เล้งแซ่บไซซ์ยักษ์ ตลาดนัดรถไฟรัชดา ขาย 10 เดือน ปลดหนี้ได้ 6 แสนบาท

เปิดให้บริการในย่านรัชดามาได้ปีกว่าแล้ว สำหรับ เตี๋ยวแม่ กลอง&เล้งต้มแซ่บ กระดูกขาหลังหมูต้มเปื่อย ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูสวน มะนาว น้ำปลา และนอกจากรสชาติจะจัดจ้าน เจ้าของร้านยังครีเอทเสิร์ฟไซซ์ยักษ์ ลูกค้าดารา เซเลป แห่อุดหนุน ขาย 10 เดือน ปลดหนี้ได้ 6 แสน

คุณอาริยา วีรกานนท์  หรือโอ๋ สาววัย 42 ปี คนแม่กลอง เล่าว่า ในอดีตเคยเป็นพนักงานประจำ ทำงานอยู่ในแวดวงธุรกิจเช่าซื้อสินค้า รับเงินเดือนอยู่นาน 12 ปี หนที่สุดตัดสินใจลาออก เหตุผลเพราะอยากมีกิจการส่วนตัว

“ตอนทำงานประจำรายได้เป็นแสน แต่ถึงจุดจุดหนึ่ง เราอยากมีกิจการส่วนตัว เลยลาออก ในเบื้องต้นขายก๋วยเตี๋ยวเพราะชอบกินก๋วยเตี๋ยว ใช้เงินลงทุนไป 4 แสนบาท  เมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงสูตรโบราณ”

ร้านก๋วยเตี๋ยวของคุณโอ๋ ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นสูตรน้ำแดงโบราณ ส่วนผสมหลักของน้ำซอสมีเต้าหู้ยี้ และน้ำตาลทราย รสชาติจะออกหวานๆ จำหน่ายในราคาชามละ 25 บาท นอกจากนั้นยังมีเมนูปลาทูผัดกระเพรา ขนมเค้ก เบเกอรี่ต่างๆ

หญิงสาวในวัย 42 ปี เล่าต่อว่า กระแสตอบรับ “ร้านก๋วยเตี๋ยว”ไม่ดีเท่าดีควร สาเหตุเพราะอำเภอแม่กลองเป็นอำเภอเล็กๆ คนที่อาศัยอยู่ไม่ค่อยได้ทานอาหารนอกบ้าน ส่วนใหญ่มักทำทานเอง ประกอบกับช่วงเวลานั้นพี่ชายมาชวนไปขายที่ตลาดนัดรถไฟรัชดา เลยลองไปเสี่ยงดูสักตั้ง

เมื่อยอดขายร้านก๋วยเตี๋ยวไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ประกอบกับเมื่อปีที่แล้ว หรือปี 59 พี่ชายมาชวนเข้ากรุงเทพฯ ไปหาทำเลใหม่ คุณโอ๋ บอกว่า ตัดสินใจไปลองเสี่ยงดู ในช่วงแรกๆ ยอดขายไม่ดี รายได้วันละ 2,000 บาท เลยลองเพิ่มเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำแดงสูตรโบราณ ไข่ยางมะตูม ซึ่งก็ขายไม่ดีอีก รายได้ชักหน้าไม่ถึงหลัง เป็นหนี้ทั้งในและนอกระบบ รวมเบ็ดเสร็จเกือบ 6 แสนบาทเลยทีเดียว

“ตอนย้ายมาอยู่ กทม.ขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำแดงสูตรโบราณ ไข่ยางมะตูมที่ตลาดนัดรถไฟรัชดา ขายไม่ดี รายได้วันละ 2,000 บาท ยังไม่หักค่าใช้จ่าย ขณะนั้นเรียกว่าขาดทุน และเริ่มเป็นหนี้ รวมๆ แล้วเกือบ 6 แสนบาท คราวนี้เลยเพิ่มเมนูต้มแซ่บเล้ง เพื่อเอาใจวัยรุ่น วัยทำงาน ที่อยากกินเมนูรสจัดจ้าน”

ปัจจุบันเมนูต้มแซ่บเล้ง หาทานได้ไม่ยาก หลายๆ ร้านอาหารเริ่มมีเมนูนี้จำหน่าย แต่สำหรับร้านเตี๋ยวแม่กลอง&เล้งต้มแซ่บ เจ้าของร้านใส่ความคิดสร้างสรรค์ด้วยการเพิ่มขนาดให้ใหญ่จุใจต้อนรับลูกค้าที่ยกกันมาเป็นแก๊ง

“สำหรับจุดเด่นเล้งต้มแซ่บของที่ร้าน คือ การใช้วัตถุดิบดี สั่งจากโรงงาน ไม่ได้ซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป  ฉะนั้นขนาดชิ้นกระดูกจะมีความใหญ่ เนื้อเยอะต้มแล้วไม่เละ ไม่ยุ่ย ไม่เป็นเศษป่นๆ ใช้เวลาต้มเคี่ยวนานครึ่งวัน”

นอกจากเล้ง หรือกระดูกขาด้านหลังของหมู ร้านนี้จะถูกคัดสรรค์มาอย่างดี เจ้าของร้าน บอกอีกว่า เครื่องปรุงรสก็เลือกใช้แต่ของดี ตัวอย่าง มะนาวแท้ พริกขี้หนูสวน น้ำปลายี่ห้อดัง เวลาเสิร์ฟมี 4 ขนาดให้เลือก คือ M L XL XXL

ในแต่ละไซซ์ของเล้งต้มแซ่บ ไซซ์ M  ราคา 150 บาท เหมาะกับทาน 2 คน ไซซ์ L ราคา 220 บาท ทานได้ 3 คน ไซซ์ XL ราคา 290 บาท ทานได้ 4 – 5 คน แถมข้าว 2 จาน ไซซ์ XXL ราคา 599 บาท แถมข้าว 6 จาน

ด้านลูกค้าที่แวะเวียนมาอุดหนุน เจ้าของร้าน บอกว่า มีทุกวัย เพราะคนไทยชอบอาหารรสจัด ชาวต่างชาติก็มี บางคนสั่งไซซ์ XXL เพื่อถ่ายรูป แล้วใส่ถุงไปกินที่บ้าน

หลังจากที่คุณโอ๋เพิ่มเมนูเล้งต้มแซ่บก็ขายดิบขายดี ส่งผลถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้น เธอบอกว่า ลูกค้าดารา เซเลป แห่อุดหนุน ขาย 10 เดือน สามารถปลดหนี้ได้ 6 แสน    

ปัจจุบันคุณโอ๋ จะต้มกระดูกเล้งที่แม่กลองในช่วงเช้า แล้วลำเลียงมาจำหน่ายที่ กทม.ในช่วง 16.00 น. ปริมาณกระดูกเล้งที่ใช้แต่ละวัน 500 กิโลกรัม บางวันขายดีถึง 800 กิโลกรัมเลยทีเดียว