลายให้มารวมตัวกันอยู่ ณ ที่นี้ ก็เป็นเพราะความสดกรอบเด้งของหอยแครงลวกเจ๊ภา ผมสามารถพูดได้เลยว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทยเท่าที่เคยกินมาทีเดียว น้องตูมตามบอกว่าจะรับหอยแครงมาจากเจ้าประจำที่มหาชัยและที่เพชรบุรี คัดเฉพาะที่สดและดีจริงๆ

เวลาสั่งหอยแครงลวก สามารถบอกได้ว่าจะเอาแบบสุกปกติ และแบบสุกน้อยมีเลือดซิบๆ หวานสด ให้ลองชิมทั้ง 2 แบบ ซึ่งผมจะชอบแบบมีเลือดมากกว่า สนนราคาจานละ 80 บาท สั่งใส่ถุงกลับบ้านคิด 100 บาท (น้องที่มาด้วยบอกว่ากินตั้งแต่เป็นนักเรียน จานละ 40 บาท)

หอยแครงสุกน้อยเเลือดซิบๆ

ทีเด็ดอีกอย่างของร้านก็คือน้ำจิ้มหอยแครง ซึ่งถ้าเลือกน้ำจิ้มปกติ ที่ร้านก็จะปรุงจากน้ำจิ้มซีฟู้ดผสมกับน้ำตาลทรายขาวเคี่ยวและถั่วลิสงป่น โรยหน้าด้วยผักชี มีรสชาติครบเปรี้ยว หวาน เผ็ด หรือถ้าไม่ชอบหวานก็สั่งเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดเฉยๆ ซึ่งหอมกลิ่นพริกขี้หนูสดกับพริกจินดาผสมกัน และสูตรนี้จะใส่น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำมะนาวแท้ในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 โดยประมาณเพื่อให้มีความเปรี้ยวยิ่งขึ้นอีกด้วย หรือจะสั่งน้ำจิ้มเผ็ดน้อย ที่ร้านก็จะผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดน้อยๆ เน้นแต่น้ำตาลเคี่ยว จึงมีรสหวานกว่า

น้ำจิ้ม 3 แบบ

ผมไปยืนดูน้องตูมตามลวกหอยในหม้อ พอสุกได้ที่ก็ใช้ฝาเบียร์เปิดฝาหอยให้ทุกตัว ถ้าตัวไหนมีโคลนก็จะป้ายออกให้ มิน่าละผมถึงไม่เจอโคลนในหอยให้เสียอารมณ์สักตัวเลย

อุปกรณ์การกินแต่ละโต๊ะ ก็จะมีจานเล็กพร้อมส้อม อีกทั้งถังสแตนเลสเล็กๆ สำหรับใส่น้ำล้างมือ และผ้าขาวบางสำหรับไว้เช็ดมือ ส่วนน้ำดื่มนั้นถ้าใครอยากกินเป็นขวด ก็ซื้อจากร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ ได้เลย

สรุปว่าวันนั้นพวกเราสั่งกันไปคนละจาน และคาบกลับบ้านอีก 2 ถุง บางโต๊ะเห็นกินคนละ 2-3 จานทีเดียว สมควรแก่การตามไปชิมนะจ๊ะ ผมกินแล้วท้องไม่เสียด้วย ก่อนไปให้โทรถามก่อนที่เบอร์ 09-0281-9338 ยิ่งดี จะได้ไม่ไปเก้อ

กินของคาวแล้วถ้าไม่ได้ล้างปากด้วยของหวานถือว่าขาดอะไรไปอย่าง ให้เดินข้ามถนนไปที่ฝั่งตรงข้าม มีร้านทับทิมกรอบวงเวียนใหญ่ เจ้าโปรดของปิ่นโตเถาเล็ก (สมัยหนุ่มๆ ต้องแวะมากินและนั่งมองหลานสาวร้านนี้ที่น่ารักมาก)

ทับทิมกรอบวงเวียนใหญ่ฝั่งตรงข้าม

ทับทิมกรอบที่นี่ ปั้นกันวันต่อวัน ตัวแป้งนุ่มอร่อยไม่เหนียวหนึบจนเกินไป ส่วนไส้ในที่เป็นแห้วนั้นกรอบอร่อยเสียจริงๆ น้ำกะทิหอมมันแต่ไม่มันจนเลี่ยน ให้เลือกใส่มะพร้าวแก้วหอมมันทำจากมะพร้าวกะทิจากทางใต้เอามาเชื่อมให้ออกมาใสๆ และใส่แห้วเชื่อมที่ใช้แต่แห้วแก่กรอบอร่อยมาทำ สนนราคาถ้วยละ 40 บาท

ขนมจีนน้ำยาร้านนี้ก็อร่อยมาก สมควรสั่งมากินเพิ่มอีกจาน สรุปว่ามาวงเวียนใหญ่ได้กินของอร่อยครบทั้งคาวหวาน

อ่านจบแล้วรีบตามไปชิมเลยนะจ๊ะ


ข้อมูลร้าน หอยแครงเจ๊ภา

โดย คุณพรพรรณ (เจ๊ภา) สกุลลิ้มไพบูลย์
ที่ตั้ง ปากซอยลาดหญ้า 1 ถนนลาดหญ้า สมเด็จเจ้าพระยา คลองสาน กรุงเทพฯ 10600
โทร 09-0281-9338
เปิดบริการ 16.00-21.00 น. อังคาร-อาทิตย์
หยุด ทุกวันจันทร์และวันพระ เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ ต้นเทศกาลกินเจ
แนะนำ หอยแครงลวก