สูตรข้าวผัดกุ้ง แบบไร้แป้ง ใช้ดอกกะหล่ำขาวแทน ทำง่าย กินง่าย ไม่ต้องกลัวอ้วน

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ เผลอนิดเดียว ถึงเดือนเมษายน หน้าร้อนกันอีกแล้วนะคะ เพื่อนๆ หลายคนมีใครตั้งเป้า ควบคุมน้ำหนัก รักษาหุ่นและสุขภาพ ตอนช่วงปีใหม่แบบวินบ้าง? ว่าปีนี้จะลดน้ำหนักให้ได้ตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้เท่าไร หรือจะลดไซซ์กางเกงลง 2 เบอร์ ก่อนสิ้นปีให้ได้

เอาเป็นว่าใครตั้งเป้าอะไรไว้ ปีนี้ขอได้หุ่นแซ่บ ขอให้สุขภาพดีกันทุกคนนะคะ เมนูที่นำมาเสนอคราวนี้ เป็นข้าวผัดกุ้งแบบไร้แป้ง คือไม่ใช้แป้งจากข้าวค่ะ เพราะเราจะเปลี่ยนข้าวเป็นดอกกะหล่ำขาวแทน!!!

ใช่แล้วค่ะ ข้าวผัด แต่เป็นดอกกะหล่ำผัด หน้าตาเหมือนข้าวผัดเมนูโปรดเป๊ะ แต่ไม่กลัวอ้วนแน่นอน

สืบเนื่องมาจากว่า ช่วงนี้เจอข้อมูลการบอกเล่า และแชร์เกี่ยวกับไอ้เจ้าสรรพคุณ และสารอาหารต่างๆจากดอกกะหล่ำแล้ว อยากจะนำมาบอกต่อให้เพื่อนๆได้ทราบเหลือเกินค่ะ ว่าผักชนิดนี้ ไม่ธรรมดาจริงๆ ดอกกะหล่ำ มีคุณค่าสารอาหารหลากหลายชนิด มีโพแทสเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างการทำงานที่ดีของหัวใจและรักษาความดันเลือด เส้นใยอาหาร และวิตามินซีที่สูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้อย่างดี มีเอนไซม์ที่มีชื่อว่า ซัลโฟราเฟน Sulforaphane ที่เป็นเอนไซม์หลักที่สามารถไปลดการผลิตเอนไซม์ที่เป็นอันตรายและก่อให้เกิดมะเร็ง มีกรดโฟลิกและสารอินโดล สามารถช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและลำไส้ใหญ่ได้ดี

รู้อย่างนี้แล้ว เราก็ไม่รอช้า ช่วงนี้พูดเลยว่าดอกกะหล่ำมีอยู่ในอาหารแต่ละมื้อเกือบทุกวันค่ะ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูทำง่ายที่จะชวนเพื่อนๆ เข้าครัวกันคราวนี้ค่ะ

ส่วนผสม ปริมาณของแต่ละส่วนผสม ตามความชอบของเพื่อนๆ ได้ค่ะ

ดอกกะหล่ำ ประมาณครึ่งหัว สำหรับทาน 1-2 คนค่ะ

เห็ด

ถั่วลันเตา

แคร์รอต

กุ้ง

น้ำมันงา

ไข่ไก่

น้ำมันกุ้ง

ผักสลัด

แตงกวา หรือ มะเขือเทศ

วิธีทำ

  1. หั่นดอกกะหล่ำให้เป็นดอกเล็กๆ ก่อนนำไปปั่นด้วยเครื่องปั่นอาหาร จะได้ดอกกะหล่ำปั่นหยาบๆ คล้ายเมล็ดข้าวค่ะ
  2. สเปรย์น้ำมันงาบนกระทะตั้งไฟกลาง ผัดแคร์รอตหั่นเต๋าก่อน แล้วค่อยใส่ถั่วลันเตา เห็ด และกุ้งตามลงไป ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มสุก แล้วจึงใส่ดอกกะหล่ำป่นหยาบ เข้าไปผัดด้วยกัน
  3. เมื่อดอกกะหล่ำสุก ตอกไข่ไก่ แล้วคลุกให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ใส่มันกุ้งคลุกเข้าไปเล็กน้อยเพิ่มสีสัน
  4. จัดใส่จานเคียงด้วยผักสลัด มะเขือเทศ หรือแตงกวา ตามความชอบค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ น่าทานมากๆ เลย ทานเยอะๆ นะคะ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แล้วพบกันฉบับหน้าค่ะ