ตามไปดูกรรมวิธีของอร่อยที่ “โรงงานผลิตซอสศรีราชา” สัญชาติเวียดนามในลอสแอนเจลิส

เป็นเรื่องเล่าขานถึงซอสที่คนไทยทำหรือเป็นต้นกำเนิด แต่กลายเป็นแบรนด์ดังของคนเวียดนาม โดยใช้สูตรเดียวกับซอสศรีราชา และถูกเรียกว่า Rooster Sauce ตามรูปไก่งวงที่อยู่บนขวด แต่ก็ยังคงใช้ชื่อเรียกทั่วๆ ไปว่าเป็นซอสศรีราชา

ความเป็นมาของซอสศรีราชาที่ว่า ผู้ผลิตคือบริษัท Huy Fong Foods เจ้าของบริษัทนี้คือ เดวิด ทราน และถือเป็นบริษัทอาหารที่เติบโตเร็วที่สุด

ซอสพริกศรีราชาที่มีต้นกำเนิดจากอำเภอศรีราชา แต่คนรู้จักซอสศรีราชาของ ฮุย ฟอง ซึ่งนิตยสารอาหาร Cook”s Illustrated ยกให้เป็นซอสพริกรสเยี่ยมที่สุดในโลกไปแล้ว แซงหน้า Frank”s Red Hot, Cholula Hot Sauce, และ Tabasco


ส่วนที่มานั้น เดวิด ทราน เอาซอสพริกศรีราชามาชิม แล้วก็ลองผลิตออกมา สำเร็จในเวลาเพียงไม่กี่วัน ใช้พริกชี้ฟ้า บดด้วยมือ เติมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ กระเทียม

ตอนแรกเขาคิดจะทำขายเพื่อนผู้อพยพด้วยกัน แต่รสชาติที่ถูกปากของมันทำให้แพร่หลายไปยังรวดเร็ว ผนวกด้วยราคาก็ถูก อร่อยก็อร่อย

คนที่ช่วยเขาทำการตลาดและบรรจุภัณฑ์คือพ่อตาของเขา ที่ไปจัดหาขวดแก้วมาบรรจุโดยเลียนแบบขวดอาหารทารกที่พวกทหารอเมริกันทิ้งไว้ในสงครามเวียดนาม แล้วก็ใช้รถเชฟโรเลตเก่าๆ ขนไปส่ง

ภัตตาคารต่างๆ ยินดีใช้ซอสของเขาเพราะไม่บูดไม่เน่า พอมีจำนวนขายมากเข้าก็เปิดโรงงาน

ทุกวันนี้โรงงานของ ฮุย ฟอง มีขนาดใหญ่โตมโหฬารถึง 655,000 ตารางฟุต ใครผ่านไปทาง เออร์วินเดล ในลอสแองเจลิส ก็จะเห็นอาคารนี้ ตั้งเด่นเป็นสง่าบ่งบอกถึงความสำเร็จของซอสศรีราชาสัญชาติเวียดนาม-อเมริกัน