กบ สุวนันท์ ร้านอาหารทะเลดาวเด่นที่ชื่อพ้องกับดาราดัง

ถ้านึกถึงร้านอาหารทะเลในกรุงซึ่งอยู่ใกล้ทะเลอ่าวไทยจริงๆ คงจะเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจากย่านชายทะเลบางขุนเทียน สองข้างทางถนนบางขุนเทียน-ชายทะเลอุดมไปด้วยร้านอาหารทะเลเมนูหลากหลายประชันกัน

แต่มีอยู่รายหนึ่งตั้งใจว่าจะทำร้านเล็กๆ ขายอาหารทะเลเฉพาะของอร่อยที่ชอบทำเพียง 20 กว่าเมนูเท่านั้น จึงตัดสินใจเปิดร้านในย่านใกล้ๆ ริมถนนพุทธบูชาแทน มีชื่อโดนใจสะดุดตามากว่า กบ สุวนันท์

ถ้าไม่ใช่ลูกค้าประจำคนแถวนั้น คงสงสัยว่าดาราดังหันมาเอาดีทำร้านอาหารแล้วหรือ ปิ่นโตเถาเล็กขอเฉลยเลยว่าร้านนี้เป็นของสามีภรรยาชาวบางขุนเทียน ฝ่ายชายมีชื่อว่า พี่กบ ไพรสินธุ์ กุรุพินธุ์ ประกอบอาชีพส่งอาหารทะเลอยู่แล้ว ส่วนฝ่ายหญิงเคยทำบ่อเลี้ยงกุ้งชื่อ สุนันต์ แก้วนิล แต่เพื่อนๆ ชอบเรียกว่า สุวนันท์ เวลาไปงานแต่งงาน เจ้าภาพก็มักจะกล่าวเชิญในนามกบ สุวนันท์ อยู่เสมอ จึงนำมาตั้งเป็นชื่อร้านเสียเลย จนบัดนี้เปิดมานานเกือบ 10 ปีแล้ว

ร้านกบ สุวนันท์เป็นร้านเล็กๆ ชั้นเดียวขนาด 2 คูหา อยู่ ปากซอยพุทธบูชา 26/1 สำหรับคนต่างถิ่นอย่างพวกเรา ทางมาร้านที่ง่ายที่สุดคือให้ข้ามสะพานพระราม 9 มาตามทางด่วนเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) แล้วไปลงสุดทาง (ที่มีป้ายว่าไปสมุทรสาคร) ตรง ถนนพระราม 2 จากนั้นให้ชิดซ้ายออกคู่ขนานทันที ซึ่งทางคู่ขนานนี้จะเลยปากทางเข้าถนนพุทธบูชาไปแล้ว ให้ไปเข้าซอยชื่อ พระรามที่ 2 ซอย 33 แทน หรือรู้จักกันทั่วไปว่า ซอยร้านครัวเจ๊ง้อ วิ่งมาตามทางประมาณ 2 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายที่สามแยกไปออก ปากซอยพุทธบูชา 24 เลี้ยวขวาเข้าถนนพุทธบูชา มาอีก 400 เมตร ข้ามคลองเล็กๆ ก็จะถึงร้านกบ สุวนันท์ ทางฝั่งขวา เลย ปากซอยพุทธบูชา 26/1 ไปนิดเดียว

ที่นี่คือแหล่งรวมซีฟู้ดของทะเลสดๆ ในสนนราคาสบายกระเป๋า ไม่ต้องปรุงอะไรมากมายก็อร่อยแล้ว มีดาวเด่นคือปูทะเล ปูขาว ขึ้นชื่อของบางขุนเทียน เลือกได้ทั้งปูทะเลเนื้อ และปูทะเลไข่

ปูเนื้อมีตั้งแต่ไซซ์เล็ก 2 ตัวต่อกิโลๆ ละ 750 บาท และขนาดกำลังดี 2 ตัวหนัก 1.2 กิโล ขายกิโลละ 950 บาท หรือจะสั่งไซซ์ใหญ่ ตัวละ 7-8 ขีด (กิโลละ 1,200 บาท) ไปจนถึงขนาดยักษ์ กิโลละ 1,400 บาท ส่วนปูไข่ มีตั้งแต่ไซซ์3 ตัวหนัก 1.2 กิโลๆ ละ 950 บาท อีกทั้งขนาด 2 ตัวต่อกิโลๆ ละ 1,000 บาท ไปจนถึงไซซ์ใหญ่ กิโลละ 1,200 บาท

เราเลือก ปูทะเลไข่นึ่ง 3 ตัว 1.2 กิโล สนนราคารวม 1,140 บาท อย่างที่เห็นในรูปก็ตัวโตสะใจแล้ว กินกัน 4 คนสบายๆ เนื้อปูสดมากเป็นก้อนๆ อัดแน่นด้วยไข่ปูสีส้มสด มีมันปูเพิ่มความหอมมันอีกต่างหาก จิ้มกับ น้ำจิ้มซีฟู้ด

แซ่บๆ อันขึ้นชื่อโด่งดัง ปั่นถึงเครื่องทำโหลต่อโหล หมดเมื่อไหร่ค่อยทำเพิ่มสดๆ รสชาติเปรี้ยวเค็มอมหวานนิดๆ และไม่เผ็ดจนเกินไปตามรสนิยมของลูกค้าย่านนี้ที่ไม่ชอบเผ็ดโลด

นอกจากนี้ยังสั่งให้ทำ ปูผัดผงกะหรี่ (นี่ก็เมนูขึ้นชื่อ) ปูผัดพริกไทยดำ ปูผัดพริกเผา ปูผัดต้นหอม และ ปูอบวุ้นเส้น ได้ (ราคาตามขนาด) หรือจะสั่ง แกงส้มปูไข่หน่อไม้

fod01110959p2-768x576
ปลากะพงฉ่าน้ำปลา, หมึกผัดไข่เค็ม ต้มยำรวมมิตรน้ำข้น, ยำชะคราม

ดอง (550 บาท) ก็มีด้วย

ส่วน ปูม้า นั้นส่งตรงมาจากสุราษฎร์ธานี (กิโลละ 650 บาท) ก็น่าลิ้มลอง ซึ่งวันที่เราไปชิม เขาเพิ่งเปิดร้านหลังจากหยุดให้ลูกน้องได้พักช่วงหลังเทศกาลวันแม่ จึงไม่ได้สั่งปูม้ามา น่าเสียดายจริงๆ

อีกอย่างที่ข้าพเจ้าชอบมากๆ คือ หอยแครงลวก (100 บาท) ตัวโตกำลังดีเนื้อสดหวานจริงๆ ซึ่งพี่สุนันต์บอกว่าเดี๋ยวนี้ริมทะเลบางขุนเทียนหันมาเลี้ยงหอยแครงกันบ้างแล้ว

เมนูดังอีกอย่างที่กินเพลินหยุดไม่ได้คือ กุ้งคั่วเกลือ (180 บาท) คั่วจนกรอบกินได้ทั้งตัวเลย รสจัดจ้านและเผ็ดหอมด้วยกระเทียมคั่วกับพริกขี้หนู ใส่เหล้าจีนนิดหน่อยเพิ่มความหอม

ต่อด้วยของดีที่ลูกค้าสั่งกันแทบทุกโต๊ะ ปลากะพงฉ่าน้ำปลา (350 บาท) ปลาสดๆ จากฉะเชิงเทรา ซึ่งคนแปดริ้วบางคล้าจะเรียกว่า ปลาโจ้โล้ เป็นปลาน้ำกร่อยจึงอร่อยมาก ไม่มีกลิ่นโคลน เนื้อปลากะพงกรอบนอกนุ่มในเนื้อฟูๆ ราดน้ำปลาปรุงรสฉ่าเดียวไม่หวานมากรสชาติกำลังดี

หมึกผัดไข่เค็ม (180 บาท) ของร้านนี้ไม่เหมือนใคร ใช้ไข่เค็มทั้งลูก ไข่ขาวและไข่แดง ผัดจนแห้งปรุงด้วยกระเทียม ต้นหอม แครอต ส่วนหมึกนั้นชิ้นโตหนานุ่มสดมาก

เมนูน้ำๆ ซดๆ นอกจากแกงส้มปูไข่แล้ว ยังมี ต้มยำกุ้ง และ ต้มยำรวมมิตร สั่งได้ทั้งน้ำข้น น้ำใส เราสั่ง ต้มยำรวมมิตรน้ำข้น (150 บาท) ใส่ทั้งหอยตลับ กุ้ง หมึก หอยแมลงภู่ รสจัดจ้านหอมมันด้วยนมข้นจืด

มียำผักพื้นบ้านจากบางขุนเทียน ยำชะคราม (120 บาท) ผักชนิดนี้ขึ้นในน้ำกร่อย มีรสเค็มอร่อยในตัว ก่อนนำมาปรุงอาหารจะต้มและบีบน้ำเอาความเค็มออกก่อนบ้าง ยำสามรสเปรี้ยวเค็มหวาน

น่าเสียดาย พี่สุนันต์บอกว่าเมนูดังของที่ร้านมีอีก 2 อย่างคือ ปูผัดผงกะหรี่ และ กุ้งอบวุ้นเส้น ที่ใช้กุ้งแชบ๊วยตัวเล็กสดๆ ขายถูกมากเพียงหม้อละ 100 บาทเท่านั้น คราวหน้าต้องกลับมาลองให้จงได้

อาหารทะเลจะกินกับข้าวสวย ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดปูก็เชิญเลือกกันตามสบาย สรุปว่าร้านกบ สุวนันท์ นั้นเน้นอาหารทะเลสดๆ สนนราคาไม่แพง จึงไม่แปลกใจว่าทำไม่ถึงมีลูกค้าจากต่างถิ่นไกลๆ แวะเวียนมาอุดหนุนตลอดเวลา ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม คนจะแน่น

ตอนเย็นๆ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์คนทยอยมาทั้งวัน

ปิดท้ายด้วยการบอกกล่าวว่า ตอนนี้พี่กบไปเปิดสาขาใหม่ที่บางขุนเทียน-ชายทะเล เลยอ่าวกระเบนไปหน่อย ชื่อว่าเรือนกลางน้ำ นัยว่าจะเป็นร้านภาคต่อไปที่มีเมนูหลากหลายมากขึ้น ขอเชิญไปลองชิมกันได้ทั้งสองร้านเลยนะจ๊ะ

fod01110959p3-768x792

ข้อมูลร้าน

กบ สุวนันท์

โดย คุณกบ ไพรสินธุ์ กุรุพินธุ์ – คุณสุนันต์ แก้วนิล

ที่ตั้ง 102/1 ปาก ซ.พุทธบูชา 26/1 ถ.พุทธบูชา บางมด ทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140

โทร 08-9521-8716

เปิดบริการ 11.00 -21.00 น. (ครัวปิด) ทุกวัน

หยุด หลังช่วงเทศกาล (บางครั้ง) เช่นหลังวันแม่หยุด 2 วัน

แนะนำ ปูทะเลเนื้อและปูทะเลไข่นึ่ง ปูผัดผงกะหรี่ แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดอง กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งคั่วเกลือ ปลากะพงฉ่าน้ำปลา หอยแครงลวก หมึกผัดไข่เค็ม ต้มยำทะเลน้ำข้น น้ำใส