น่าลุ้น! ร้านส้มตำทำยาก แต่กำไรเท่าตัว “ถ้ารสชาติดี…ไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ได้”

น่าลุ้น! ร้านส้มตำทำยาก แต่กำไรเท่าตัว  ถ้ารสชาติดีไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ได้

“ตำหลาย” เป็นชื่อของร้านอาหารอีสาน อายุกิจการกว่าสิบ ปี ทุกวันนี้มีสาขาหลักบริการลูกค้าอยู่ที่โครงการปิ่นทองพลาซ่า ติดกับศูนย์การค้าเมเจอร์ ปิ่นเกล้า และยังมีแฟรนไชส์ขยายไปแล้วหลายสาขา ทั้งแบบสแตนด์อะโลนและรถโมบาย

มี คุณเอ๋-ณัฐรดา บุญชุ่ม สาวหน้าใส บุคลิกดี วัยสี่สิบเศษ เป็นเจ้าของ เริ่มต้นให้ฟัง พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ จบปริญญาตรี นิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยสยาม เคยทำงานมาหลายอย่าง ทั้งเป็นเซลส์ขายยา ขายรถนำเข้า เปิดผับ ฯลฯ

กระทั่งเมื่อสิบปีก่อน หวังทำธุรกิจซื้อขายโทรศัพท์มือถือ จึงไปเรียนรู้กับเพื่อนสนิทคนหนึ่งจนทราบว่าทำเลใกล้กับเมเจอร์ ปิ่นเกล้า นี้จะมีตลาดมาเปิดใหม่ ซึ่งก็คือโครงการปิ่นทองพลาซ่าในปัจจุบัน จึงเข้ามาจับจอง แต่โซนยังว่างอยู่อนุญาตให้ขายสินค้าประเภทอาหารเท่านั้น

ด้วยความอยากได้ทำเลค้าขาย เลยระบุไปก่อนว่าจะขายอาหารอีสาน ประเภท ส้มตำ ลาบ น้ำตก ทั้งที่ตัวเธอเองไม่มีความชำนาญด้านอาหารประเภทนี้เลย แถมตับเธอยังมีเชื้อสายจีนไหหลำ จึงเป็นคนไม่ทานส้มตำมาแต่ไหนแต่ไร การเริ่มต้นอาชีพใหม่ครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องน่าหนักใจไม่น้อย

“ทำร้านนี้ด้วยความหนักใจ เพราะไม่เคยกินส้มตำ แต่คิดว่าอาหารอีสาน เป็นอาหารที่กินไม่เบื่อ กินได้ทั้งเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย เศรษฐกิจจะเป็นยังไงคนก็ต้องกิน” คุณเอ๋ ย้อนความทรงจำ

แม้เริ่มจากศูนย์ ทำอะไรไม่เป็นเลย มีแรงงานรุ่นบุกเบิกเพียง 2 คน คือ ตัวเธอ และแม่ครัวมือตำ แต่ไม่คิดท้อ พยายามเรียนรู้ทุกวัน ทำเองแทบทุกอย่าง ล้างจาน จ่ายตลาด วัตถุดิบทุกชนิดผ่านการเลือกมากับมือ

“เมื่อสิบปีที่แล้ว ร้านส้มตำไม่ได้เก๋ไก๋อินเทรนด์เหมือนวันนี้ ตอนเปิดใหม่ๆ ตลาดยังไม่สร้างหลังคา ต้องกางร่มขายกันกลางฝน-กลางแดด จากเคยเป็นเจ้าของผับกลับมาขายส้มตำ หลายคนมองว่าตกต่ำ บางคนถามมาขายส้มตำทำไม มันกระแทกใจมาก แต่ทำให้ฮึดสู้ ตั้งใจทำให้อร่อยและมีคนรู้จักให้ได้” คุณเอ๋ เล่าประสบการณ์ครั้งนั้น

 ช่วงต้นของกิจการ “ตำหลาย” ลูกค้าเป้าหมาย คือ พ่อค้าแม่ขายในละแวก ซึ่งมีจำนวนยังไม่มากนัก จนเพื่อนฝูงหลายคนทักอาจไปไม่รอด แต่คุณเอ๋ไม่คิดถอดใจ เพราะเชื่อมั่นในอนาคตอันใกล้ต้องเติบโตได้แน่ ขอแค่ท่องคาถาไว้ 2 คำเท่านั้น คือ คำว่า “อดทน”

ใช้เวลาพักใหญ่ กิจการดีขึ้นตามลำดับ แม้ตอนแรกๆ รสชาติยังไม่นิ่ง เปรี้ยวไป เค็มไป ถูกลูกค้าต่อว่าแทบทุกวัน หญิงสาวเจ้าของร้านท่านนี้ จึงแก้ปัญหาด้วยการชิมเองทุกครั้ง-ทุกครก ใครสั่งอะไรมาต้องชิมทุกอย่าง จนกว่ารสชาติจะพอใจถึงปล่อยของออกไปเสิร์ฟได้ ส่งผลให้ขายดิบขายดีขึ้นทุกวัน

กระทั่งมีเพื่อนมาชวนให้เปิดสาขา 2 ที่ตลาดหลังการบินไทย พอหมดสัญญาเช่าไม่คิดทำต่อ เพราะเหนื่อยเกินไป

แต่พอกลับมาคุมร้านเดียวเหมือนเดิม รู้สึกมีเวลาว่าง เพราะกิจการอยู่ตัวและมีผู้ช่วยมากขึ้น จึงอยากแบ่งปันให้คนอยากมีอาชีพแบบเดียวกับเธอ เลยคิดขยายธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์และขายสูตร โดยใช้วิธีประชาสัมพันธ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ปรากฏมีคนสนใจไม่น้อย

ตลอดบทสนทนากว่า 1 ชั่วโมง แม้จะเป็นเวลาบ่ายแก่ๆ แล้ว แต่ยังมีลูกค้าทยอยเข้ามาไม่ขาดสาย เรื่องนี้ คุณเอ๋ มีคำอธิบาย คงเพราะราคาไม่สูง มีตั้งแต่ 35 บาทไปจนถึง 100 กว่าบาท ส่วนรสชาติ ต้องดีและโดนใจ ถ้าชิมแล้วรู้สึกแปลกไม่อร่อย ทำให้ใหม่เลยหรือไม่ก็ไม่เก็บเงิน

ขณะรายการอาหาร ต้องคิดทำออกมาใหม่อยู่เสมอ หยุดนิ่งไม่ได้ ลูกค้าจะได้ไม่เบื่อล่าสุด ออกเมนู ลาบแซลมอน ตำข้าวโพดกุ้งสดไข่เค็ม ไข่เจียวห่อลาบ ซึ่งผลตอบรับดีมาก หรือแม้แต่ ไก่ทอดตะไคร้ ตำมั่ว ก็ยังเป็นไฮไลต์อยู่ จึงไม่รู้สึกกังวลเรื่องคู่แข่งเลย

คุณเอ๋ บอกด้วยว่า กิจการของเธอพิถีพิถันเรื่องวัตถุดิบมาก คัดสรรแต่ชนิดดี เช่น ก่อนทำไก่ตะไคร้ ต้องซื้อแป้งมาไม่รู้กี่ชนิด กี่ยี่ห้อ เพื่อมาทดสอบหมักและทอดให้ได้ชิ้นอร่อยสุด ชิมแล้วชิมอีกว่าแป้งนั้นเข้ากับเนื้อไก่หรือเปล่า

หรืออย่าง มะนาว แต่ละวันจะไม่เหมือนกัน บางวันเปรี้ยวมาก บางวันเปรี้ยวน้อย จึงต้องใส่ใจรายละเอียด ไม่ใช่ดูแค่สีของน้ำยำแล้วคิดว่าใช้ได้เหมือนกันหมด แต่รสชาติข้างในยังใช้ไม่ได้

เมื่อแอบถามถึงผลตอบแทนจากร้านส้มตำ ที่ปลุกปั้นมากับมือ คุณเอ๋ยิ้มกว้าง ก่อนเผยให้ฟัง ลงทุนเริ่มต้นใช้เงินไป 200,000 บาท ครึ่งปีเริ่มมีกำไร ถือเป็นอาชีพเลี้ยงตัวได้ดีมาก ทำให้ทุกวันนี้มีบ้าน มีรถ ลูกได้เรียนโรงเรียนดีๆ

 “ร้านส้มตำ ทำยาก แต่กำไรดี ผลตอบแทนเท่าตัว ถ้ารสชาติดีไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ได้ ขออย่างเดียว คือ ต้องอดทนเจ้าของฉายา คุณนาย “ตำหลาย” ฝากทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

 

ร้าน “ตำหลาย” ตั้งอยู่ที่ด้านในสุดของโครงการปิ่นทองพลาซ่า ข้างเมเจอร์ ปิ่นเกล้า เปิดขายทุกวัน เว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.30 น.

ต้องการชิมรสชาติหรือขอทราบรายละเอียดแฟรนไชส์ส้มตำ แบรนด์ “ตำหลาย” สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 086-405-1459 , 091- 890- 5145 หรือ Facbook/ตำหลาย Tum Laii

…….