อดีตแม่ค้าเคยโดนโกงล้มละลาย ผันตัวขายเค้กหาสูตรทางเน็ต ลงทุน 2,000 บาท ทะยานสู่รายได้ 200 ล้าน

อดีตแม่ค้าขายส่งเสื้อผ้าแฟชั่น เรียนไม่จบปริญญาตรี เคยโดนโกงหมดตัว ชีวิตลำบากในช่วงมีลูกคนแรก อาศัยชอบกินขนมเค้ก ลงทุนตั้งต้น 2,000 บาท หาสูตรทางอินเตอร์เน็ต แล้วยืมเครื่องมือจากเพื่อนมาทำเค้กขาย บุกตลาดคนรายได้น้อย ขาย 3 ชิ้น 100 บาท เน้นส่งยี่ปั๊วทั่วประเทศ รายได้ปีที่ผ่านมาทะลุ 200 ล้านบาท  เผยแผนธุรกิจปีนี้ออก 2 แบรนด์เบเกอรี่น้องใหม่หวังเจาะตลาดบน

คุณประภากร ไชยมาตร หรือ คุณผึ้ง เจ้าของร้านขนมเค้ก Sweet’n Soft ให้ข้อมูลก่อนมาทำธุรกิจร้านเค้กว่า เมื่อก่อนเคยขายส่งเสื้อผ้าแฟชั่น ด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์จึงโดนโกงเรียกว่าหมดตัวเลยทีเดียว ชีวิตลำบากมากเพราะช่วงนั้นเพิ่งคลอดลูกคนแรก สำหรับหนทางหารายได้ที่คิดออก คือ ขายขนมเค้ก โดยอาศัยยืมเครื่องมือจากเพื่อน ส่วนสูตรและกรรมวิธีการทำเค้ก เปิดจากอินเตอร์เน็ต

สำหรับเงินลงทุนก้อนแรกที่หญิงสาวใช้ เธอบอกว่า ราว 2,000 บาท เมนูแรกที่ทำขายคือ “ชีสเค้ก” จำหน่ายราคาชิ้นละ 50 บาท ด้วยรสชาติที่ถูกปากลูกค้า วันแรกขายแถวสีลมนั้นหมดเกลี้ยง มีกำลังใจทำขายต่อ ผ่านไป 5 เดือนลองขายราคาถูกลงเป็น 3 ชิ้น 100 บาท ปรากฏขายดิบขายดี ยอดขายพุ่งกระฉูด เริ่มมีคนขอรับไปจำหน่ายต่อเป็นจำนวนมาก

สาเหตุที่คุณผึ้งปรับลดราคาเค้กลงเป็น 3 ชิ้น 100 บาท เธอต้องการให้สินค้าขายง่าย เน้นขายในปริมาณมาก และนั่นถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ทำให้ Sweet’n Soft กลายเป็นเค้กที่คนหลายกลุ่มรู้จัก

“หลังปรับลดราคาเค้กลงมา ทำให้มีคนสนใจรับไปจำหน่ายต่อจำนวนมาก ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ฉะนั้น แบรนด์Sweet’n Soft เลยเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทว่าปัจจุบันปี 2560 ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่หลายๆ วัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น ทำให้แบรนด์ Sweet’n Soft ปรับราคาจาก 3 ชิ้น 100 บาท เป็น 115 บาท”

ปี 2560 Sweet’n Soft มีตัวแทนจำหน่ายในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ประมาณ 300 ราย ยี่ปั๊วจะได้กำไรชิ้นละ 9 – 10 บาท กำลังการผลิตต่อวัน วันละ 20,000 ชิ้น มีทั้งหมดเกือบ 50 รสชาติ

สำหรับจุดเด่นเค้กที่ทำให้เป็นที่รู้จัก นั่นคือ ร้านนี้ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี เลือกใช้แต่เกรดพรีเมี่ยมเพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานเค้กที่อร่อยและดี อาทิ สตรอเบอร์รี่ สั่งจากสหรัฐอเมริกา ชีสนำเข้ามาจากออสเตรเลีย คิทแคทจากญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ไม่ใช้มาร์การีน ที่สำคัญลดระดับความหวานลง ซึ่งเค้ก 1 ชิ้น มีน้ำตาลเพียง 1 กรัม แต่ยังคงรสชาติดี มีความนุ่ม หอมละมุน นุ่มลิ้น

อย่างไรก็ตาม Sweet’n Softไม่หยุดคิด ไม่หยุดพัฒนา ยังคงเดินหน้าสร้างจุดแข็ง สร้างจุดขายใหม่ๆ อยู่เสมอ ล่าสุดคุณผึ้ง บอกว่า เพิ่ม 2 แบรนด์น้องใหม่ คือ หอมมนต์ เป็นเบเกอร์รี่เจาะกลุ่มตลาด ราคา 3 ชิ้น 100 บาท ใช้ผลไม้เชื่อมแทนผลไม้สด และ ManyMany Cake (เมนี่ เมนี่ เค้กวันเกิดบุกตลาดบน จำหน่ายในราคาปอนด์ละ 400 บาท

ด้านรายได้ เจ้าของธุรกิจ บอกว่า ปีที่ผ่าน รายได้ 200 ล้านบาท ส่วนปีนี้ตั้งเป้า 250 ล้านบาท

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจเบเกอร์รี่เติบโต คุณผึ้ง บอกว่า ไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป ชอบทานขนมปัง ขนมเค้ก มากขึ้น บางคนทานเป็นมื้อเช้าคู่กับนม หรือ ชา กาแฟ เลยมองว่า ธุรกิจนี้ยังจะเติบโตได้อีก