แองเจิลแฮร์ สปาเกตตี ไส้อั่ว อาหารจานเดียวกินง่าย สูตรนี้ไม่ยาก

แองเจิลแฮร์ สปาเกตตี ไส้อั่ว อาหารจานเดียวกินง่าย สูตรนี้ไม่ยาก

แองเจิลแฮร์ เป็นสปาเกตตีเส้นสีเหลืองนวล มีขนาดเล็กคล้ายเส้นผม จึงเปรียบเทียบกับเส้นผมของนางฟ้า หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตช่องที่ขายเส้นสปาเกตตี

จริงๆ แล้ว อาหารจานนี้จะใช้เส้นสปาเกตตีหรือเส้นเฟตตูชินีก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ ที่เลือกเส้นแองเจิลแฮร์เพราะอยากใช้เส้นเล็กๆ จะได้มีขนาดแตกต่างกับชิ้นของไส้อั่ว และเวลาผัดกับไส้อั่วที่ยีแล้ว จะได้เข้าเนื้อกันได้ดีค่ะ

เลือกทำเมนูนี้เพราะไปเชียงใหม่และซื้อไส้อั่วมา บางคนอาจถามว่าไส้อั่วคืออะไร ไส้อั่วพูดง่ายๆ คือ ไส้กรอกหมูของทางเหนือที่นำหมูไปบดกับสมุนไพร ปรุงรสให้อร่อย นำไปบรรจุหรือใส่ในไส้หมูที่ล้างสะอาด มัดหัวมัดท้าย แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้สุกและหนังพองกรอบนิดๆ ไม่เหนียว ไส้อั่วจะนิยมรับประทานกับน้ำพริกหนุ่มหรือน้ำพริกอ่อง แคบหมู ข้าวเหนียวและผักต้ม แต่วันนี้เราจะนำไส้อั่วมาผัดกับเส้นแองเจิลแฮร์ทำเป็นอาหารจานเดียว รับประทานง่ายๆ ค่ะ

ส่วนผสม

ส่วนที่ 1 สำหรับลวกเส้น

เส้นแองเจิลแฮร์

น้ำ

เกลือ

น้ำมันมะกอก

ส่วนที่ 2 เตรียมผัด

ไส้อั่ว

น้ำมันมะกอก

กระเทียมหั่นตามยาว

พริกแห้ง

เกลือ

พริกไทยบด

ใบโหระพา

ใบมะกรูดซอยฝอย

 

วิธีทำ

การลวกเส้น

ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่เส้นแองเจิลแฮร์ ต้ม 2 นาทีหรือตามเวลาข้างซอง เนื่องจากเส้นมีขนาดเล็กจึงใช้เวลาต้มไม่นานค่ะ สุกแล้วเทใส่กระชอน เปิดน้ำผ่านให้คลายความร้อน ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เคล้าด้วยน้ำมันมะกอก พักไว้

เตรียมไส้อั่ว

แบ่งไส้อั่วที่ย่างสุกแล้วเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกหั่นเป็นท่อนยาว ใช้ปลายมีดกรีดตามยาว ลอกเอาไส้ที่หุ้มอั่วออก ยีไส้อั่วเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ ส่วนที่ 2 หั่นไส้อั่วเฉียงสำหรับผัดและตกแต่ง

การผัด

ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยในกระทะ ใช้ไฟกลางๆ น้ำมันร้อน ใส่พริกแห้งลงไปคั่วเร็วๆ พอพริกแห้งเปลี่ยนสี เอาพริกขึ้นพักไว้ ถ้าคั่วนานพริกจะไหม้และขม ผัดกระเทียมในน้ำมันที่คั่วพริก ตามด้วยไส้อั่วที่ยี ผัดให้หอม แต่อย่าให้ไส้อั่วแห้งแข็ง ใส่เส้นแองเจิลแฮร์ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ไส้อั่วที่หั่นเฉียงๆ ไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทยบด ชิมรสชาติให้ถูกปาก ใส่พริกแห้ง ตามด้วยใบโหระพา รีบตักขึ้นก่อนที่ใบโหระพาจะดำ ตักใส่จาน แต่งด้วยไส้อั่วที่หั่นไว้ ใบโหระพาสด  พริกแห้งและใบมะกรูดซอย

จานนี้จะไม่ใส่น้ำปลา เกรงว่าอาจมีกลิ่นคาว จึงใช้เกลือแทนค่ะ ถ้ากลัวไม่แซ่บ ให้ใส่ไส้อั่วที่ยีแล้วเยอะหน่อย รับประทานกับพริกคั่วแห้ง รับรองน้ำหูน้ำตาไหลกันทีเดียว ส่วนตัวไม่ทานเผ็ด จึงใส่พริกคั่วเอากลิ่นหอม จะตัดแค่ปลายเม็ดพริกแห้งเล็กๆ มารับประทานแค่นั้นค่ะ จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบโหระพาสด พริกแห้ง และใบมะกรูดซอย

เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2560