เมนูปาร์ตี้ สำหรับคุณหนู “ฟูซิลลี่ทะเลอบชีส” ชิ้นเล็กน่ารัก อร่อยพอดีคำ

 เวลาจะทำอาหารบางครั้งทำเพราะอยากทาน บางครั้งทำเพราะได้วัตถุดิบมา แต่เมนูนี้ทำเพราะถูกใจภาชนะ! พอดีไปร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ เห็นถาดฟอยล์รูปเปลือกหอยน่ารักดี น่าจะเอามาทำพาสต้าอบชีส เสิร์ฟเป็นที่พอรับประทานท่าจะดี

เอาละได้ภาชนะแล้ว เข้าตลาดซื้อกุ้งสด ปลาหมึกกล้วยตัวย่อมๆ แคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดรวม ใบพาร์สเลย์สำหรับตกแต่ง เส้นพาสต้าจะใช้แบบไหนดี มะกะโรนีแบบข้อก็ดีแต่จะธรรมดาไป เอาเส้นแบบเกลียว เรียกว่าฟูซิลลี่ดีกว่าค่ะ ส่วนชีสในตู้มีทั้งมอซซาเรลล่า (สีขาว โดนความร้อนแล้วจะเหนียว เยิ้ม) และเชดด้า (สีเหลือง แบบเดียวกับที่ใส่แฮมเบอร์เกอร์

เมนูนี้ภาชนะมีขนาดไม่ใหญ่ ส่วนประกอบมีหลายอย่าง จึงแนะนำให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทั้งผัก ทั้งอาหารทะเล จะได้พอดีคำค่ะ แบ่งกุ้งแบบเป็นตัวเอาไว้แต่งหน้า แนะนำให้หั่นวัตถุดิบและลวกพอสุก เตรียมของไว้ก่อน แล้วจึงทำซอสขาวจะได้คลุกทีเดียว ชิม ใส่ถาดฟอยล์ โรยชีสแล้วอบ ลองทำ 2 แบบค่ะ อีกแบบโรยชีสก่อน อบสัก 15 นาที ให้พอเหลือง เอาออกมาโรยเกล็ดขนมปัง แล้วอบต่อให้เกล็ดขนมปังเหลืองกรอบ อร่อยอีกแบบค่ะ

ผักที่เลือกใช้นอกจากรสชาติหวานแบบธรรมชาติซึ่งจะตัดกับเกลือที่โรย และมีสีสันสวยงาม

ฟูซิลลี่ 1 ถุงทำใส่ถาดฟอยล์รูปหอยได้ 6 ถาด ถาดฟอยล์ขนาดกลางอีก 1 ถาดค่ะ แล้วแต่จะกำหนดสัดส่วนว่าจะทำมากน้อยแค่ไหน

เตรียมผัก

แคร์รอตปอกเปลือกหั่นเต๋า ลวก แช่น้ำเย็น พักไว้ หน่อไม้น้ำ หั่น ลวกใส่เกลือนิดหน่อย แล้วแช่น้ำเย็น สีจะเขียวสวย เห็ดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

เตรียมอาหารทะเล

ลวกกุ้งทั้งตัว หั่นเป็นชิ้นเล็ก แบ่งแบบเป็นตัวเอาไว้แต่งจานด้วย ปลาหมึกหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ลวกพอสุก โดนความร้อนแล้วสุกง่ายมาก

เตรียมฟูซิลลี่

ลวกตามเวลาที่กำหนดข้างถุง ลวกแล้วราดน้ำเย็นให้หยุดความร้อน

ซอสขาว

ละลายเนยในหม้อ ใส่แป้ง คนตลอดเวลาอย่าให้เป็นก้อน ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ปรุงด้วยเกลือและพริกไทยบด ชิมรสชาติให้ถูกปาก รสต้องเค็มนิดหนึ่ง เพราะคลุกกับเส้นแล้วจะจืดลง

การผสม

นำฟูซิลลี่ที่ลวกแล้วใส่ในชามใหญ่ ใส่กุ้งลวก ปลาหมึกลวก แบ่งใส่ซอสขาวคลุกให้เข้ากัน ใส่แคร์รอตลวก  หน่อไม้ฝรั่งลวก เห็ด ใส่ซอสคลุกให้เข้ากัน ใส่ในถาดฟอยล์หรือชามทนไฟ โรยมอซซาเรลล่าชีสและเชดด้าชีสให้ทั่ว อบ  180ºc ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าหน้าจะเกรียม ถ้าอยากโรยเกล็ดขนมปัง อบชีสสัก 15 นาที นำออกมาโรย อบต่อจนเกรียม แต่งจาน รับประทานร้อนๆ

เมนูนี้เหมาะสำหรับคุณหนูหรือเวลามีปาร์ตี้ก็ดีค่ะ สัดส่วนที่หนึ่งไม่มาก ไม่อิ่มเกินไป ถ้าชอบรสจัด รับประทานกับซอสพริกก็อร่อยค่ะ