เปิดกลยุทธ์ “ร้านเกี๊ยวซ่า” สุดปังในโซเชียล ทำอย่างไรถึงขายดี เดือนเป็นล้าน(คลิป)

เรียกว่ากำลังดังเป็นพลุแตกเลยก็ว่าได้สำหรับร้านเกี๊ยวซ่าโบราณ ย่านสุทธิสาร กทม. เพราะเจ้าของร้านบรรจงทำด้วยความตั้งใจและละเมียดละไมทุกขั้นตอน แป้งห่อเกี๊ยวไม่ใส่ผงฟูและยีสต์ ปรุงไส้หมูสูตรพิเศษ ที่สำคัญใช้วิธีทอดด้วยน้ำแบบโบราณ  เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนี้ โดนใจลูกค้าไปเต็มๆ หลังจากเปิดได้เพียง 5 เดือน ทะยานสู่รายได้เดือนละล้านไปแล้ว

คุณปรมินทร์ ตันวัฒนะ หรือคุณมิน เล่ากับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ร้านเกี๊ยวซ่านี้ เป็นร้านของพ่อตา ในวัย 61 ปี ท่านเป็นคนจีน เมื่อ พ.ศ. 2530 ท่านไปทำงานเป็นลูกมือเชฟร้านอาหารที่ประเทศญี่ปุ่น อยู่ในย่านกินซ่า นาน 5 ปี หลังจากนั้นกลับมาเมืองไทยทำหลายอย่าง อาทิ เปิดร้านอาหารจีน ปลูกชา ปลูกกาแฟ ปลูกผักเมืองหนาว ที่ดอยแม่สะลอง จังหวัดเชียงราย ล่าสุดเมื่อ 5 เดือนที่แล้วตามลูกๆ เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ใช้ความถนัดด้านอาหารเปิดร้านเกี๊ยวซ่า

“หลังจากที่พ่อตากลับจากประเทศญี่ปุ่น ท่านทำหลายอย่าง ช่วงแรกเปิดร้านอาหาร แต่หลังจากที่แม่ยายเสีย หันมาปลูกชาอู่หลง ปลูกกาแฟ และปลูกผักเมืองหนาวซึ่งผักเมืองหนาวปลูกขายไม่นานก็ล้มเลิกไป”

ปัจจุบันที่ดอยแม่สะลอง คุณมิน บอกว่า ทางครอบครัวของภรรยายังคงปลูกชาอู่หลงและกาแฟ ซึ่งรสชาติเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเป็นอย่างมาก และทุกครั้งที่มีงานเทศกาลชิมชา พ่อตาจะเป็นคนลงมือทำอาหาร ทุกคนที่ได้ชิมต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “อร่อย”

เนื่องจากธุรกิจบนดอยถูกเซตระบบที่ดีไว้ และลูกๆ เรียนจบมาทำงานกันที่กทม. คุณมิน บอกว่า พ่อตา เลยตัดสินใจย้ายมาอยู่ กทม.ด้วยกัน

“ภรรยาของผมเธอเป็นลูกสาวคนโต หลังจากเรียนจบ ก็เข้ามาทำงาน กทม.ประกอบกับแม่ยายผมเสียแล้ว ฉะนั้นพ่อตาเลยตามลูกๆ เข้ามาอยู่ด้วยกัน และจากการที่ท่านมีฝีมือด้านทำอาหาร โดยเฉพาะเกี๊ยวซ่า เลยเปิดร้านเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์”

ในช่วงแรกของร้านเกี๊ยวซ่าแห่งนี้ ลูกเขย บอกว่า เป็นเพียงแผงลอยธรรมดา  ลงทุนตั้งต้นหมื่นกว่าบาท มีเตาเพียง 2 เตา มีคนงานเพียง 2 คน ขายไม่ดี ขาดทุน ต้องทำโปรโมชั่นลดราคา แต่หลังจากมีกระแสในโลกโซเชียล มีคนมาถ่ายภาพแล้วนำไปแชร์ทางโลกออนไลน์ ทางร้านเปิดเพจเฟซบุ๊ก ราวเดือนที่ 3 กิจการพลิก ขายดีทำไม่ทัน  

ถามว่าอะไร คือ “จุดขาย” ที่ทำให้ลูกค้าแห่แหนกันมาชิม

เจ้าของร้าน ตอบว่า ด้วยกรรมวิธีการทำแบบโบราณ นั่นคือ นำเกี๊ยววางเรียงลงในกระทะที่มีน้ำร้อน เกือบท่วมตัวเกี๊ยว  (1 กระทะมี 30 ชิ้น) ปิดฝา ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำจะซึมเข้าไปในตัวเกี๊ยว หลังจากที่น้ำเริ่มแห้ง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ทอดต่อไปจนมีสีเหลืองทอง ขั้นตอนสุดท้ายแกว่งๆ กระทะเล็กน้อย สังเกตว่าน้ำและน้ำมันซึมไปในตัวเกี๊ยวซ่าจนหมด

สำหรับวิธีการทำเกี๊ยวซ่าแบบนี้ 1กระทะใช้เวลา 15 นาที สิ่งสำคัญ อยู่ที่ความแรงของไฟต้องพอดี ตรงนี้อาศัยความชำนาญเฉพาะตัว

นอกจากวิธีการทำที่พิถีพิถัน เจ้าของร้าน บอกต่อว่า “ไส้เกี๊ยวซ่า” ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ช่วงแรกพ่อตาใช้วิธีนำหมูคุโรบุตะเลี้ยงธรรมชาติจากดอยแม่สะลองมาใช้ แต่หลังจากขายดี หมูคุโรบุตะเริ่มไม่พอ ปัจจุบันใช้เนื้อหมูปกติ แต่ปรุงด้วยสูตรเฉพาะของร้าน  ส่วนน้ำจิ้มมีให้ 2 สูตร คือ น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่าแบบญี่ปุ่น และ น้ำจิ้มแปดเซียน

ปัจจุบันหลังจากขายดี คุณมิน เปลี่ยนจากแผงลอย มาเปิดหน้าร้าน เพิ่มพนักงานจาก  2 คน เป็น 30 คน เพิ่มเตาเป็น 30 เตา เปิดขายทุกวัน 10:00 – 19:00 น. เฉลี่ยขายเกี๊ยวซ่าได้วันละ 10,000 ตัว เดือนละ 300,000ตัว รายได้ต่อเดือนหลักล้านบาท