ใครควบคุมอาหาร แต่อยากกินขนม มาทางนี้ แจกสูตร มัตฉะกราโนล่า กับ ช็อกโกแลตกราโนล่า

สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้มีใครควบคุมอาหาร ลดปริมาณแป้ง ข้าว ในแต่ละมื้อ แล้วหิวบ่อยเหมือนวินไหมคะ? ใจคิดถึงขนม ไอศกรีม ของทานเล่นตลอดเวลา กลัวจะตบะแตกเพราะขนมเนี่ยล่ะค่ะ เลยต้องชวนเพื่อนๆ มาอบทำกราโนล่าทานเล่นกันดีกว่า คราวนี้วินมีกราโนล่า 2 สูตรมาฝากกันค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบชาเขียว และเพื่อนๆ ที่ชอบช็อกโกแลตค่ะ เลือกกันได้เลยตามความชอบนะคะ ที่วินเลือกนำกราโนล่ามาเป็นสแน็กทานเล่น เพราะนอกจากทำง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์มากอีกด้วย ทั้งมีไฟเบอร์สูง คอเลสเตอรอลต่ำ ลดการอุดตันของเส้นเลือด ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ลดความหิว และมีไขมันดีจากอัลมอนด์ แถมในสูตรนี้ วินมีใส่โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) และมะม่วงอบแห้งเพิ่ม ซึ่งประโยชน์จากโกจิเบอร์รี่ เพื่อนๆ คงคุ้นเคยกันดี ในเรื่องของสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเม็ดเลือด เสริมสร้างการทำงานของหัวใจด้วยนะคะ ในส่วนของวิธีทำฉบับนี้ วินจะทำในสูตรชาเขียวอย่างเดียวนะคะ เพราะในสูตรช็อกโกแลตก็มีส่วนผสมและขั้นตอนที่คล้ายกันเลยค่ะ ว่าแล้วเราก็ไปอุ่นเตาอบ รอ ระหว่างเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

*หมายเหตุ ในส่วนผสมทั้งหมดจำพวกข้าวโอ๊ต ธัญพืช ถั่ว ผลไม้อบแห้งต่างๆ วินขอแนะนำเพื่อนๆ เป็นอัตราส่วนในปริมาณพอเหมาะที่เพื่อนๆ ชื่นชอบนะคะ จะไม่กำหนดตายตัวให้ อย่างเช่น ในตอนที่วินทำนั้น วินใส่ส่วนผสมต่างๆ อย่างละครึ่งถ้วยตวงค่ะ แต่ข้าวโอ๊ตจะใส่เยอะประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง ถึง 2 ถ้วย

ส่วนผสมสูตร มัตฉะ กราโนล่า

ข้าวโอ๊ต                                                              300 กรัม

ไซรัปให้ความหวานแทนน้ำตาล**                       120 กรัม

น้ำมันมะพร้าว                                                       60 กรัม

อัลมอนด์                                                             40 กรัม

เม็ดมะม่วงหิมพานต์                                             40 กรัม

มะม่วงอบแห้ง                                                     40 กรัม

เก๋ากี้                                                                  30 กรัม

ผงมัตฉะ ชาเขียว                                                 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมสูตร ช็อกโกแลต กราโนล่า

ข้าวโอ๊ต                                                                  300 กรัม

ไซรัปให้ความหวานแทนน้ำตาล**                             120 กรัม

น้ำมันมะพร้าว                                                           60 กรัม

ผงโกโก้                                                                   30 กรัม

อัลมอนด์                                                                  30 กรัม

วอลนัท                                                                   30 กรัม

เม็ดมะม่วงหิมพานต์                                                 30 กรัม

ช็อกโกแลตชิพ                                                       100 กรัม

กลิ่นวานิลลา                                                         1 ช้อนชา

เกลือ หยิบมือ

**วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล เพื่อช่วยลดปริมาณการรับปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป และส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน ฟันผุ เป็นต้น ซึ่งวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลก็จะแบ่งเป็นชนิดๆ แตกต่างกันออกไป มีทั้งแบบให้พลังงาน เช่น ฟรักโทสที่พบในผลไม้ให้พลังงานทั่วไปคล้ายน้ำตาลปกติ, แบบพลังงานต่ำ และ แบบเป็นวัตถุให้ความหวานแต่ไม่มีพลังงาน เช่น สารสกัดจากหญ้าหวาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีให้เพื่อนๆ เลือกอีกมากมายนะคะ เช่น อากาเว่ไซรัป หรือ ที่วินใช้ครั้งนี้ก็ลอง Organic rice malt syrup ค่ะ ซึ่งถึงแม้ว่า มอลต์ไซรัป จะเป็นไซรัปที่ไม่มีฟรักโทส (fructose-free) นั่นหมายความว่าจะไม่มีอันตรายต่อการทำงานของตับอย่างที่น้ำตาลฟรักโทสมี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนๆ สามารถทานในปริมาณมากๆ ได้นะคะ เพราะในมอลต์ไซรัป ยังมีกลูโคสที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสูงได้ค่ะ ดังนั้น เพื่อนๆ จึงควรทานหวานแต่พอดี ไม่มากหรือบ่อยจนเกินไปนะคะ

เอาล่ะค่ะ จากส่วนผสมทั้ง 2 สูตรนั้น วิธีการทำเหมือนกันเลยค่ะ นำส่วนผสมธัญพืชทุกอย่าง (ยกเว้นมะม่วงอบแห้งและโกจิเบอร์รี่ในสูตรของมัตฉะ) มาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับน้ำมันมะพร้าวและมอลต์ไซรัป ก่อนนำไปใส่ถาด แล้วอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศา เป็นระยะเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นทำมาคลุกเคล้ากับผลไม้อบแห้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ไม่ยากและสร้างสรรค์มากขึ้น เป็นโฮมเมด กราโนล่าที่พิเศษ หอมอร่อยเพลิน ตามใจเพื่อนๆ กันเลยนะคะ เปลี่ยนรสชาติกราโนล่าเแบบเดิมๆ ธรรมดาที่เราเคยทานกันเลยล่ะค่ะ