ก๋วยเตี๋ยว “ปากหม้อสายรุ้ง” ฟรุ้งฟริ้ง อีกหนึ่งของกิน-ขายดี

แม้เคยเป็นน้องใหม่ ซึ่งมีทั้งรุ่นเก๋า รุ่นใหญ่ ครองตลาดใน “เมืองก๋วยเตี๋ยว” อยู่ก่อนหน้า แต่อาจเพราะความแปลกใหม่ในรสชาติ และการนำเสนอ ทำให้ภายในเวลาไม่กี่เดือน “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ-เรนโบว์” ได้รับความสนใจไม่น้อย บางวันถึงขั้นต้อง “รอคิว”

หากกระแสความนิยม ในรสชาติของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ ใช่ว่าจะมาแบบ “วูบเดียว”หมดไป

เพราะด้วยความพยายามตั้งใจไม่หยุดพัฒนาและสร้างสรรค์คุณภาพอาหารนั้น ส่งผลให้กิจการยืนระยะได้เป็นอย่างดีมาแล้ว…หลายปี

คุณวุธ (กลาง)

คุณวุธ-ศราวุธ อันล้ำเลิศ เจ้าของกิจการวัยสี่สิบ กรุณาสละเวลามานั่งพูดคุยด้วยใบหน้ายิ้มแย้มกันเอง
เริ่มให้ฟัง พื้นเพเป็นคนสมุทรสงคราม ก่อนหน้ายึดอาชีพพ่อค้าเร่ขายเสื้อผ้า ทำให้เดินทางไปทั่ว กระทั่งมีโอกาสได้ไปทาน “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ” ของดังประจำอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา รู้สึกติดใจในรสชาติตั้งแต่คำแรก

ช่วงขายเสื้อผ้าอยู่ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี คิดอยากค้าขายอาหารเป็นอาชีพเสริม กระทั่งนึกถึงก๋วยเตี๋ยวชามโปรด ซึ่งน่าจะเป็นเมนูแปลกใหม่สำหรับคนต่างถิ่นและต่างชาติ

เลยเชิญต้นตำรับมาช่วยสอนการทำตามสูตรดั้งเดิมให้ที่พัทยาเป็นเวลา 3 เดือน แต่ตัวเขาเองต้องการความหลากหลาย จึงคิดดัดแปลงรสชาติให้มีมากขึ้นนอกเหนือจากแบบน้ำใสเพียงอย่างเดียว

เมื่อมั่นใจในฝีมือพอควร จึงตัดสินใจเปิดร้านขาย “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เรนโบว์” ที่พัทยา ทำมาได้กว่า 4 ปี การค้าขายไปได้ดี แต่เกิดมีปัญหาชีวิตส่วนตัวเล็กน้อย จึงตัดสินใจย้ายทำเลมาอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก ตามคำชักชวนของพี่สาวซึ่งเปิดผับอยู่ก่อนแล้ว

ได้ทำเลบนถนนสีหราชเดโชชัย ใกล้กันกับผับของพี่สาว ค่าเช่าที่ต่อปีไม่สูงนัก คุณวุธ จึงตัดสินใจเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เรนโบ อีกครั้ง ตามความถนัด

“แม้หลายคนบอกพิษณุโลกเป็นเมืองก๋วยเตี๋ยว ก็ไม่คิดขายอาหารชนิดอื่นที่ฉีกออกไป แต่ตั้งใจจะขายก๋วยเตี๋ยวที่ไม่เหมือนใคร” คุณวุธ บอกยิ้มๆ

ก่อนเล่าต่อ ช่วงเปิดใหม่ ลูกค้าหลายคนไม่ค่อยมั่นใจ “ข้าวเกรียบปากหม้อ” ซึ่งน่าจะเป็นขนม จะเข้ากันกับน้ำก๋วยเตี๋ยวได้อย่างไร แต่เมื่อได้ทดลองชิม จึงค่อยเริ่มเปิดใจยอมรับ

“ใช้เวลาแค่ 2-3 เดือน ลูกค้าติดแล้วครับ อาจเพราะเมื่อมีคนมาทาน 1 คน เขาจะช่วยบอกต่อไปได้อีกหลายคน” คุณวุธ บอกอย่างนั้น

ตี๋อ้วน ลูกค้าคนดัง

ครั้นถามไถ่ถึงเทคนิคที่ทำให้กิจการ “ขึ้นแท่น” ได้ภายในเวลาไม่นาน คุณวุธออกตัว รสชาติโดยรวมถือว่าพอไปได้ ไม่อยากบอกถึงขั้นอร่อย แต่สำหรับความคิดสร้างสรรค์นั้น มั่นใจว่ามีแทรกอยู่ในทุกเมนู

“ปากหม้อของทางร้านมีหลายไส้ สีสันสดใสคล้ายสายรุ้ง ยกตัวอย่าง สีเขียวกุยช่าย สีเหลืองข้าวโพด สีส้มแคร์รอต สีม่วงกะหล่ำม่วง เมื่อกัดเข้าไปรสชาติจะเปลี่ยนในปากตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้น่าจะทำให้ลูกค้าบอกต่อและกลับมาทานซ้ำ” คุณวุธ บอกอย่างนั้น

เกี่ยวกับกลุ่มลูกค้า ช่วงแรกเป็นพนักงานออฟฟิซทั้งชายหญิง หลังจากนั้นเป็นลูกค้าหน้าใหม่ ที่มาตามคำบอกชักชวนผ่านปากต่อปากบ้าง ผ่านทางโลกออนไลน์บ้าง และล่าสุด เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ตามมาทานเพราะรู้จักร้านของเขาผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ

“ร้านแรกโตเร็วมาก ก่อนหน้านี้เลยขยายสาขา 2 ในตัวเมือง แต่ตัวปากหม้อซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ ค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะ พอมี 2 ร้านจึงทำให้ควบคุมคุณภาพไม่ได้ เลยตัดสินใจหยุดดีกว่า ตอนนี้จึงเหลือร้านเดียวแล้ว” คุณวุธ อธิบาย

ตั้งแต่เปิดกิจการมา มีอุปสรรคปัญหาน่าหนักใจอะไรบ้าง คุณวุธ เผย น่าจะเป็นเรื่องของวัตถุดิบ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะร้านของเขาเน้นของทะเล ต้นทุนจึงค่อนข้างสูง และหากได้ของไม่สดแล้วอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย

“ก่อนหน้านี้ผมต้องตื่นตี 4 ทุกวัน เพื่อไปดูแหล่งซื้อวัตถุดิบว่าเจ้าไหนคุณภาพและราคาวางใจได้  และช่วงเดือนแรกก่อนเปิดกิจการ ต้องตระเวนกินก๋วยเตี๋ยวทุกร้านในเมืองพิษณุโลก ดังหรือไม่ดัง ไปกินหมด ก๋วยเตี๋ยวไก่ แม้ไม่ได้ขายก็ต้องไปชิม เพราะอยากรู้ว่าน้ำซุปเขาเป็นยังไง ชิมเพื่อให้รู้รสชาติของคนที่นี่ เขาชอบรสชาติแบบไหน” คุณวุธ เผยประสบการณ์

สำหรับทุกวันนี้มีหน้าที่อะไรบ้าง เจ้าของกิจการอารมณ์ดี เล่า วันธรรมดา ตื่นราว 7 โมงเช้า เริ่มต้นงานที่ร้านด้วยการผัดไส้เตรียมทำ “ตัวปากหม้อ” ให้ได้จำนวนพอสมควร เพราะหากรอให้ลูกค้าสั่งแล้วค่อยมานั่งแคะคงไม่ทัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ต้องตื่นมาผัดไส้ตั้งแต่ตี 5 เนื่องจากลูกค้าจะมีจำนวนมากกว่าวันธรรมดาหลายเท่าตัว


ถามถึงเมนูเด่น คุณวุธ ภูมิใจนำเสนอ “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อต้มยำเย็นตาโฟ” ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างซุปของเย็นตาโฟและต้มยำน้ำข้น มีทั้งเครื่องทะเลและเครื่องเย็นตาโฟชิ้นโต ส่วนน้ำซุปนั้นรับรองแซบถูกปากใครหลายคนแน่นอน

เห็นขายดิบขายดี มีคนมาขอซื้อสูตรหรือแฟรนไชส์บ้างมั้ย คุณวุธยิ้มกว้าง ก่อนเฉลย มีติดต่อเข้ามาหลายราย ทั้งจากเชียงใหม่ กำแพงเพชร หาดใหญ่ ฯลฯ แต่เขายังไม่พร้อมจะขยายกิจการในลักษณะนั้น แต่ระหว่างนี้หากใครสงสัยอยากถามไถ่ให้เข้ามาพูดคุยกันได้

เมื่อให้วิเคราะห์ถึงปัจจัยความสำเร็จ เจ้าของกิจการ ตอบทันควัน หนักแน่นจริงจัง

“ไอเดีย…ครับ”

ก่อนบอกต่อ ส่วนรสชาติของเขาถือว่าพอไปวัดไปวาได้ ไม่ได้อร่อยล้ำเลิศเกินใคร แต่มั่นใจถูกปากลูกค้าส่วนใหญ่ เพราะหากอาหารที่ทำออกมาถูกปากคนทานมากกว่าครึ่งก็น่าจะถือว่าประสบความสำเร็จได้แล้ว

“ทำอะไรทุกอย่างมันต้องมีไอเดีย หน้าตาอาหารต้องได้ ทุกวันนี้สื่อประชาสัมพันธ์ดีที่สุด คือ โทรศัพท์ของลูกค้า เขามากินถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กบอกต่อเพื่อนกันเป็นกิจวัตรประจำวัน ถ้าของไม่มีความต่าง ไม่มีความแปลกใหม่ คงขายไม่ได้”

“ครั้นจะมาขายก๋วยเตี๋ยวเส้นธรรมดาในเมืองก๋วยเตี๋ยว บนทำเลไม่ค่อยดีนัก คงไม่มีคนมากิน แต่ถ้าคิดว่ารสชาติดีจริงๆ ไม่ต้องพึ่งไอเดีย อาจต้องใช้เวลาชั่วอายุคน ลูกค้าถึงจะติด” คุณวุธ ฝากทิ้งท้าย น่าคิด

 

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เรนโบว์ @ พิษณุโลก มีหลากหลายเมนูที่ไม่อยากให้พลาด อาทิ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อข้าวซอย ฯลฯ

ร้านนี้ตั้งอยู่เลขที่ 337/24 ถ.สีหราชเดโชชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก สนใจสอบถามรายละเอียดเพอ่มเติมที่ โทร 086 369 9037 หรือ Facebook/ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเรนโบ@พิษณุโลก

ภาพจาก :  Facebook/ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเรนโบ@พิษณุโลก