ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ สูตรคุณยาย-อยู่หลังสน.พลับพลาไชย

ก๋วยเตี๋ยวหลอด เป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมอีกเมนูหนึ่ง ที่ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวนำเข้าเครื่องเคียงหลากหลายชนิด

ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวหลอด สูตรโบราณ” หลัง สน.พลับพลาไชย เปิดขาย มากว่า 60 ปี การันตีความอร่อยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เส้นใหญ่นุ่ม หอมซีอิ๊วดำ เครื่องเคียงเยอะ อร่อยแบบโบราณ

คุณธญาน์นริน นวินณธญานันทน์ หรือ เชอรี่ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ปัจจุบันเปิดขายเป็นรุ่นที่ 3 ต่อจากคุณแม่ ที่ได้รับสืบทอดสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวหลอดมาจากรุ่นคุณยาย เป็นสูตรดั้งเดิม เริ่มตั้งแต่สมัยที่คุณยาย หาบขายอยู่บริเวณหน้าโรงพักกลาง หรือตอนนี้เปลี่ยนเป็น สน.พลับพลาไชย กระทั่งปัจจุบันได้มาตั้งขายอยู่ภายในซอยข้าง สน.พลับพลาไชย มีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน

ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ เส้นใหญ่ และ เส้นหมี่ ใช้ผักเครื่องเคียงเป็นถั่วงอกเด็ดหัวที่เป็นดำๆ ออกแล้วนำมาล้างให้สะอาดก่อนนำไปลวกในน้ำเดือด โรยด้วยเครื่องเคียง ประกอบด้วย ไชโป๊หวานซอย ต้นหอมผักชี กุ้งแห้งตัวใหญ่ น้ำมันกระเทียมที่เจียวเองวันต่อวัน ราดด้วยซอสซีอิ๊วดำ สูตรเฉพาะของทางร้าน คลุกเคล้าให้ทั่วก่อนกิน ทางร้านเตรียมเครื่องปรุงรสไว้ให้บนโต๊ะ แต่ควรชิมก่อนแล้วถึงค่อยปรุงรส ราคาชามละ 30 บาท

ทางร้านยังมีเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยใส่ถั่วงอกลวกร้อนๆ แล้วโรยด้วยหัวไชโป๊หวาน กุ้งแห้ง ราดด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว โรยผักชีต้นหอม จากนั้นราดน้ำซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชอบหวานเติมน้ำตาล ชอบเผ็ดเติมพริกป่น อร่อยอย่าบอกใคร ราคา 30 บาท พิเศษ 40 บาท

ไม่ต้องมีเนื้อสัตว์เยอะ นั่งกินที่ร้าน กินคู่กับน้ำชาหอมใบเตย นอกจากนี้ทางร้านยังมีของหวานแนะนำ อาทิ เต้าส่วน สาคูถั่วดำ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล กล้วยบวชชี รสชาติดีไม่หวานมาก ราคาถ้วยละ 15-20 บาท

คุณเชอรี่บอกเคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวหลอดของร้าน คือ เริ่มจากวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกใช้เส้นใหญ่ และเส้นหมี่ จากร้านเจ้าประจำที่ซื้อกันมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย เส้นใหญ่เมื่อซื้อมาแล้วนำมาหั่น คลุกเคล้าด้วยกุ้งแห้งฝอย แล้วจึงนำไปนึ่งในตะกร้าหวายขนาดเล็ก 1 ถ้วยเท่ากับ 1 จาน เส้นหมี่ก็เช่นกัน นำมาแช่น้ำให้นุ่ม คลุกเคล้ากับกุ้งแห้งฝอย แล้วนำไปนึ่ง สำหรับน้ำซีอิ๊วจะผสมทำ วันต่อวัน เพื่อความหอมและสดใหม่ และรสชาติที่ดี เครื่องเคียง เช่น ไชโป๊หวาน ต้องสดใหม่ทุกวัน กุ้งแห้งคัดเกรดเอ ต้องแห้งและตัวใหญ่ ที่สำคัญจะต้องไม่เหม็นหืน

ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณแท้ๆ เดี๋ยวนี้หากินยาก แต่มาที่ร้านนี้ไม่ผิดหวัง ทางเข้าให้สังเกตได้ง่ายๆ คืออยู่ซอยข้าง สน.พลับพลาไชย เข้าซอยไปประมาณ 50 เมตร ร้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือ เปิดให้บริการทุกวัน หยุดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่ เวลา 12.00-21.00 น.