“ไต๋ตง” อาหารเหลาที่บ่อน้ำมันพลาซ่าสาย 2 ราคาเป็นมิตร เมนูเด็ดหูฉลาม กระเพาะปลา ผัดหมี่ฮ่องกง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หลายคนยังเข้าใจว่า “อาหารเหลา” อย่างอาหารจีน มักมีราคาแพง ยิ่งเสิร์ฟตามโรงแรมหรือภัตตาคารหรูๆ ด้วยแล้ว เวลาเรียกเช็กบิลกลัวเหลือเกินว่าเงินในกระเป๋าจะไม่พอจ่ายค่าเสียหาย

แต่ร้านอาหารจีนชื่อว่า “ไต๋ตง” คุณภาพวัตถุดิบและรสชาติเรียกว่า “ขั้นเทพ” แต่เชื่อมั้ยว่า “ราคาตลาดนัด” ตั้งอยู่ “บ่อน้ำมันพลาซ่าสาย 2” ห้องแอร์เย็นสบาย ที่จอดรถแสนกว้างขวาง
แผนที่:https://goo.gl/maps/eAmGbpFFKQ22  

คุณบวร อัศวมงคลไพศาล หรือ เฮียชัย เล่าว่าเปิดร้านอาหารจีนที่ “บ่อน้ำมันพลาซ่าสาย 2” พุทธมณฑล สาย 2 เมื่อต้นปี 2555

“ผมฝึกทำอาหารจีนกับอากงมาตั้งแต่เด็กๆ เรียนรู้ตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบ แหล่งซื้อ ขั้นตอนการปรุง อาหารจีน เรียกว่ารู้ทุกกระบวนการกว่าจะมาเป็นเมนูที่ทำขายอย่างละเอียด”

 

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีฝีมือเรื่องการทำอาหารจีน แต่เพื่อความไม่ผิดพลาดทางธุรกิจ เฮียชัย บอกว่า ก่อนมาเปิดร้านที่พุทธมณฑล สาย 2 ได้ลองมาสำรวจจนแน่ใจแล้วว่า ย่านนี้ยังไม่มีร้านอาหารจีน คนในย่านนี้มีกำลังซื้อพอสมควร ที่สำคัญลูกค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากทานอาหารจีนอร่อยๆ เลยตัดสินใจเปิดร้าน

เมื่อมั่นใจว่าทำเลที่หมายมั่นไว้ปราศจากคู่แข่ง เจ้าของร้านไม่รอช้าทุ่มเงิน เปิดร้านอาหารจีนใช้ชื่อว่า  “ไต๋ตง” ชูจุดขายเน้นคุณภาพระดับภัตตาคาร แต่จำหน่ายในราคาตลาดนัด

คุณภาพระดับภัตตาคารที่เฮียชัยพูดถึง เขายกตัวอย่างว่า “หูฉลาม”ทางร้านใช้หูฉลามแท้ เคี่ยวกันหม้อต่อหม้อ เสิร์ฟขณะที่ร้อนแบบเดือดปุดๆ มาในหม้อดินทานกับจิ๊กโฉ่“ผัดหมี่ฮ่องกง” ใช้เส้นหมี่สั่งตรงจากฮ่องกง เส้นเหนียวนุ่มหนึบ จานนี้ครบเครื่องทั้งเห็ดหอม เนื้อปู แฮม และถั่วงอก สำหรับคนรักเส้นไม่ควรพลาด “ข้าวผัดปู” ทางร้านเลือกใช้ปูก้อนเนื้อแน่นๆ ไม่ใช่เศษเนื้อปู “กระเพาะปลาผัดแห้ง” ใช้เนื้อกระเพาะปลาแท้ไม่ใช่หนังหมู ผัดแห้งกำลังดีรสชาตินุ่มลิ้น พร้อมเสิร์ฟมาในจานเปลใหญ่

“หูฉลาม” ที่ดี เจ้าของร้านบอกว่า เนื้อจะนิ่ม กรุบกรอบ เป็นแผ่นไม่เละ เลือกใช้กระเพาะปลาแท้ชิ้นใหญ่ นุ่มลิ้นมีเทคนิคก่อนนำมาปรุง นำกระพาะปลาไปทอดก่อนด้าน “เนื้อปู” เลือกใช้เฉพาะเนื้อปูก้อน เกรด Aจะมีความสด เคี้ยวหนึบ รสชาติอร่อยกว่าเนื้อปูธรรมดา “กุ้ง” เลือกใช้แต่เฉพาะกุ้งแชบ๊วย เนื้อแน่น ตัวโต “หมูแฮม ไส้กรอก” ใช้แต่ยี่ห้อบีลัคกี้ วัตถุดิบทั้งหมดนี้ ทางร้านสั่งจากเยาวราชเท่านั้น

ด้านการตอบรับ เจ้าของร้าน บอกว่า เหนือความคาดหมาย ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้สื่อประชาสัมพันธ์ใดๆ เพียงแต่ขยันเรียกลูกค้าเข้าร้านด้วยตัวเอง จัดหน้าร้านสะอาดสะอ้าน นำวัตถุดิบคุณภาพดีมาวางโชว์ให้ลูกค้าได้เห็นปรุงสดๆ ที่หน้าร้านซึ่งผลตอบรับที่ได้ เหลือเชื่อว่า ขายดีตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้าน และขายดีมาจนถึงวันนี้

 

“ผมปรุงอาหารทุกเมนูด้วยตัวผมเอง ลูกค้าไม่ต้องห่วงเรื่องรสชาติ เพราะทางร้านได้ชั่งตวงส่วนผสม เครื่องปรุงไว้แล้ว รับรองมาตรฐานสูงเหมือนเดิมทุกครั้ง การันตีว่า ต่อให้มาทานกี่ครั้ง รสชาติก็ยังเหมือนเดิม”

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุน เฮียชัย ระบุว่า มีทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก วัยรุ่น นักศึกษา วัยทำงาน คนสูงอายุ แต่ส่วนมากที่มาทานมักเป็นกลุ่มครอบครัว ยกมากันทั้งบ้าน พ่อ แม่ ลูก อากง อาม่าที่น่าแปลกใจไม่ได้มีแต่คนจีน มีคนไทย ลาว ฝรั่ง ญี่ปุ่นก็มีด้วย

 

ด้านเมนูขายดี ทางร้านให้ข้อมูลว่า มีหูฉลามกระเพาะปลา ข้าวผัดปู ผัดหมี่ฮ่องกง กระเพาะปลาผัดแห้ง ไข่เจียวปู ทุกเมนูปรุงสดใหม่ ลูกค้าไม่สั่ง เราไม่เสิร์ฟ

ขายราคาสบายกระเป๋า ในขณะที่วัตถุดิบใช้ของคุณภาพดี คำถามที่ตามมาคือ ทำได้อย่างไร? เฮียชัยให้คำตอบว่า แม้จะขายได้กำไรน้อย แต่เน้นขายในปริมาณมาก นอกจากนั้นยังจัดเซตอาหารตามเทศกาลต่างๆ อีกด้วย เช่น ไหว้เจ้าตรุษจีน

ใครที่สงสัยราคาอาหาร กระเพาะปลาหม้อดิน เริ่มต้นหม้อละ 100 บาท หูฉลาม500 บาท ข้าวผัดปูก้อนโตคัดพิเศษ100 ข้าวผัดกุ้ง100 ข้าวผัดแฮม 80 เป๋าฮื้อน้ำแดง 300-500 เป๋าฮื้อทรงเครื่องผัดแห้ง800กระเพาะปลาผัดแห้ง 300 หมี่ผัดฮ่องกงแฮม 100บาท หมี่ผัดฮ่องกงกุ้ง/ปู 120

ร้านไต๋ตง “บ่อน้ำมันพลาซ่าสาย 2” ห้องแอร์เย็นสบาย ที่จอดรถแสนกว้างขวาง
แผนที่:https://goo.gl/maps/eAmGbpFFKQ22 ติดต่อทางร้านได้ที่โทรศัพท์ (085) 649-8823