มะม่วงแก้วแช่อิ่ม สูตรช่างเสริมสวยที่ขอนแก่น ลูกค้าชอบรสชาติ กรอบ สดใหม่ ขายดีปีละ 50 ตัน

การทำมะม่วงแช่อิ่มเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนโบราณที่ต้องการถนอมอาหารไว้รับประทานได้นาน และมักทำไว้รับประทานกันในครัวเรือน ต่อมามีการพัฒนาการทำเพื่อจำหน่ายกันภายในชุมชน จนกระทั่งกลายมาเป็นธุรกิจสำคัญในปัจจุบัน

ที่จังหวัดขอนแก่นมีผลิตภัณฑ์มะม่วงแช่อิ่มที่ชื่อ “เลดี้ศกุลตลา” ซึ่งถือเป็นกิจการผลิตเก่าแก่ที่อยู่คู่กับจังหวัดนี้มานานโดยเริ่มโด่งดังที่อำเภอพล จนมีลูกค้ามากมายรู้จักกันแพร่หลายด้วยเอกลักษณ์จุดเด่นที่มีความกรอบ ใหม่ รสชาติถูกปาก ทำให้มีการวางขายไปยังอีกหลายจังหวัดทางภาคอีสาน

มะม่วงแช่อิ่มรายนี้มีจุดเริ่มต้นจากร้านเสริมสวยเล็กๆ ในอำเภอพล ที่ชื่อร้านเลดี้ ของอาม่าเฮียง แซ่เจียง เมื่อปี 2510 ซึ่งในช่วงแรกได้ทำมะม่วงเป็นเพียงอาชีพเสริม วางหน้าร้านเสริมสวย ขายตั้งแต่ซื้อมะม่วงดองเป็นไห มาแปรรูปทำมะม่วงแช่อิ่มเอง ใส่ตะกร้าตระเวนขายทั่วตลาดในอำเภอพล ด้วยสูตรมะม่วงแช่อิ่มที่คิดค้นเอง ภายใต้สำนึกถึงคุณภาพและต้องปลอดจากสารที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

จนในปี 2547 คุณเบญจวรรณ สร้อยประสิทธิ์ หรือ คุณแนน ทายาทรุ่นที่ 3 ได้เข้ามารับช่วงต่อจากคุณศกุลตลา สร้อยประสิทธิ์ ผู้เป็นแม่ พร้อมกับปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้มาตรฐาน มีการผลิตที่ได้คุณภาพปลอดภัย การปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย และจัดทำเครื่องหมายการค้า พร้อมกำหนดแบรนด์สินค้า ด้วยการนำชื่อคุณแม่คือคุณศกุลตลา มารวมกับชื่อร้านเสริมสวยเลดี้ จนกระทั่งเป็น “เลดี้ศกุลตลา” ในปัจจุบัน

มะม่วงแช่อิ่มเลดี้ศกุลตลา ใช้มะม่วงแก้วเป็นวัตถุดิบ คุณแนน บอกว่า เคยลองใช้โชคอนันต์แล้ว แต่ไม่กรอบและอร่อยเท่ามะม่วงแก้ว ในแต่ละปีจะใช้มะม่วงดิบจำนวน 50 ตัน เป็นการรับซื้อมะม่วงมาในช่วงหน้ามะม่วงจากชาวบ้านหรือชาวสวนที่ปลูกบริเวณพื้นที่ใกล้บ้านเพียงรายละ 1 ตัน เพราะต้องการให้ทุกคนมีรายได้ทั่วถึง และซื้อมาในคราวเดียวคือประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคม แล้วนำมาดองไว้ก่อน จากนั้นจึงค่อยทยอยนำออกมาแปรรูปเป็นแช่อิ่มเพื่อขายจนหมดรอบในหนึ่งปี

กระบวนการทำมะม่วงแช่อิ่ม เริ่มจากดองมะม่วงดิบเป็นเวลา 1 เดือนขึ้นไป จากนั้นจึงนำมาปอก หั่น ล้างให้สะอาดแล้วนำเข้าสู่กระบวนการแช่อิ่ม โดยใช้น้ำตาลทรายเป็นหลัก ทั้งนี้จะใช้เวลาเพียง 1 คืน จึงสามารถนำมาบรรจุห่อขายได้ คุณแนน เผยว่า มะม่วงที่แปรรูปทุกชนิดแล้วนำไปขายต่อเดือน มีจำนวนประมาณ 1,800 กิโลกรัม

มะม่วงแช่อิ่ม เลดี้ศกุลตลา ไม่เพียงแค่รสชาติอร่อยเท่านั้น ยังมีจุดเด่นอยู่ตรงที่มีความกรอบ แล้วไม่ว่าจะผลิตนานเท่าไร ความสด กรอบ เช่นนั้นก็ยังคงอยู่ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า จนมีหลายคนเคลือบแคลงว่าใส่สารทำให้กรอบหรือไม่?

เรื่องนี้คุณแนน เปิดเผยว่า การรักษาความกรอบและสด เป็นวิธีการผลิตตั้งแต่สมัยรุ่นอาม่า แล้วตกทอดมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งแท้จริงแล้วไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่จะต้องดองมะม่วงทันทีเมื่อเก็บมาจากต้น ไม่ควรทิ้งข้ามวัน ข้ามคืน การทำเช่นนี้จะคงความสดและกรอบไว้ได้นาน และขอยืนยันว่าเป็นการผลิตมะม่วงแบบดั้งเดิมที่ปราศจากสารเพื่อทำให้กรอบ

ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่และเติบโตมาพร้อมกับความทันสมัยของเทคโนโลยีการสื่อสาร ตลอดจนร่ำเรียนมาทางด้านนิเทศศาสตร์ แล้วยังเคยมีประสบการณ์ด้านประชาสัมพันธ์ จึงทำให้คุณแนนใส่ใจกับการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความเหมาะสมทันยุคสมัย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาด

ดังนั้น การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของสินค้าจึงมุ่งเน้นไปที่ความสะดวก สะอาด และปลอดภัยต่อการบริโภค ทั้งนี้มีการจำแนกขนาดและราคาจำหน่ายออกเป็น 3 ขนาด ได้แก่ 1. ใส่ถุงพลาสติกมัดยาง น้ำหนัก 500 กรัม ขายราคา 45 บาท 2. ถุงซิป น้ำหนัก 500 กรัม ราคา 60 บาท และ 3. ถุงซิปขนาด 200 กรัม ราคา 25 บาท

ปัจจุบัน แบรนด์เลดี้ศกุลตลาไม่ได้ผลิตเฉพาะมะม่วงแช่อิ่ม แต่ยังผลิตผลไม้แปรรูปชนิดอื่น ได้แก่ มะม่วงดอง มะม่วงหยี และมะขามคลุก ทั้งนี้ มะม่วงหยี และมะขามคลุกจะบรรจุใส่กล่องพลาสติกขนาด 200 กรัม ขายราคาเดียวคือ 35 บาท

สำหรับช่องทางจำหน่าย ได้แก่ ที่หน้าร้านที่บ้านพัก ตามร้านขายของฝากในจังหวัดขอนแก่น โคราช แล้วที่ห้างท็อปส์ในขอนแก่น นอกจากนั้นยังขายผ่านระบบออนไลน์ ขณะที่มีผู้ติดตามในเพจมากกว่า 5,000 ราย แล้วยังมีการนำออกขายตามงานแสดงสินค้าในจังหวัดเดียวกันและจังหวัดอื่นหลายแห่ง

คุณแนน ชี้ว่า การขนส่งสินค้าแต่ละแห่งต้องคำนึงถึงระยะทางด้วย เนื่องจากเป็นสินค้าที่ผลิตโดยไม่ใส่วัตถุกันเสีย ดังนั้น ถ้าต้องขนส่งไปให้ลูกค้าจะต้องบรรจุใส่ภาชนะที่มิดชิดพร้อมใส่น้ำแข็งเพื่อรักษาอุณหภูมิความเย็นจนไปถึงลูกค้า ทั้งนี้หากต้องเดินทางไกลแล้วใช้เวลานานมาก อาจงดให้บริการในบางจังหวัด เพราะไม่ต้องการให้สินค้าเสียหาย แล้วเสียชื่อด้วย

แม้ธุรกิจผลิตผลไม้แปรรูปในปัจจุบันมีอยู่หลายรายและเป็นการแข่งขันที่เข้มข้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่ที่วางตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งแต่ละรายต่างสร้างจุดขายของตัวเองที่ชัดเจนเพื่อแย่งส่วนแบ่งของลูกค้า แต่สำหรับเลดี้ศกุลตลาแล้วอาจไม่กังวล เนื่องจากเป็นอาชีพเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่สืบทอดกันต่อมานานกว่า 50 ปี

จึงมีประสบการณ์และความชำนาญในการแปรรูปผลไม้อย่างเชี่ยวชาญ แล้วสามารถปรับรสชาติเพื่อให้เป็นที่ถูกใจของผู้บริโภค โดยเฉพาะคนขอนแก่นที่มีความคุ้นเคยกับมะม่วงแช่อิ่มและผลิตภัณฑ์ของผลไม้แปรรูป แบรนด์ เลดี้ศกุลตลา เป็นอย่างดี

ขณะเดียวกัน เจ้าของธุรกิจนี้ยังไม่ยอมหยุดนิ่ง เพราะได้มุ่งพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง อย่างล่าสุดสินค้าที่เตรียมไว้คือมะม่วงสามรส พร้อมกับตั้งแผนอนาคตว่าจะแปรรูปผลไม้ชนิดอื่นที่ได้รับความนิยมและหาทานได้ง่ายอย่างกระท้อนและมะยม ในโอกาสต่อไป อีกทั้งยังมีแผนที่จะผลิตให้เป็นสินค้าฮาลาลเพื่อเจาะลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

“อยากเชิญชวนให้มาลองชิมมะม่วงแช่อิ่มและผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปเลดี้ศกุลตลา ก่อนว่ามีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร เพราะลูกค้าที่ได้ลองลิ้มชิมรสแล้วต่างให้คำชมว่า เป็นมะม่วงแช่อิ่มที่อร่อยที่สุด แม้หน้าตาแพ็กเกจจะยังไม่โดดเด่น แต่ถ้าลองชิมแล้วจะต้องตัดสินได้ทันที” คุณแนน กล่าว

ร้านมะม่วงแช่อิ่ม เลดี้ศกุลตลา ตั้งอยู่เลขที่ 40/54 ถนนเพลินจิตต์ ตำบลเมืองพล อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น 40120 โทรศัพท์ (088) 562-9378 Line:bignany99 Facebook : www.facebook.com/ladysakultala1