“ข้าวห่อใบบัว” ทำดีๆ เกรดพรีเมี่ยม ขายได้ราคาแน่ๆ (ชมคลิป)

ข้าวห่อใบบัว เมนูที่หากินได้ไม่ง่ายนัก  หรือแม้ที่ขายกันอยู่ ผู้บริโภคก็กังขาเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากใบบัว ที่เกิดจากการทำนาบัวมีสารฆ่าแมลงตกค้างค่อนข้างมาก

คุณจงดี เศรษฐอำนวย หรือป้าแจ๋ว  ผู้นำกลุ่ม แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร “ไร่นาสวนผสม” ที่ 97/1 หมู่ 1 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ได้พลิกฟื้นเมนูนี้ ขึ้นมาอีกครั้งโดยมีจุดขายนอกจากรสชาติที่อร่อยลงตัวแล้ว ใบบัวที่นำมาใช้ ยังปลูกกันเอง ปล่อยโตตามธรรมชาติ และไม่ใช้สารเคมี เพื่อควมปลอดภัยในการนำมาห่อ “ข้าวห่อใบบัว”

สำหรับ ส่วนผสมหลักๆ ของข้าวห่อใบบัว มีดังนี้

1.ข้าวผัด

2.ไข่เค็มแดง

3.กุนเชียง

4.กุ้งแห้งทอด

5.แปะก๊วย

6หมูหมักรวนเค็ม

7.เห็ดหอม

ทั้งนี้ ข้าวผัด ที่นำมาใช้ห่อนั้น เป็นข้าวหอมมะลิ หุงสุกผัดกับวัตถุดิบได้แก่ รากผักชีกระเทียมพริกไทย น้ำตาลทราย น้ำมันงา หอมใหญ่สับ  ผักสามสี(แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพด) และน้ำปรุงรส (ที่ประกอบด้วย ซอสปรุงรส น้ำมันงา และน้ำตาลทราย)

ใบบัวก่อนน้ำมาใช้ ต้องนำไปนึ่งให้ใบเหี่ยวลง และนิ่ม เหมาะแก่การห่อ

และเมื่อห่อแล้ว ก็ต้องนำไปนึ่งอีก ราว 15 นาที ก็จะได้กลิ่นหอมของใบบัวเวลารับประทาน

ที่กลุ่มของ ป้าแจ๋ว รับนำท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างประเทศเพื่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชมสวนส้ม และหากนักท่องเที่ยวต้องการอาหารกลางวันด้วย ข้าวห่อใบบัว ก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ได้รับการเรียกร้องเสมอๆ โดยป้าแจ๋ว คิดเป็นรายหัวๆ ละ 80 บาท (มีน้ำ ขนม ให้ด้วย)

ป้าแจ๋ว เล่าว่า รายได้ที่เกิดขึ้น จากการจัดท่องเที่ยวเชิงเกษตรนี้ เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว บางส่วนก็นำไปถวายวัด บางส่วนบริจาคให้เด็กนักเรียน รวมทั้งโรงพยาบาลในชุมชนด้วย  ดังนั้น งานของป้าแจ๋วและสมาชิก จึงนับเป็นกึ่งจิตอาสา ที่น่าชื่นชมทีเดียว

สำหรับใครที่อยากนำเมนูนี้ไป สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ก็เข้าท่าทีเดียว ด้วยว่าตลาดนัดโบราณ ตลาดน้ำ ย้อนยุค เกิดขึ้นมากมาย ณ เวลานี้ ซึ่งเมนูนี้ก็เข้ากับแนวคิดตลาดต่างๆที่ว่านั้น  แต่ทั้งนี้ ต้องมั่นใจว่า ใบบัวได้มาจากแหล่งที่ปลอดจากสารเคมีจริงๆ