ของเหลือมีค่า! “ไซรัปกล้วย” น้ำกล้วยจากการตาก บุกตลาดสุขภาพ

คุณอนุสรณ์ วนสุวานิช เจ้าของโรงงานกล้วยตาก วัย 49 ปี เล่าว่า “เดิมที่บ้าน ทำโรงงานผลิตขนม เป็นธุรกิจผลิตขนมขายส่ง มีอยู่ช่วงหนึ่งที่กล้วยตาก ของฝากจังหวัดตากขายดีมาก เป็นที่นิยม ก็มองเห็นว่าน่าจะทำขายได้ ตอนนั้นก็เลยนำกล้วยมาตาก เพื่อทำเป็นแพ็คขาย การตากกล้วยต้องทำเป็นโรงงาน เพื่อกันฝนและรักษาความสะอาด

การตากกล้วยในแต่ละครั้งจะมีน้ำกล้วยที่ระเหยออกมา ให้จำนวนที่มาก ช่วงแรกๆ ก็ปล่อยให้น้ำกล้วยไหลออกมา ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าไหร่ เพราะไม่ได้สังเกต แต่ต่อมาเมื่อเห็นว่าน้ำกล้วยที่ไหลลงมาบนพื้นมากๆ ก็เลยหันมาพัฒนาเป็นการพัฒนาไปพร้อมๆ กับการพัฒนาโปรดักซ์จากกล้วยด้วย”

ไซรัปกล้วย จึงได้มาด้วยความบังเอิญจากการตากกล้วย ในโรงเรือนพลังงานแสงอาทิตย์ น้ำหวานที่หยดจากกาตากกล้วย ในโรงเรือน เป็นการกลั่นตัวโดยธรรมชาติ ถูกนำมาต่อยอดเป็นงานวิจัยของ ผศ.ดร.น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป และได้จดรับรองอนุสิทธิบัตรจากกรมทรพย์สินทางปัญญาวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนากาโดยห้องปฏิบัติการและประเมินระบบคุณภาพความปลอดภัยอาหารที่ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากล

น้ำหวานจากกล้วย มีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำหวานจากผลไม้กล้วย ซึ่งเป็นมิตรต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ห่วงใยสุขภาพ รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานเมื่อเปรียบเทียบกับการรับประทานน้ำตาลทราย น้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ลไซรัป ความเข้มข้นของน้ำหวานกล้วย 1 ขวดแก้ว 200 มล. ผลิตจากวัตถุดิบกล้วยน้ำว้า ประมาณ 8 หวี ซึ่งผ่านกระบวนการกลั่นตัวตามธรรมชาติ ทำให้ได้น้ำหวานกล้วยหอม ใส และมีวิตามินและธาตุอาหาร แคลลอรี่ต่ำ เช่น โพแทสเซียม วิตามิน ช่วยให้ร่างกาย สดชื่น

การรับประทานก็สามารถราดไอศครีม แพนเค้ก หรือชากาแฟ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย คุณอนุสรณ์ ยังบอกว่า “ไซรัปกล้วย เน้นขายไปยังตลาดสุขภาพเป็นหลัก นอกจากนั้นยังเหมาะกับคนที่รับประทานมังสวิรัติด้วย โดยจำหน่ายไซรัปกล้วยให้กับโครงการหลวง และอออกบุ๊ธตามงานต่างๆ”

สำหรับยอดขาย คุณอนุสรณ์บอกว่า เพิ่งเริ่มนำมาวางจำหน่ายได้ไม่นานมากนัก คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าจะเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของคนโดยทั่วไป