แม่ค้าขนม “ไข่เต่ามันเทศ-มันม่วง”  กำไรครึ่งต่อครึ่ง   ดีใจ มาถูกทางแล้ว (ชมคลิป)


ที่ห้างสุนีย์ทาวเวอร์ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พบกับ คุณชุติมา  กุสุมาลย์ อายุ 33 ปี หรือคุณก้อย แม่ค้าร้านขนม “ไข่เต่าน้องก้อย” กำลังทอด ขนมไข่เต่า และที่น่าสนใจคือมีทั้งแบบทั้งเดิมสีเหลือง มันเทศ  สีม่วง จากมันม่วง และสีดำ จากชาโคล

คุณก้อย บอกว่า ขายขนมไข่เต่ามาประมาณ 2 ปีแล้ว โดยเพิ่งขายที่ห้างสุนีย์ทาวเวอร์ ได้ 1 ปีเศษ ลูกค้าเยอะ เพราะเป็นขนมที่กินได้ทุกเพศทุกวัย

“ก้อยเรียนรู้จากทำขนมไข่เต่า จากอินเตอร์เน็ท แต่บอกเลยนะคะว่า เราต้องมาปรับเปลี่ยนสูตร ลองผิดลองถูกเยอะมาก ไปทำตามเค้าเป๊ะๆ ไม่ได้” คุณก้อยเล่าให้ฟัง

ขนมไข่เต่า ใช้ส่วนผสมหลักๆ ได้แก่ แป้งสาลี มันเทศ น้ำตาล และเกลือ  ส่วนผสมเพียงเท่านี้ คุณก้อยว่า ทำให้ได้กำไรครึ่งต่อครึ่ง นอกจากนี้ ยังเป็นขนมที่ทำไม่ง่าย คนทำขายไม่มาก ดังนั้น จึงเป็นขนมที่ขายได้เรื่อยๆ อีกทั้ง ใช้เทคนิคการขายคือให้ชิมฟรี ก่อนตัดสินใจซื้อ

“วันหนึ่งก็ขายได้ประมาณพันกว่าบาท หักค่าใช้จ่ายก็เหลือครึ่งต่อครึ่ง ดีใจค่ะคิดว่า เดินมาถูกทางแล้ว ก็น่าจะเอาดีทาง ขนมไข่เต่านี้ไปเลย นอกจากนี้ยังเป็นขนมที่กินได้ทุกเพศ ทุกวัย” คุณก้อยว่าอย่างนั้น

คุณก้อย เผยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” อีกว่า เดิมเคยเป็นแม่ค้าขายของมาสารพัด เรียกว่า มีสายเลือดแม่ค้าเต็มตัว  และเหตุที่เลือกขายในห้าง ก็เพราะว่า ค่าเช่าที่ที่ห้างแห่งนี้ไม่แพงเกินไปนัก ราคาค่าเช่าไม่ต่างจากถนนคนเดิน แต่ฝนตกฟ้าร้องก็ไม่มีปัญหา

“คือก่อนหน้านี้ ก้อยขายมาทุกอย่าง  ก้อยเป็นลูกแม่ค้า ได้เรียนแค่ ม.3 เรียนต่อไม่ได้  แม่ไม่มีเงินส่งเรียน ก้อยต้องทำงานส่งตัวเองเรียน กศน. จนจบม.6 เคยไปเย็บรองเท้าได้วันละ 100 บาท” คุณก้อย เล่าให้ฟัง

และนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ของหญิงสาวสู้ชีวิต แม้จะไม่มีโอกาสดีเหมือนคนทั่วไป แต่ก็ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค กลับขยันขันแข็ง จนสามารถมีอาชีพอิสระที่สร้างเงิน เลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัวได้สบาย