ย่างไก่ตะไคร้ ขายไม้ละ 10 บาท วันละ 20 กิโลกรัม กำไรหลักพัน โดนใจลูกค้าทุกวัย

ไก่ย่าง ริมทาง อาจเป็นเมนูชินตา ด้วยเพราะวัตถุดิบหาได้ง่าย เข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ต้องมีร้านใหญ่โต แค่รถเข็นหรือโต๊ะ 1 ตัว กับเตาย่างก็ขายได้แล้ว

แต่ถ้าจะให้ขายไก่ย่างเสียบไม้คงจะธรรมดาเกินไป คุณหนูนา เจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ จึงเกิดแนวคิด นำ “ต้นตะไคร้” มาใช้แทนไม้เสียบไก่ สร้างความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

คุณหนูนา-จันทิมา นิลบุตร วัย 33 ปี เจ้าของร้าน ไก่ตะไคร้ แห่งตลาดโรงโป๊ะ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ที่เจ้าตัวอดีตเคยเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้า แต่เพราะเศรษฐกิจไม่เฟื่องฟูเหมือนเมื่อก่อน เลยเปลี่ยนอาชีพมาขายอาหารแทน เพราะเชื่อว่าของกินยังไงก็ขายได้-ขายง่ายกว่า

เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของ “ไก่ตะไคร้” เธอบอก ปกติจะเห็นไก่ย่างเสียบไม้ทั่วไป จึงอยากลองทำอะไรแปลกใหม่ดูบ้าง เพราะคนเริ่มเบื่ออาหารแบบเดิมๆ กระทั่งนำ ต้นตะไคร้มาเสียบไก่ย่างแทนไม้ เกิดเป็น “ไก่ตะไคร้” ทำขายมาได้ 2 ปีกว่าแล้ว

จุดเด่นของไก่ตะไคร้ คือ ใช้ต้นตะไคร้มาเสียบเนื้อไก่แทนไม้ที่เห็นตามทั่วไป เพราะต้องการสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวสินค้า สร้างเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และตะไคร้ยังเป็นสมุนไพรไทยที่หาได้ง่าย นำมาย่างแล้วมีกลิ่นหอม ไม่เป็นอันตราย เรียกได้ว่าเป็นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติได้อย่างมีประโยชน์มากๆ

ส่วนกระบวนการก่อนนำมาย่างบนเตานั้น คุณหนูนา จะนำไก่ที่ผ่านการหมักตามสูตรไว้ครึ่งวัน หรือข้ามคืน นำไปปั้นให้ติดกับก้านตะไคร้ขนาดพอเหมาะ จึงค่อยนำไปย่างให้เหลืองน่ารับประทาน ขายในราคาไม้ละ 10 บาท

สำหรับเนื้อไก่ที่ใช้นั้นเป็นส่วนหน้าอก มาบดละเอียด หมักกับเครื่องสมุนไพรทั่วไป เช่น ข่า ตะไคร้ พริก แต่รายละเอียดและวิธีการทำนั้น ขอไม่เปิดเผยสูตร

ถามถึงรายรับ คุณหนูนา บอก ขายช่วงแรกเริ่มต้นที่ 5-10 กิโลกรัม ปัจจุบันทำขายอยู่ประมาณวันละ 20 กิโลกรัมกำไรตกวันละพันกว่าบาท ลูกค้ามีทุกกลุ่มทุกวัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถ้าเป็นผู้ปกครองมักซื้อไปฝากลูก แต่ถ้าเป็นเด็กๆ จะซื้อทานกันเดี๋ยวนั้นเลย

ใครสนใจอยากขายบ้าง คุณหนูนา ไม่ขายแฟรนไชส์ แต่มีไก่ที่หมักแล้วแพ็กถุง ขายถุงละ 1 กิโลกรัม ราคา 130 บาท

หากสนใจมาชิมด้วยตัวเองสามารถแวะเวียนนมาได้ที่ ตลาดโรงโป๊ะ บางละมุง ทุกวันจันทร์-ศุกร์ และ ตลาดเก่านาเกลือ จังหวัดชลบุรี ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้ง 2 ร้านเปิดเวลาประมาณ 14.30 น.  โทรศัพท์ (064) 130-9819