เทคนิคทำ กระท้อนลอยแก้ว ให้อร่อย ลองใช้กระท้อนลูกเล็ก ปอกเปลือกแช่น้ำมะนาว

การทำ กระท้อนลอยแก้ว ในครั้งนี้ เป็นการแนะนำการทำและสอนวิธีการแก้เพื่อให้อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ สมัยเด็กๆ คุณแม่ทำบ่อย พอคุณแม่เสีย (นานแล้ว) ไม่ได้ทำอีกเลย ดีที่พี่สะใภ้ทำอาหารเก่ง เลยให้สอนทำค่ะ

เริ่มจากการซื้อกระท้อน คิดว่าลูกใหญ่เนื้อจะปุย พี่สะใภ้บอก ลูกใหญ่เขาเอาไว้ทำกระท้อนทรงเครื่องแบบที่เป็นน้ำตาลเคี่ยวใส่กุ้งแห้ง ใส่มะพร้าวคั่ว แต่ถ้าจะลอยแก้วใช้ลูกเล็กดีกว่า เนื้อจะปุยกว่า

อ้าว! เริ่มต้นซื้อก็ผิดแล้ว ทำอย่างไรล่ะ ทำได้ค่ะ ปอกเปลือกแช่น้ำมะนาว แล้วมาฝาน หั่นเป็นชิ้นๆ แช่น้ำเกลือ บีบเบาๆ นะคะ ไม่ใช่บีบจนแบน บีบเอาน้ำเกลือออกหลายน้ำ จะลดรสฝาด สีจะขาวขึ้น เคี่ยวน้ำเชื่อมใส่ใบเตย เอากระท้อนแช่ไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้นเอาเฉพาะน้ำเชื่อมมาเคี่ยวอีกครั้ง เติมน้ำตาลทรายอีก 1 กระบวย ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยเอาเนื้อกระท้อนมาแช่น้ำเชื่อม เอาเข้าตู้เย็นไว้อีก 1 คืน ไม่น่าเชื่อค่ะ เนื้อกระท้อนเป็นเงามัน หวานเข้าเนื้อไม่ฝาดเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

กระท้อน 4 ลูก

มะนาว

เกลือ

น้ำตาลทราย

น้ำ

ใบเตย

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกกระท้อน เอาผลกระท้อนแช่น้ำที่บีบน้ำมะนาวพักไว้
  2. เอาน้ำใส่เกลือ หั่นกระท้อนเป็นเสี้ยวๆ เอาเม็ดออก หั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ บางคนอาจฝานเป็นชิ้นๆ แช่น้ำเกลือไว้สักพัก
  3. บีบเบาๆ ย้ำบีบเบาๆ ไม่ใช่บีบจนเนื้อกระท้อนยุบ เพื่อเอาน้ำเกลือออก
  4. เปลี่ยนน้ำเกลือ เอากระท้อนแช่น้ำ บีบเอาน้ำเกลือออก ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง
  5. เอาน้ำไม่ต้องมากใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย 1 ทัพพี ใส่ใบเตย เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ข้น เอาหม้อลงแช่น้ำในกะละมังทั้งหมด เพื่อลดอุณหภูมิของน้ำเชื่อม
  6. เอาเนื้อกระท้อนใส่ในกล่องพลาสติก เอาน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วราดเนื้อกระท้อน เข้าตู้เย็นค้างไว้ 1 คืน
  7. วันรุ่งขึ้น แยกเนื้อกระท้อนออกพักไว้ เอาน้ำเชื่อมที่เเช่กระท้อนไว้เมื่อคืนมาเคี่ยวใหม่ เติมน้ำตาลอีกทัพพี เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
  8. พักน้ำเชื่อมให้เย็น เทกลับไปในกล่องเนื้อกระท้อนอีกครั้ง แช่ค้างคืนไว้
  9.  รับประทานกับน้ำแข็ง เย็นชื่นใจค่ะ

การที่เราเอาน้ำตาลมาเคี่ยวในวันที่ 2 จะทำให้น้ำเชื่อมไม่เสียง่าย น้ำเชื่อมจะทำให้กระท้อนมีความกรอบนิดๆ น้ำจากใบเตยช่วยให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ชวนรับประทานยิ่งขึ้น จะให้เย็นชื่นใจและน่ารับประทานต้องใส่ในชามแก้วค่ะ เราจะไม่ใส่ในถ้วยพลาสติก