อดีตช่างทองฝีมือดี ผันตัวสร้างธุรกิจ ผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์ขายนานครึ่งศตวรรษ บุกตลาดทัวร์ ขึ้นแท่นของฝากดังภูเก็ต สยายปีกโกอินเตอร์

มะม่วงหิมพานต์ นับเป็นผลไม้พื้นเมืองที่มีชื่อเสียง และยังเป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดภูเก็ตแต่ที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 50 ปี ต้องยกให้ยี่ห้อเมธีซึ่งมีกำลังการผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกือบ 3 หมื่นกิโลกรัม ต่อปี ยอดขายต่อปีมากกว่า 30 ล้านบาท ร้อยละ 95 เปอร์เซ็นต์จำหน่ายในประเทศ และร้อยละ 5 เปอร์เซ็นต์จำหน่ายต่างประเทศ เจาะกลุ่มตลาดบน และนักท่องเที่ยว บริหารงานโดยสองสามีภรรยา คุณเมธี- คุณบุญมา จตุเมธเมธี ผู้ก่อตั้งบริษัท เมธีภูเก็ต จำกัด

คุณเมธี และคุณบุญมา เดิมทั้งคู่เป็นช่างทอง เก็บเกี่ยวประสบการณ์นาน 14 ปี ราว พ.ศ. 2515 ตัดสินใจลาออกมาประกอบอาชีพขายเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เพราะเห็นว่าเป็นที่ต้องการของตลาดโลก ดำเนินธุรกิจลักษณะซื้อมา-ขายไป โดยรับจากเกษตรกรในท้องถิ่น เงินลงทุนก้อนแรก 30,000 บาท ซึ่งกิจการเติบโตดีขึ้นเรื่อยๆ พ.ศ.  2532 รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ดังนั้น ทางโรงงานเปิดโชว์รูมและเริ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต่อมา พ.ศ. 2544 เริ่มจัดตั้งดำเนินงานในรูปแบบบริษัท

สำหรับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ของบริษัท เมธีภูเก็ต ปราศจากคอเลสเตอรอล และไขมันทรานส์ (กรดไขมันอิ่มตัวสูง) เพราะใช้วิธีการอบ ไม่ได้ทอดน้ำมัน มีหลายรสชาติ ทั้งรสธรรมชาติ อบเนยขาว รสเค็ม เคลือบงา เคลือบช็อกโกแลต รสกาแฟ รสขี้เมา รสต้มยำ อบน้ำผึ้ง รสวาซาบิ รสบาร์บีคิว และรสสาหร่าย ขณะเดียวกัน ก็ยังนำผลมะม่วงหิมพานต์มาแปรรูปเป็นน้ำพริกกาหยี น้ำมะม่วงหิมพานต์เข้มข้น น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงไตปลา เป็นต้น

ด้านแหล่งที่มาของวัตถุดิบ คุณบุญมา เผยว่า รับจากเกษตรกรในภาคใต้ อาทิ ระนอง กระบี่ สงขลา พังงา เนื่องจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จะมีฤดูการเก็บเกี่ยวอยู่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน ดังนั้น จำเป็นต้องทำการสต๊อกครั้งละเฉลี่ยเกือบ 3 หมื่นกิโลกรัม ต่อปี

สำหรับกลยุทธ์การตลาด ผู้บริหารร่วมมือกับบริษัททัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวมาในจังหวัดภูเก็ตประกอบและพยายามเปิดช่องทางจำหน่ายอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น การทำตลาดเพื่อเปิดตัวในประเทศแคนาดา และการพยายามเปิดช่องทางจำหน่ายในคิง เพาเวอร์ เป็นต้น

จากวันนี้ จนถึงวันนี้กว่าครึ่งศตวรรษ ของบริษัท เมธีภูเก็ต จำกัด ปัจจุุบันมีพนักงานประจำเกือบ 40 คน สร้างรายได้กว่า 30 ล้านบาทต่อปี เมนูอร่อย อาทิ เมล็ดมะม่วงอบหลากรส น้ำมะม่วง น้ำพริกมะม่วงกุ้งเสียบ แกงไตปลา ฯลฯ